Luật Doanh Nghiệp

Hướng giải quyết khi thành viên không đồng ý với chính sách công ty trách nhiệm hữu hạn

Thành viên không đồng ý với chính sách công ty là vấn đề diễn ra khá phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay. Vậy trong công ty trách nhiệm hữu hạn gặp phải vấn đề này thì cần xử lý như thế nào để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, mời quý bạn độc cùng tham khảo qua bài tư vấn sau.

thanh vien khong dong y voi chinh sach cong ty
Thành viên công ty TNHH có quyền lợi gì

Quyền của thành viên trong công ty TNHH

Quyền của thành viên công ty TNHH được quy định tại Điều 50 Luật Doanh nghiệp:

1. Tham dự họp Hội đồng thành viên, thảo luận, kiến nghị, biểu quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền của Hội đồng thành viên.

2. Có số phiếu biểu quyết tương ứng với phần vốn góp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 48 của Luật này.

3. Được chia lợi nhuận tương ứng với phần vốn góp sau khi công ty đã nộp đủ thuế và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

4. Được chia giá trị tài sản còn lại của công ty tương ứng với phần vốn góp khi công ty giải thể hoặc phá sản.

5. Được ưu tiên góp thêm vốn vào công ty khi công ty tăng vốn điều lệ.

6. Định đoạt phần vốn góp của mình bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ, tặng cho và cách khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.

7. Tự mình hoặc nhân danh công ty khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật và cán bộ quản lý khác theo quy định tại Điều 72 của Luật này.

8. Trừ trường hợp quy định tại khoản 9 Điều này, thành viên, nhóm thành viên sở hữu từ 10% số vốn điều lệ trở lên hoặc một tỷ lệ khác nhỏ hơn do Điều lệ công ty quy định còn có thêm các quyền sau đây:

  • Yêu cầu triệu tập họp Hội đồng thành viên để giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền;
  • Kiểm tra, xem xét, tra cứu sổ ghi chép và theo dõi các giao dịch, sổ kế toán, báo cáo tài chính hằng năm;
  • Kiểm tra, xem xét, tra cứu và sao chụp sổ đăng ký thành viên, biên bản họp và nghị quyết của Hội đồng thành viên và các hồ sơ khác của công ty;
  • Yêu cầu Tòa án hủy bỏ nghị quyết của Hội đồng thành viên trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày kết thúc họp Hội đồng thành viên, nếu trình tự, thủ tục, điều kiện cuộc họp hoặc nội dung nghị quyết đó không thực hiện đúng hoặc không phù hợp với quy định của Luật này và Điều lệ công ty.

9. Trường hợp công ty có một thành viên sở hữu trên 90% vốn điều lệ và Điều lệ công ty không quy định một tỷ lệ khác nhỏ hơn theo quy định tại khoản 8 Điều này thì nhóm thành viên còn lại đương nhiên có quyền theo quy định tại khoản 8 Điều này.

10. Các quyền khác theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty.

Xem thêm: Thủ tục thành lập Công ty TNHH hai thành viên

luat su tu van cho cong ty tnhh
Xử lý như thế nào khi thành viên không đồng ý chính sách công ty TNHH?

Hướng xử lý khi thành viên không đồng ý chính sách công ty TNHH

Đối với những tranh chấp về chính sách công ty, thành viên nên tự thương lượng, hòa giải với nhau. Các bên có thể dễ dàng thỏa thuận với nhau bởi pháp luật không ràng buộc các quy định về thủ tục, thời gian đối với phương thức quyết tranh chấp này. Đồng thời, giúp cho tranh chấp không kéo dài, không làm ảnh hưởng đến uy tín của các bên.

Khi hòa giải bất thành thì thành viên công ty TNHH có thể chọn Trọng tài để giải quyết. Nếu đã hết thời hạn thì hành mà có một bên không thực hiện phán quyết thì bên còn lại có quyền nộp đơn yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành phán quyết của trọng tài.

Khi các phương thức giải quyết tranh chấp trên đều thất bại thì con đường cuối cùng là khởi kiện ra Tòa án. Khi đưa tranh chấp ra giải quyết tại Tòa án, các bên phải tuân thủ các quy định về hình thức, về thẩm quyền của Tòa án, thủ tục, các nguyên tắc giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.

Khi xảy ra tranh chấp, bên có yêu cầu có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở nếu bị đơn là pháp nhân. (Điều 37 BLTTDS)

Luật sư hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết tranh chấp nội bộ

luat su tu van giai quyet tranh chap noi bo
Luật sư hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết tranh chấp nội bộ

Luật sư tư vấn, hỗ trợ khách hàng công việc sau:

  • Tiếp nhận hồ sơ, vụ việc từ nhiều bên;
  • Tìm hiểu quy định của pháp luật doanh nghiệp về vấn đề tranh chấp;
  • Lập phương án giải quyết tranh chấp, tư vấn và đưa ra các giải pháp cho khách hàng lựa chọn trong việc giải quyết tranh chấp nội bộ;
  • Đại diện khách hàng thương lượng, đàm phán giải quyết tranh chấp nhằm tránh đưa vụ việc ra cơ quan nhà nước;
  • Bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng trong tranh chấp nội bộ tại Tòa án hoặc Trọng tài;
  • Tư vấn và hỗ trợ các vấn đề khác có liên quan khác.

Chi phí thuê luật sư

Chi phí dịch vụ bao gồm phí cố định- được thỏa thuận dựa theo vụ việc cụ thể và phí kết quả- do khách hàng tùy chọn nhằm tăng cường tính hiệu quả của công việc. Việc tính toán mọi khoản thanh toán đã được cân nhắc đến khả năng giảm trừ nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết bảo mật tuyệt đối tránh gây thiệt hại đến thông tin khách hàng; tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Cam kết thực hiện  tư vấn đúng pháp luật, bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Trên đây là bài viết tư vấn về hướng giải quyết khi thành viên không đồng ý chính sách công ty TNHH. Trường hợp khách hàng có thắc mắc liên quan tới bài viết hoặc có các nhu cầu cần được tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn doanh nghiệp cụ thể, nhanh chóng. Xin cảm ơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

5 (15 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 752 bài viết