Luật Doanh Nghiệp

Doanh nghiệp nên làm gì khi nhận được thông báo có đoàn kiểm tra liên ngành đến làm việc?

Đoàn kiểm tra liên ngành đến làm việc tại doanh nghiệp là một hoạt động bình thường và thường xuyên diễn ra đảm bảo sự giám sát của nhà nước đối với quá trình hoạt động của các đơn vị, tổ chức kinh tế. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng để có thể xử lý một cách hiệu quả và ổn thỏa khi bị kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật

Cơ chế quản lý của nhà nước đối với doanh nghiệp

Cơ chế quản lý của nhà nước đối với hoạt động của doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp thành lập và đi vào hoạt động, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý người lao động đều phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Sự giám sát của nhà nước đối về sự tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp sẽ được kiểm tra thông qua những cơ quan chức năng có thẩm quyền ở từng lĩnh vực khác nhau như:

 • Cơ quan quản lý đăng ký doanh nghiệp;
 • Cơ quan quản lý chất lượng, tiêu chuẩn hàng hóa, dịch vụ;
 • Cơ quan quản lý về lao động;
 • Cơ quan quản lý thuế;
 • Cơ quan quản lý về môi trường
 • Và rất nhiều các cơ quan ban ngành khác có liên quan đến lĩnh vực mà doanh nghiệp hoạt động.

Cơ quan chức năng sẽ tiến hành thanh kiểm tra trực tiếp để xem xét doanh nghiệp có chấp hành đúng các quy định của pháp luật về các vấn đề có liên quan hay không hoặc xác định những vi phạm để tiến hành xử lý theo quy định.

Những đợt thanh kiểm tra sẽ được thông báo hoặc đột xuất tùy thuộc vào tình hình của các cơ quan ban ngành cũng như doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 19/2020/NĐ/CP thì phương thức kiểm tra định kỳ, theo địa bàn, chuyên đề hoặc theo ngành, lĩnh vực được tiến hành trên cơ sở kế hoạch kiểm tra hằng năm, khi có một trong các căn cứ sau đây:

 • Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ;
 • Theo đề nghị của bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện;
 • Theo đề nghị của tổ chức pháp chế thuộc bộ, cơ quan ngang bộ trên cơ sở theo dõi tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính;
 • Theo đề nghị của Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp trên cơ sở theo dõi tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính;
 • Theo yêu cầu quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính;
 • Việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính thuộc phạm vi quản lý liên ngành đang có nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập hoặc đối với vụ việc phức tạp.
Doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều rủi ro khi bị tiến hành thanh kiểm tra

Phương thức kiểm tra đột xuất được tiến hành trên cơ sở yêu cầu quản lý và tình hình thực tế, khi có một trong các căn cứ sau đây:

 • Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ;
 • Khi nhận được yêu cầu, kiến nghị của cá nhân, tổ chức hoặc có phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng về việc áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính chưa chính xác, có dấu hiệu xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức;
 • Khi phát hiện vướng mắc hoặc dấu hiệu vi phạm trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ, tài liệu do cơ quan, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính gửi đến hoặc đang được lưu trữ, bảo quản theo quy định;
 • Qua theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính phát hiện có dấu hiệu vi phạm trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Những rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải khi cơ quan chức năng kiểm tra

Khi đối mặt với những đợt kiểm tra của cơ quan chức năng, doanh nghiệp thường lo lắng và không có sự chuẩn bị cần thiết để có thể giải quyết những vấn đề phát sinh như:

 • Vấn đề liên quan đến quản lý lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội;
 • Vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường;
 • Khai báo Thuế, nộp thuế;
 • Và những vấn đề khác mà doanh nghiệp có thể vi phạm trong quá trình sản xuất kinh doanh

Khi bị phát hiện những vi phạm liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước thì doanh nghiệp có thể bị xử phạt theo quy định. Việc này gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, uy tín của doanh nghiệp.

Vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần phải chuẩn bị, tổ chức cho mình những nhân sự có hiểu biết, chuyên môn liên quan đến các lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp hoạt động để giúp doanh nghiệp giải quyết những vấn đề phát sinh khi bị thanh kiểm tra.

Hướng xử lý, làm việc với cơ quan chức năng

Hoàn thiện bộ máy vận hành của doanh nghiệp

Khi bị kiểm tra, những nhân sự phụ trách lĩnh vực pháp chế sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề có liên quan mà đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra. Tuy nhiên, khi bị kiểm tra từ đoàn liên ngành, chúng ta phải xác định được một số vấn đề như:

 • Thẩm quyền của đoàn kiểm tra này như thế nào, đoàn kiểm tra làm việc, kiểm tra về vấn đề gì, lĩnh vực gì và căn cứ để thành lập đoàn kiểm tra này như thế nào, có tuân thủ quy định tại Nghị định 19/2020/NĐ-CP
 • Quy trình tiến hành kiểm tra được tiến hành có đúng trình tự thủ tục hay không. Đây là vấn quan trọng trong quá trình kiểm tra bởi là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và xử lý sai phạm của doanh nghiệp. Căn cứ vào đây, doanh nghiệp có thể khiếu nại việc xử lý vi phạm của đoàn thanh tra.

Để chuẩn bị tốt khi đoàn kiểm tra liên ngành tới làm việc, doanh nghiệp cần chuẩn bị tất cả các hồ sơ giấy tờ có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh bao gồm: giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh, hóa đơn chứng từ, hồ sơ lao động…

Để hạn chế những rủi ro trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như mắc phải những sai phạm khi bị kiểm tra, doanh nghiệp cần xây dựng cho mình một bộ máy hoạt động chặt chẽ dựa trên những quy định của pháp luật có liên quan điều chỉnh.

Khiếu nại, tố cáo trong trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 19/2020/NĐ-CP của chính phủ, doanh nghiệp bị đoàn liên ngành kiểm tra có quyền:

 • Được thông báo bằng văn bản về kế hoạch, quyết định kiểm tra;
 • Kiến nghị, giải trình về kết luận kiểm tra;
 • Khiếu nại đối với kết luận kiểm tra và các hành vi vi phạm hành chính của người có thẩm quyền trong kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về khiếu nại;
 • Tố cáo đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về tố cáo;
 • Từ chối yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu không liên quan đến nội dung kiểm tra.

Khi nhận thấy quyết định xử phạt vi phạm hành chính của đoàn kiểm tra đối với doanh nghiệp không đúng với quy định, doanh nghiệp có quyền khiếu nại, yêu cầu cơ quan chứng năng có thẩm quyền giải quyết khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật.

Thời hạn, thẩm quyền giải quyết khiếu nại được căn cứ theo các quy định tại Luật Khiếu nại 2012. Bộ phận pháp chế hoặc Luật sư tư vấn cho doanh nghiệp có trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện những thủ tục trên theo quy định để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đơn vị mình.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi liên quan đến hướng xử lý cho doanh nghiệp khi bị đoàn liên ngành tới kiểm tra làm việc. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 1900 63 63 87 để được luật sư tư vấn luật doanh nghiệp chi tiết và cụ thể.

 

4.5 (19 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 735 bài viết