Luật Doanh Nghiệp

Điều kiện FOB trong hợp đồng thương mại

Điều kiện FOB trong hợp đồng thương mại là một trong những vấn đề được đề cập và xuất hiện nhiều trong thương mại hàng hóa quốc tế cũng như nội địa. Có rất nhiều loại điều kiện giao hàng trong INCOTERMS mà các bên có thể tham khảo và lựa chọn sao cho phù hợp nhất với hợp đồng mua bán. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu các quy định về điều kiện giao hàng FOB.

Điều kiện giao hàng FOB

Điều kiện giao hàng FOB

Một số loại điều kiện giao hàng trong thương mại

Khi đề cập đến điều kiện giao hàng trong thương mại theo phương thức vận tải đường biển hoặc đường thủy nội địakhông thể không nhắc đến các điều khoản trong các phiên bản khác nhau của Incoterms. Incoterms là bộ những nguyên tắc áp dụng trong hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa, thương mại quốc tế, được lập ra bởi ICC (International Chamber of Commerce) – Phòng thương mại quốc tế là tổ chức liên kết với WTO.

Các phiên bản của Incoterms hiện nay được áp dụng phổ biến trong không chỉ hầu hết các hợp đồng thương mại quốc tế mà còn được các thương nhân áp dụng trong những hợp đồng vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường biển.

Theo Incoterm 2020, các điều kiện giao hàng theo phương thức vận tải đường biển hoặc đường thủy nội địa bao gồm: FAS (Free Alongside Ship) – Giao dọc mạn tàu, FOB (Free On Board) – Giao lên tàu, CFR (Cost and Freight) – Tiền hàng cộng cước, CIF (Cost, Insurance, Freight) – Giá thành, Bảo hiểm và cước.

Điều kiện giao hàng FOB là gì?

Khi sử dụng điều kiện giao hàng FOB, NGƯỜI BÁN sẽ hoàn thành trách nhiệm chịu rủi ro cho đến khi hàng hóa được xếp lên tàu, như vậy địa điểm chuyển rủi ro là tại boong tàu tại cảng xếp. Người mua sẽ chịu rủi ro cho hàng hóa kể từ khi hàng hóa được xếp lên tàu tại nước xuất khẩu cho đến khi hàng hóa được đưa về tại kho của người mua.

Giá FOB là giá tại cửa khẩu bên nước người bán, bao gồm chi phí vận chuyển ra cảng, làm thủ tục xuất khẩu và THUẾ xuất khẩu. Giá này không bao gồm chi phí vận chuyển bằng đường biển, phí bảo hiểm đường biển, chi phí thuê phương tiện vận chuyển, chi phí khác phát sinh trong quá trình chuyên chở.

FOB trong thương mại quốc tế

FOB trong thương mại quốc tế

Trách nhiệm của các bên trong điều kiện giao hàng FOB

Bên bán

 • Giao hàng lên tàu tại cảng quy định, chịu mọi chi phí, tổn thất , rủi ro trước khi hàng được xếp lên tàu.
 • Tiến hành thông quan xuất khẩu, cung cấp giấy phép xuất khẩu và trả thuế.
 • Chuyển giao hóa đơn thương mại và các chứng từ có liên quan.
 • Thông báo cho người mua là hàng đã lên tàu.

Bên mua

 • Thanh toán tiền hàng, đặt tàu vận chuyển
 • Chịu mọi rủi ro khi hàng đã được xếp lên tàu
 • Chịu chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển
 • Mua bảo hiểm hàng hóa (nếu muốn)
 • Thông quan nhập khẩu và trả thuế

Một số lưu ý khi áp dụng điều kiện FOB

Áp dụng điều kiện FOB trong giao dịch thương mại quốc tế đang ngày trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam hiện nay, khi áp dụng điều kiện này, người bán không phải lo tìm đơn vị vận chuyển, không cần tìm đơn vị bảo hiểm hàng hóa và chi trả tiền bảo hiểm hàng, không có nghĩa vụ phải tìm nhà cung cấp để hỗ trợ hàng hóa.

Lưu ý khi áp dụng FOB

Lưu ý khi áp dụng FOB

Ngược lại, áp dụng điều kiện FOB sẽ khiến cho người bán phụ thuộc vào người mua về lịch đặt tàu vận chuyển, khả năng chủ động với giá thị trường không cao do không làm việc với nhiều nhà cung cấp.

CIF (Cost, Insurance, Freight) và FOB là hai điều kiện giao hàng được áp dụng nhiều hiện nay. Cả hai điều kiện giao hàng này có một điểm chung là địa điểm chuyển rủi ro cho hàng hóa là tại lan can tàu cảng xếp hàng. Tuy nhiên, với CIF, người bán phải chịu trách nhiệm trả phí vận chuyển hàng hóa tới cảng dỡ hàng và rủi ro trong quá trình vận chuyển từ cảng xếp hàng cho đến khi về kho bên mua do bên mua chịu. Đây là điểm giúp phân biệt điều kiện giao hàng CIF và điều kiện giao hàng FOB.

Luật sư tư vấn điều kiện giao hàng

 • Tư vấn các quy định của Incoterms 2020 về điều kiện giao hàng
 • Tư vấn các lưu ý khi áp dụng điều kiện giao hàng FOB
 • Soạn thảo hợp đồng, giao dịch thương mại quốc tế
 • Đại diện theo ủy quyền trong công tác pháp lý và tố tụng

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn chi tiết của chúng tôi về điều kiện giao hàng FOB. Nếu quý bạn đọc có bất cứ khó khăn, thắc mắc liên quan đến các quy định về vấn đề này hoặc cần tư vấn luật doanh nghiệp có thể gọi ngay vào hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn. Xin cảm ơn!

 

5 (18 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 736 bài viết