Luật Doanh Nghiệp

Có nên để luật sư thay thế pháp chế doanh nghiệp

Luật sư thay thế pháp chế doanh nghiệp đang là câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp phân vân lựa chọn. Việc có một đội ngũ tư vấn pháp lý sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu đến mức tối đa những rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng xây dựng được riêng cho mình một bộ phận pháp chế thực thụ. Bên cạnh đó, bộ phận pháp chế của doanh nghiệp cũng bộc lộ nhiều hạn chế trong quá trình hoạt động có khả năng ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp.

Luật sư tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp

Vai trò của phòng pháp chế đối với doanh nghiệp

 • Để phòng, chống những rủi ro pháp lý và giúp lãnh đạo doanh nghiệp nắm bắt kịp thời những quy định của pháp luật để vận dụng những chính sách đó vào quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ngoài việc hỗ trợ, tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp, bộ phận pháp chế còn có nhiệm vụ giúp lãnh đạo doanh nghiệp về những vấn đề pháp lý liên quan đến tổ chức, quản lý và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Do đó, doanh nghiệp cần thiết phải có một tổ chức pháp chế vừa giúp lãnh đạo những vấn đề thuộc phạm vi pháp luật vừa làm đầu mối quan hệ với các tổ chức tư vấn chuyên môn, tư vấn luật để đảm bảo về mặt pháp lý.
 • Mục tiêu chính của doanh nghiệp khi thành lập ra tổ chức pháp chế là giúp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp luôn an toàn trong hành lang pháp lý.
 • Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng để duy trì một bộ phận pháp chế bởi chi phí để trả “lương” cho các chuyên viên là một khoản tiền lớn bởi đây là lực lượng lao động có chuyên môn cao nên đòi hỏi phải có chính sách đãi ngộ phù hợp.

Lợi ích đem lại cho doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ pháp lý thường xuyên từ Chuyên Tư Vấn Luật

Chuyên Tư Vấn Luật hỗ trợ tư vấn các vấn đề pháp lý trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp

Đối với dịch vụ pháp chế doanh nghiệp, Chuyên Tư Vấn Luật đóng vai trò như là bộ phận pháp chế của mỗi doanh nghiệp nhưng chi phí vận hành được tiết kiệm đáng kể, giải quyết mọi vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động.

Những dịch vụ mà Chuyên Tư Vấn Luật mang đến cho doanh nghiệp đối với gói dịch vụ pháp chế bao gồm:

 • Kiểm tra tính pháp lý của các dự thảo hợp đồng và các văn bản liên quan đến hợp đồng; Tư vấn pháp luật trong quá trình soạn thảo, đàm phán và giao kết hợp đồng (chỉnh sửa các dự thảo hợp đồng đảm bảo đúng quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp)
 • Cập nhật hàng tháng văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp.
 • Kiểm tra, kiểm soáttư vấn phương án pháp lý xử lý đối với các quyết định, hành vi hành chính của cơ quan chức năng trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tư vấn pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp với đối tác, khách hàng; xung đột lợi ích với đối thủ cạnh tranh; khiếu nại – khởi kiện các hành vi/ quyết định trái pháp luật, gây hại đến doanh nghiệp của các cơ quan chức năng
 • Tư vấn pháp luật trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính như thay đổi nội giấy phép hoạt động; đăng ký sản phẩm; đăng ký bảo hộ; nhãn hiệu; mở rộng chi nhánh, văn phòng đại diện; tìm hiểu thông tin pháp luật về lĩnh vực hoạt động mới….
 • Tư vấn pháp luật xây dựng Điều lệ công ty; nội quy công ty; quy trình làm việc; biểu mẫu trong quản lý nhân sự; bảo hiểm xã hội;
 • Tư vấn pháp luật về lao động; giải quyết tranh chấp lao động
 • Tư vấn pháp luật về cơ cấu tổ chức nội bộ trong doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp.
 • Tư vấn pháp luật về các vấn đề phát sinh khác trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.
 • Soạn thảo dự thảo hợp đồng mẫu; cơ bản theo yêu cầu của doanh nghiệp;
 • Soạn thảo các văn bản pháp lý (công văn; đơn từ) khi xử lý các quyết định, hành vi hành chính của cơ quan chức năng trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Soạn thảo văn bản (công văn, đơn từ) trong quá trình giải quyết tranh chấp với đối tác, khách hàng; xung đột lợi ích với đối thủ cạnh tranh; khiếu nại – khởi kiện các hành vi/ quyết định trái pháp luật, gây hại đến doanh nghiệp của các cơ quan chức năng
 • Tham gia soạn thảo Điều lệ công ty; nội quy công ty; quy trình làm việc; biểu mẫu trong quản lý nhân sự;
 • Soạn thảo văn bản (đơn từ, công văn, quyết định, thông báo…) về lao động và trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động.
 • Soạn thảo văn bản (đơn từ, công văn, quyết định, thông báo..) đối với các thay đổi trong cơ cấu tổ chức nội bộ; giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp
 • Tham gia tố tụng giải quyết tranh chấp; đại diện ủy quyền thực hiện thủ tục hành chính; thực hiện các nội dung công việc vượt quá giới hạn gói dịch vụ.

Dịch vụ mà Chuyên Tư Vấn Luật mang lại bao quát toàn bộ từ vấn đề nội bộ doanh nghiệp, quan hệ với đối tác, cơ quan nhà nước…Chúng tôi luôn đem đến sự an tâm, tin cậy cho khách hàng với tôn chỉ Lợi ích của khách hàng luôn được đảm bảo dựa trên việc tuân thủ quy định của pháp luật

Doanh nghiệp nên thay thế phòng pháp chế bằng Luật sư

Luật sư tư vấn thay thế pháp chế doanh nghiệp

Doanh nghiệp tư nhân hiện nay nên sử dụng các đơn vị hành nghề Luật bên ngoài để tư vấn, hỗ trợ như là một bộ phận pháp chế bới vì:

 • Là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý cho doanh nghiệp với tâm thế khách quan, luôn đặt lợi ích của doanh nghiệp lên hàng đầu, không bị chi phối bởi những vấn đề bên ngoài.
 • Tiết kiệm chi phí, thay vì phải trả tiền cho nhiều nhân sự thuộc phòng nhân sự với số tiền lớn thì thuê Luật sư tư vấn thường xuyên chỉ phải chi phí nhỏ hơn rất nhiều;
 • Luật sư có nhiều kinh nghiệm giải quyết tranh chấp trên thực tế, kinh nghiệm tham gia tố tụng.
 • Am hiểu nhiều ngành luật, phục vụ đắc lực cho doanh nghiệp trong mọi vấn đề phát sinh.

Vì vậy, việc để Luật sư thay thế vai trò của phòng pháp chế là lựa chọn phù hợp hiện nay đối với nhiều doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi và sự phát triển bền vững.

Trên đây là những dịch vụ pháp lý cho doanh nghiệp mà Chuyên Tư Vấn Luật mang đến. Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, được các đối tác tin tưởng tuyệt đối và hiệu quả công việc mang lại luôn vượt trội đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.8 (11 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 752 bài viết