Luật Doanh Nghiệp

Có được đăng ký trụ sở doanh nghiệp tại căn hộ chung cư không?

Có được đăng ký trụ sở doanh nghiệp tại căn hộ chung cư không? Hiện nay, song song với tốc độ phát triển kinh tế, các doanh nghiệp cũng mọc lên một cách “chóng mặt”. Điều này kéo theo việc tìm địa điểm đặt trụ sở trở thành một lựa chọn khá khó khăn của doanh nghiệp. Chính vì vậy việc có được đặt trụ sở của mình tại căn hộ chung cư hay không là một thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời cho vấn đề này.

có được đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư

Có được đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư hay không?

Có được đăng ký trụ sở doanh nghiệp tại căn hộ chung cư không?

Điều 42 Luật doanh nghiệp 2020 quy định trụ sở doanh nghiệp là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, được xác định theo địa giới đơn vị hành chính. Có thể thấy Luật doanh nghiệp không cấm các doanh nghiệp đặt trụ sở tại căn hộ chung cư

Tuy nhiên, theo quy định  khoản 11, Điều 6 Luật nhà ở năm 2014; và Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì doanh nghiệp không được đặt địa chỉ tại chung cư đối với các căn hộ có mục đích để ở.

Hậu quả pháp lý khi đặt trụ sở doanh nghiệp tại căn hộ chung cư

Như đã phân tích, pháp luật hiện hành không cho phép đặt trụ sở công ty tại các căn hộ có mục đích để ở, vì vậy khi doanh nghiệp vi phạm, cố tình đặt trụ sở công ty ở căn hộ chung cư sẽ phải chịu hậu quả pháp lý tương ứng. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở với mức phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

Điều kiện để doanh nghiệp đặt trụ sở tại căn hộ chung cư

Cần lưu ý Luật doanh nghiệp chỉ không cho phép đặt trụ sở doanh nghiệp tại các nhà chung cư có mục đích để ở. Đối với các tòa nhà chung cư hỗn hợp văn phòng, tách bạch khu vực để sử dụng cho mục đích kinh doanh thương mại riêng, doanh nghiệp có thể sử dụng phần diện tích có mục đích kinh doanh, thương mại để đặt trụ sở mà không vi phạm Luật nhà ở năm 2014, đồng thời đảm bảo đúng pháp luật, không trái với chỉ đạo của Bộ xây dựng tại Công văn số 2544/BXD-QLN.

>> Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp phải đảm bảo những điều kiện gì?

điều kiện để doanh nghiệp đăng ký trụ sở công ty tại chung cư

Điều kiện để doanh nghiệp đăng ký trụ sở công ty tại chung cư

>> Xem thêm: Doanh nghiệp tư nhân có được mở chi nhánh không?

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có trụ sở tại căn hộ chung cư

Doanh nghiệp có trụ sở tại căn hộ chung khi đăng ký kinh doanh cần lưu ý một số vấn đề, tài liệu đề không gặp khó khăn trong quá trình đăng ký của mình. Doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ đăng ký kinh doanh theo quy định Điều 19, Điều 20 và Điều 21 của Luật doanh nghiệp 2020, bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ của công ty;
 • Danh sách cổ đông/ thành viên sáng lập/ người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp;

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau:

 • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân;
 • Quyết định thành lập; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.
 • Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có trụ sở tại căn hộ chung cư

Về nguyên tắc, Cơ quan đăng ký kinh doanh không xét tới địa điểm trụ sở kinh doanh trong quá trình xem xét cấp Giấy phép. Nói cách khác, địa điểm kinh doanh là thông tin doanh nghiệp điền để hoàn tất hồ sơ. 

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành kinh doanh, doanh nghiệp nên lưu ý tuân thủ quy định pháp luật. Theo đó, doanh nghiệp kinh doanh tại chung cư, gây mất mỹ quan thì có thể bị phản án và bị các cơ quan có thẩm quyền xử phạt. 

>> Xem thêm: Kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký bị xử phạt như thế nào?

Một số lưu ý khi đăng ký trụ sở doanh nghiệp

Có thể nói trụ sở là một trong những thành tố quan trọng của doanh nghiệp, gắn liền với hoạt động và phát triển của doanh nghiệp cũng như nhiều vấn đề pháp lý bao quanh doanh nghiệp, chính vì vậy khi đăng ký trụ sở, doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau:

 • Xác định rõ ràng thông tin địa chỉ trụ sở. Điều này góp phần đảm bảo thuận tiện cho các hoạt động của doanh nghiệp về sau cũng như việc nhận công văn từ cơ quan nhà nước.
 • Không đặt trụ sở doanh nghiệp tại các căn hộ chung cư có mục đích để ở. Như đã phân tích đây là hành vi trái với các quy định về pháp luật nhà ở, các doanh nghiệp nên lưu ý để tránh khỏi nhiều hậu quả pháp lý bất lợi.
 • Trụ sở công ty cần có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu để có thể thực hiện các thủ tục pháp lý sau khi công ty ra đời như: thông báo phát hành đặt in hóa đơn, các thủ tục kiểm tra, thanh tra, xin các giấy phép đủ điều kiện hoạt động của công ty.
 • Thực hiện treo biển tại trụ sở cũng như đảm bảo các thông tin theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Long Phan về vấn đề đặt trụ sở doanh nghiệp tại nhà chung cư. Nếu quý bạn đọc có thắc mắc liên quan đến vấn đề trên hay cần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hãy liên hệ TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP qua hotline 1900.63.63.87 để nhận được hỗ trợ tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn!

5 (17 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 736 bài viết