Luật Doanh Nghiệp

Có được đăng ký 2 hộ kinh doanh cá thể trên một địa chỉ không?

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là yêu cầu bắt buộc đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ dạng gia đình. Vậy có được đăng ký 2 hộ kinh doanh trên một địa chỉ không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề này dưới góc nhìn pháp lý và hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh.

 

có được đăng ký 2 hộ kinh doanh cá thể trên một địa chỉ không

Có được đăng ký 2 hộ kinh doanh cá thể trên một địa chỉ không?

Ai nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể?

Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP định nghĩa về hộ kinh doanh như sau: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ”.

Nhiều cá nhân khi bắt đầu kinh doanh thường không rõ nên lựa chọn loại hình công ty, doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể thì phù hợp với quy mô hoạt động của bản thân, ưu, nhược điểm của từng loại hình như thế nào… Thường thì những cá nhân, hộ gia đình sau nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể thay vì công ty, doanh nghiệp:

 • Khách hàng không có nhu cầu sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) để tránh phiền hà phức tạp về thuế như phải nộp tờ khai, nộp báo cáo quý, báo cáo tài chính…
 • Kinh doanh nhỏ lẻ, vốn ít
 • Có nhu cầu hợp pháp hóa hình thức kinh doanh của mình, cần giấy phép khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, v…v…

>> Xem thêm: Thủ Tục Chuyển Đổi Hộ Kinh Doanh Thành Doanh Nghiệp

Có được đăng ký 2 hộ kinh doanh cá thể trên một địa chỉ không

Theo khoản 2 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp thì Cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc

Theo Điều 86 Nghị định 01/2020/NĐ-CP quy định về Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh thì:

Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Như vậy, vẫn có trường hợp được đăng ký 02 hộ kinh doanh trên cùng 1 địa chỉ, nhưng cần lưu ý:

 • Hai hộ kinh doanh phải do các cá nhân, hộ gia đình khác đăng ký (có thể cùng một địa chỉ);
 • Hai hộ kinh doanh có thể trùng hoặc có địa điểm kinh doanh chính để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

>> Xem thêm: Thủ Tục Chuyển Đổi Hộ Kinh Doanh Thành Doanh Nghiệp

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Căn cứ: quy định về đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP

giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Chuẩn bị hồ sơ

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký kinh doanh đối với chuỗi hoạt động bán lẻ

Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị các loại giấy tờ nêu trên, cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình đến nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh. Cụ thể nộp tại Bộ phận một cửa (bộ phận dịch vụ công) thuộc UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau 3 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký HKD thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách HKD đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế – kỹ thuật cấp tỉnh.

Dịch vụ Chuyên Tư Vấn Luật hỗ trợ đăng ký hộ kinh doanhluật sư tư vấn

Luật sư tư vấn hỗ trợ đăng ký hộ kinh doanh

Chúng tôi sẽ tư vấn về những lưu ý cần thiết về điều kiện đăng ký kinh doanh hộ gia đình bao gồm:

 • Đối tượng được đăng ký hộ kinh doanh
 • Cách đặt tên hộ kinh doanh
 • Ngành nghề đăng ký kinh doanh
 • Địa điểm đăng ký kinh doanh
 • Số lao động tối đa của hộ kinh doanh (các lao động cố định hay lao động thời vụ tại hộ kinh doanh)
 • Soạn thảo các đơn từ cần thiết, các giấy tờ cần có cho quý khách hàng để đăng ký hộ kinh doanh
 • Trực tiếp làm việc với cơ quan chức năng khi có yêu cầu về giấy đăng ký kinh doanh hay các vấn đề khác liên quan đến pháp luật

Trên đây là bài viết chi tiết về Có được đăng ký 2 hộ kinh doanh cá thể trên một địa chỉ không? Nếu bạn đọc vẫn còn vướng mắc về các vấn đề có liên quan hoặc cần được TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP vui lòng gọi số HOTLINE 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ DOANH NGHIỆP hỗ trợ.

5 (12 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 735 bài viết