Luật Doanh Nghiệp

Các loại giao dịch doanh nghiệp không được thanh toán bằng tiền mặt

 

Các loại giao dịch doanh nghiệp không được thanh toán bằng tiền mặt bao gồm các giao dịch nào? Đây là vấn đề được các doanh nghiệp vô cùng quan tâm, bởi cùng với sự phát triển của thị trường thì vấn đề kiểm soát tài chính của doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Pháp luật đã đưa ra một số quy định về hình thức thanh toán không dùng tiền mặt cho doanh nghiệp. Sau đây cùng Chuyên tư vấn luật tìm hiểu các giao dịch này nhé!

Các loại giao dịch doanh nghiệp không được thanh toán bằng tiền mặt

Các loại giao dịch doanh nghiệp không được thanh toán bằng tiền mặt

Giao dịch nộp tiền vào ngân sách nhà nước

Theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Thông tư 136/2018/TT-BTC, các đơn vị, tổ chức kinh tế có tài khoản tại ngân hàng nộp ngân sách Nhà nước (có thể là tiền thuế, phí, lệ phí,…) bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt hoặc nộp tiền mặt tại ngân hàng để chuyển vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước.

>>>Xem thêm:  Bán đất bằng hình thức hợp đồng ủy quyền có hợp pháp không?

Mua hàng hóa, dịch vụ từng lần từ 20 triệu đồng trở lên

Các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì được trừ mọi khoản chi khi xác định thu nhập chịu thuế (theo điểm c khoản 1 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC). Theo đó:

 • Hàng hóa, dịch vụ mua vào (trừ hàng hóa, dịch vụ mua từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng), hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt để người nộp thuế GTGT được khấu trừ thuế GTGT.
 • Hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên (trừ trường hợp không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật) phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt để được trừ chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay giữa các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng

Doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau (khoản 2 Điều 6 Nghị định 222/2013/NĐ-CP – hướng dẫn bởi Thông tư 09/2015/TT-BTC), thay vào đó thanh toán bằng Séc, bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền hoặc hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác.

Giao dịch góp vốn, mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp

Các doanh nghiệp không sử dụng tiền mặt (tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành) để thanh toán các giao dịch góp vốn, mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác (theo Điều 3 Thông tư 09/2015/TT-BTC).

>>>Xem thêm: Cơ chế ủy quyền trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Trường hợp này, doanh nghiệp có thể sử dụng các hình thức sau:

 • Thanh toán bằng Séc;
 • Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền;
 • Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác.

Giao dịch góp vốn, mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp

Giao dịch góp vốn, mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp

Giao dịch chứng khoán

Các giao dịch chứng khoán sau không được thanh toán bằng tiền mặt:

 • Thứ nhất, giao dịch chứng khoán tại Sở giao dịch chứng khoán

Theo khoản 1 Điều 5 Nghị định 222/2013/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch chứng khoán trên Sở giao dịch chứng khoán.

Nhà đầu tư phải mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại công ty chứng khoán để thực hiện giao dịch chứng khoán trên Sở Giao dịch Chứng khoán và chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin nhận biết khách hàng khi mở tài khoản giao dịch.

 • Thứ hai, giao dịch chứng khoán tại Trung tâm lưu ký chứng khoán

Quy định tại khoản 2 Điều 63 Luật Chứng khoán 2019, những thanh toán chứng khoán được thực hiện trên hệ thống tài khoản lưu ký tại Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam, thanh toán tiền giao dịch chứng khoán được thực hiện qua ngân hàng thanh toán và phải tuân thủ nguyên tắc chuyển giao chứng khoán đồng thời với thanh toán tiền.

>>>Xem thêm:  Mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt

Ngoài ra, khoản 2 Điều 5 Nghị định 222/2013/NĐ-CP cũng quy định, tổ chức, cá nhân không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch chứng khoán đã đăng ký, lưu ký tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán không qua hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán.

Doanh nghiệp sử dụng vốn nhà nước không thanh toán tiền mặt

Các tổ chức sử dụng vốn Nhà nước không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch, trừ một số giao dịch quy định tại Điều 4 Thông tư 33/2014/TT-NHNN:

 • Thanh toán tiền thu mua nông, lâm, thủy sản, dịch vụ và các sản phẩm khác cho người dân trực tiếp sản xuất, đánh bắt, khai thác bán ra mà chưa có tài khoản thanh toán tại ngân hàng.
 • Thanh toán công tác phí, trả lương và các khoản thu nhập khác cho người lao động chưa có tài khoản thanh toán tại ngân hàng.
 • Các khoản thanh toán để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh liên quan đến bí mật Nhà nước.
 • Bên thanh toán thực hiện việc thanh toán hoặc bên được thanh toán nhận thanh toán tại các xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, khu vực nông thôn nơi chưa có tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.
 • Khoản thanh toán với giá trị dưới 20 triệu đồng, trừ trường hợp các khoản thanh toán trong ngày có giá trị dưới 20 triệu đồng cho cùng một mục đích, một đối tượng thanh toán nhưng tổng các khoản thanh toán này lớn hơn 20 triệu đồng.

Doanh nghiệp sử dụng vốn nhà nước không thanh toán tiền mặt

Doanh nghiệp sử dụng vốn nhà nước không thanh toán tiền mặt

Thông tin liên hệ Luật sư

Chuyên tư vấn luật với đội ngũ luật sư có kiến thức chuyên môn cao, am hiểu sâu sắc pháp luật Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ các thủ tục pháp lý liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp.

Để được hỗ trợ, quý khách hàng có thể liên hệ chúng tôi qua các hình thức sau:

Trụ sở và Văn phòng làm việc:

 • Trụ sở công ty: Tầng 14 Tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM.
 • Văn phòng giao dịch: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến “Các loại giao dịch doanh nghiệp không được thanh toán bằng tiền mặt” Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com 

 

4.8 (18 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 736 bài viết