Luật Doanh Nghiệp

Doanh nghiệp không thành lập công đoàn thì bị xử lý như thế nào ?

Doanh nghiệp có bắt buộc thành lập tổ chức công đoàn hay không? Không thành lập công đoàn liệu có vi phạm pháp luật không? Doanh nghiệp không thành lập công đoàn sẽ bị xử lý như thế nào? Có phải theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam? Đây là những vướng mắc của các công ty đặc biệt là các công ty mới thành lập (thực hiện các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ…) trên lãnh thổ Việt Nam.

Doanh nghiệp không thành lập công đoàn thì bị xử lý như thế nào ?
Quy định pháp luật về Công đoàn Việt Nam

Quy định về công đoàn trong doanh nghiệp

Thành lập tổ chức công đoàn cơ sở

Theo như Khoản 1 Điều 5 Nghị định 98/2014/NĐ-CP

Tổ chức Công đoàn

 • Doanh nghiệp có từ 5 đoàn viên công đoàn, hoặc người lao động tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam, đủ điều kiện thành lập tổ chức Công đoàn.
 • Chậm nhất 6 tháng kể từ ngày doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động thì doanh nghiệp sẽ thành lập tổ chức công đoàn theo quy định của pháp luật. Nếu như sau khi quá thời hạn trên mà doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn thì công đoàn cấp trên sẽ có quyền chỉ định Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời của doanh nghiệp.

Nguồn tài chính duy trì hoạt động của Công đoàn

Điều 26 Luật công đoàn 2012

 1. Đoàn phí công đoàn do đoàn viên công đoàn đóng theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam;
 2. Kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động;
 3. Ngân sách nhà nước cấp hỗ trợ;
 4. Nguồn thu khác từ hoạt động văn hóa, thể thao, hoạt động kinh tế của Công đoàn; từ đề án, dự án do Nhà nước giao; từ viện trợ, tài trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài.
 

Công đoàn cấp trên sẽ hướng dẫn, kiểm tra và giám sát việc thực hiện công tác tài chính của công đoàn cấp dưới theo quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và quy định các khác của pháp luật. (theo Điều 29 Luật công đoàn 2012)

Doanh nghiệp không thành lập công đoàn bị xử lý ra sao?

Theo Khoản 1 Điều 6 Luật công đoàn 

Công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện, tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ.

Nên công ty về mặt pháp lý không bắt buộc phải thành lập tổ chức công đoàn, việc thành lập này hoàn toàn được xác nhận dựa trên cơ sở tự nguyện. Người lao động có quyền đề nghị gia nhập tổ chức công đoàn Việt Nam(có thể viết đơn theo mẫu đơn xin gia nhập công đoàn).

Mặc dù công đoàn không bắt buộc thành lập nhưng thành lập tổ chức công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp sẽ có vai trò quan trọng trong việc kết nối lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Công đoàn được thành lập và hoạt động theo Luật Công Đoàn

Luật sư tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp thành lập công đoàn

 • Tư vấn quy trình thành lập công đoàn cơ sở.
 • Tư vấn lợi ích pháp lý khi thành lập công đoàn.
 • Tư vấn các tranh chấp liên quan đến công đoàn.
 • Các thủ tục và giấy tờ liên quan.
 • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan.
 • Giảm thiểu rủi ro cho Khách hàng trong vấn đề hoạt động kinh doanh, đám phán giao kết hợp đồng đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất của doanh nghiệp, tránh các tranh chấp nội bộ công ty và với người lao động trong doanh nghiệp.

Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết về các vấn đề về quy trình thành lập công đoàn cơ sở, hoạt động kinh doanh và các vấn đề khác liên quan quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900636387 để được tư vấn cụ thể bởi luật sư giàu kinh nghiệm.

4.9 (20 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 632 bài viết