Luật Đất Đai

Điều Kiện, Thủ Tục Ghi Nhận Lối Đi Chung Vào Sổ Đỏ?

Lối đi chung là trường hợp thửa đất của người sử dụng đất phía trong không có lối ra, phải yêu cầu những người sử dụng đất dành một lối đi. Đây là trường hợp rất hay gặp tại thành phố. Câu hỏi đặt ra là: Lối đi chung có được ghi nhận vào sổ đỏ không? Điều kiện, thủ tục như thế nào? Mời quý khách hàng theo dõi bài viết sau.

Thủ tục ghi nhân lối đi chung vào sổ đỏ
Thủ tục ghi nhân lối đi chung vào sổ đỏ

>>Xem thêm:Hướng xử lý khi hàng xóm không cho có lối đi qua

Khi nào chủ sở hữu bất động sản yêu cầu mở lối đi chung?

Căn cứ theo điều 245 Bộ luật dân sự 2015: Quyền đối với bất động sản liền kề là quyền được thực hiện trên một bất động sản nhằm phục vụ cho việc khai thác một bất động sản khác thuộc quyền sở hữu của người khác.

Khoản 1 điều 254 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

  • Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  • Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên, nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
  • Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định của khoản 2 điều 254 mà không có đền bù.

Như vậy, trường hợp người phía trong( bị bao bọc) mà không có lối đi riêng cho thửa đất thì chủ sở hữu có quyền yêu cầu các nhà phía ngoài dành cho mình một lối đi trên phần đất của họ.

Thỏa thuận mở lối đi chung như thế nào?

Việc tạo lối đi chung được thực hiện theo thỏa thuận
Việc tạo lối đi chung được thực hiện theo thỏa thuận

Có hai trường hợp xảy ra khi thỏa thuận mở lối đi chung:

  • Trường hợp 1: thỏa thuận về lối đi qua có đền bù.

Căn cứ khoản 1 điều 254 Bộ luật dân sự 2015, chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Do vậy, thửa đất phía trong không phải hình thành từ một thửa đất chung với thửa đất phía ngoài thì người có bất động sản bị vây bọc yêu cầu mở lối đi chung phải đền bù cho người có bất động sản vây bọc. Lưu ý trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  • Trường hợp 2: thỏa thuận về lối đi qua nhưng không đền bù.

Theo khoản 3 điều 254 Bộ luật dân sự 2015 người ở phía trong không phải đền bù cho người ở phía ngoài trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau, khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định của khoản 2 điều này mà không có đền bù.

Hình thức thỏa thuận: Quyền sử dụng về lối đi qua có thể được xác lập thông qua việc ký kết biên bản thỏa thuận giữa các bên hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trình tự, thủ tục ghi nhận lối đi chung.

Việc ghi nhận lối đi chung vào sổ đỏ được thực hiện thế nào?
Việc ghi nhận lối đi chung vào sổ đỏ được thực hiện thế nào?

Căn cứ Điều 171 Luật đất đai 2013, quyền về lối đi qua là quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề. Việc xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thủa đất liền kề nói chung và ghi nhận lối đi chung vào sổ đỏ nói riêng phải thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự và phải thực hiện đăng ký biến động đất đai theo điều 95 Luật đất đai 2013.

Hồ sơ ghi nhận lối đi chung vào sổ đỏ: khoản 6 điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT có quy định người sử dụng đất cần chuẩn bị

Đơn đăng ký biến động theo mẫu,

Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp,

Biên bản thỏa thuận( Giấy tờ xác lập quyền sử dụng hạn chê thửa đất liền kề),

Khi làm thủ tục, ngoài việc đem theo hồ sơ người sử dụng đất cần đem thêm giấy tờ tùy thân và sổ hộ khẩu.

Căn cứ Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục đăng ký biến động khi có thỏa thuận về lối đi chung được tiến hành như sau:

  • Bước 1. Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

  • Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ từ người sử dụng đất, xét thấy hồ sơ chưa đầy đủ, Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định trong thời gian tối đa là 03 ngày.

Nếu hồ sơ đầy đủ, Cơ quan tiếp nhận ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, trao phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ. Trường hợp nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp xã phải chuyển giao hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

  • Bước 3: Xử lý yêu cầu

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ,

Trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp có thay đổi về diện tích thửa đất,

Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

  • Bước 4: Trả kết quả

Thời gian giải quyết yêu cầu của người sử dụng đất do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không tính thời gian các ngày nghỉ, lễ theo quy định của pháp luật. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện việc xử lý và trả kết quả tăng thêm 10 ngày.

Trên đây là bài viết về vấn đề” Điều kiện, thủ tục ghi nhận lối đi chung vào sổ đỏ”, quý khách hàng vẫn còn những thắc mắc về vấn đề này vui lòng liên hệ Luật sư Phan Mạnh Thăng qua hotline 1900 63 63 87 để được hỗ trợ trực tiếp.

4.8 (12 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Vũ Thị Hải Yến - Chuyên Viên Pháp Lý
Vũ Thị Hải Yến - Chuyên Viên Pháp Lý

Chức vụ: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 380 bài viết

error: Content is protected !!