Luật Doanh Nghiệp

Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học

Trong điều kiện hiện đại, đổi mới và những lợi ích của du học đem lại, nhiều học sinh – sinh viên đã và đang tìm đến những cơ hội học tập trong môi trường tốt hơn. Do đó, những trung tâm tư vấn du học được thành lập để định hướng cơ hội cho các du học sinh. Vậy điều kiện để thành lập trung tâm tư vấn du học là gì? Sau đây Luật Long Phan sẽ giải đáp một số thông tin sau, mời quý bạn đọc cùng theo dõi:

Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học

Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học

>>Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty giáo dục

Điều kiện cần đảm bảo để thành lập trung tâm tư vấn

Điều kiện về tài chính

Theo Điều 107 của Nghị định 46/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 135/2018/NĐ-CP cùng các văn bản pháp luật khác có liên quan thì pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể nào về điều kiện tài chính của tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Tuy nhiên theo Luật Đầu tư 2020 số 61/2020/QH14, kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là một ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy doanh nghiệp phải được cấp giấy phép cùng các yêu cầu khác để được phép hoạt động. Dù vậy, để đảm bảo hoạt động kinh doanh của mình thì các doanh nghiệp cũng cần phải có nguồn vốn ổn định, vững mạnh và chiến lược kinh doanh phù hợp cho trung tâm tư vấn.

>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục thành lập trung tâm dạy nghề

Điều kiện về cơ sở hạ tầng kỹ thuật của trung tâm

Về điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật của trung tâm thì quy định này cũng đã được bãi bỏ tại Nghị định 135/2018/NĐ-CP. Tuy nhiên trên thực tế, để đảm bảo hoạt động của trung tâm thì doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị như có trụ sở hoạt động hợp pháp, đáp ứng môi trường làm việc cho nhân viên cùng với một số yêu cầu khác theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về nhân viên trực tiếp tư vấn du

Cũng tại khoản 3 Điều 107 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, thì đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học phải có các điều kiện sau:

 • Trình độ đại học trở lên.
 • Có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương.
 • Có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giấy tờ, thông tin cần có khi làm thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

 • Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học.
 • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 • Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học, bản sao có chứng thực văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

Các giấy tờ, thông tin doanh nghiệp cần cung cấp để làm thủ tục

Các giấy tờ, thông tin doanh nghiệp cần cung cấp để làm thủ tục

Thủ tục xin giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học

 • Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ quy định đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.
 • Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nêu rõ lý do.
 • Trong quá trình hoạt động, tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Một số lưu ý khi thành lập trung tâm tư vấn du học

Theo Điều 109 quy định tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP, thì tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học sẽ bị đình chỉ hoạt động kinh doanh tư vấn du học khi xảy ra một trong những trường hợp sau đây:

 • Gian lận để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.
 • Không bảo đảm một trong các điều kiện quy định tại Điều 107 của Nghị định này.
 • Vi phạm quy định của pháp luật về giáo dục bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức độ phải đình chỉ.
 • Cho thuê hoặc cho mượn giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần nắm rõ các trường hợp nêu, tuân thủ việc thành lập trung tâm tư vấn theo quy định của pháp luật để tránh trường hợp bị đình chỉ hoạt động kinh doanh

Lưu ý khi thành lập trung tâm tư vấn du học

Lưu ý khi thành lập trung tâm tư vấn du học

Trên đây là những thông tin về điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học cùng một số các quy định liên quan. Nếu Quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào chưa được giải đáp vui lòng xin liên hệ Luật sư Doanh nghiệp qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ giải đáp. Xin trân trọng cảm ơn.

Lưu ý: nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc góp ý vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.6 (19 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 622 bài viết