Luật sư bào chữa

Luật sư bào chữa hành vi vô ý gây thương tích cho bị can, bị cáo

Luật sư bào chữa hành vi vô ý gây thương tích cho bị can, bị cáo nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người phạm tội theo đúng quy định của pháp luật. Tội vô ý gây thương tích thường xuyên diễn ra trong xã hội, chính vì vậy không chỉ bị hại mà bị can, bị cáo cũng cần đến luật sư để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Phạm vi bài viết dưới đây sẽ đưa ra vai trò của luật sư khi bào chữa cho vụ án này.

Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo

Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo

Cấu thành tội phạm của tội vô ý gây thương tích

Theo quy định của Điều 138 Bộ luật Hình sự 2015, hành vi vô ý gây thương tích có các yếu tố cấu thành tội phạm sau:

Khách thể tội vô ý gây thương tích là quyền bất khả xâm phạm đến sức khỏe của người khác

Mặt khách quan của Tội vô ý gây thương tích thể hiện qua hành vi phạm tội, hậu quả, cụ thể:

 • Về hành vi: Người phạm tội có hành vi vô ý dẫn đến gây thương tích cho người khác.
 • Hậu quả: Hành vi nêu trên đã gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.

Chủ thể của tội vô ý gây thương

 • Về độ tuổi: Người từ đủ 16 tuổi trở lên chịu trách nhiệm hình sự về mọi loại tội phạm theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015
 • Về năng lực trách nhiệm hình sự: Người phạm tội phải có năng lực trách nhiệm hình sự.

Mặt chủ quan của tội vô ý gây thương

Hành vi của người phạm tội phải thực hiện do lỗi vô ý:

 • Người thực hiện hành vi vi phạm tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được (vô ý do quá tự tin)
 • Hoặc người thực hiện hành vi vi phạm không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó (vô ý do cẩu thả).

Như vậy, để cấu thành tội cố ý gây thương tích cần phải đáp ứng đầy đủ các dấu hiệu trên.

Cấu thành tội phạm tội vô ý gây thương tích

Cấu thành tội phạm tội vô ý gây thương tích

Khung hình phạt tội vô ý gây thương tích

Căn cứ Điều 138 Bộ luật Hình sự 2015, hành vi vô ý gây thương tích có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi gây tổn hại về sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% trở lên. Cụ thể:

Điều 138 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

Khung 1: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm với các hành vi gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe người khác mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Khung 2: Phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm trong trường hợp:

 • Đối với 2 người trở lên mà tỉ lệ tổn thương cơ thể mỗi người từ 31% đến 60%
 • Gây thương tích tổn hại sức khoẻ cho một người tỷ lệ từ 61% trở lên

Khung 3: Phạt tù từ 01 năm đến 03 năm trong trường hợp gây tổn hại từ 61% trở lên cho nhiều hơn 2 người.

Căn cứ quy định trên, nếu bị xử lý về Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác tại Điều 138, mức phạt nặng nhất có thể áp dụng với người phạm tội là phạt tù đến 03 năm.

Vai trò của luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo

Luật sư đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi cho người phạm tội vô ý gây thương tích. Khi được luật sư hỗ trợ, bị can/bị cáo sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

 • Nghiên cứu hồ sơ, đưa ra phương án bảo vệ tốt nhất: Luật sư sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ vụ án, đưa ra phương án bảo vệ phù hợp, để xin giảm nhẹ mức án hoặc thậm chí nếu đủ căn cứ thì có thể bào chữa theo hướng vô tội.
 • Tìm kiếm chứng cứ quan trọng: Luật sư sẽ hỗ trợ bị can/bị cáo thu thập các chứng cứ quan trọng nhằm chứng minh hành vi phạm tội của họ là do lỗi vô ý hoặc do các yếu tố khách quan.
 • Xác định các tình tiết giảm nhẹ hoặc miễn trách nhiệm hình sự: Luật sư sẽ phân tích vụ án để tìm kiếm các tình tiết giảm nhẹ hoặc miễn trách nhiệm hình sự cho bị can/bị cáo.
 • Bào chữa cho bị can/bị cáo được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hoặc bào chữa theo hướng vô tội nếu có cơ sở chứng minh việc bị can bị cáo bị oan: Với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn, luật sư sẽ bào chữa cho bị can/bị cáo theo hướng giảm nhẹ mức án hoặc bào chữa theo hướng vô tội tùy vào từng trường hợp và cơ sở chứng minh
 • Luật sư sẽ tranh luận tại phiên tòa, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho bị can/bị cáo.

Do đó, việc thuê luật sư để hỗ trợ cho người phạm tội vô ý gây thương tích là vô cùng quan trọng. Luật sư sẽ giúp họ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đồng thời có cơ hội được giảm nhẹ mức án hoặc thậm chí được tuyên bố vô tội nếu có cơ sở chứng minh bị oan.

Dịch vụ luật sư bào chữa tội vô ý gây thương tích

Nội dung dịch vụ

Chuyên Tư Vấn Luật sẽ hỗ trợ dịch khách hàng với vụ tư vấn luật hình sự:

 • Tư vấn cho khách hàng quy định pháp luật hình sự đối với tội danh vô ý gây thương tích bao gồm cấu thành, khung hình phạt,…
 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của bị can, bị cáo trong vụ án hình sự;
 • Hướng dẫn thủ tục và hồ sơ xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của tội vô ý gây thương tích;
 • Luật sư trực tiếp tham gia vụ án với tư cách là người bào chữa của bị can, bị cáo;
 • Hỗ trợ khách hàng soạn thảo các văn bản kiến nghị, đơn kháng cáo, khiếu nại kịp thời trong tất cả các giai đoạn tố tụng;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng cung cấp tài liệu, chứng cứ có lợi.

>>>Xem thêm: Công việc của luật sư nhận bào chữa vụ án hình sự

Phí dịch vụ luật sư bào chữa cho bị cáo

Chi phí luật sư bào chữa của Chuyên Tư Vấn Luật được xác định phụ thuộc vào tính chất phức tạp của từng vụ án, giai đoạn tham gia bào chữa của Luật sư và các yếu tố khác có liên quan đến việc giải quyết vụ án.

Lưu ý, chi phí luật sư bào chữa không bao gồm các chi phí, phí và lệ phí khác thuộc nghĩa vụ của khách hàng theo quy định của pháp luật.

Chi phí dịch vụ luật sư bào chữa sẽ được khách hàng và Luật sư thỏa thuận thống nhất trong hợp đồng dịch vụ pháp lý. Thù lao Luật sư sẽ đảm bảo phù hợp với khả năng của khách hàng cũng như quy định của pháp luật

>>> Xem thêm: Phí thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự, bảng giá mới nhất 2024

Luật sư bào chữa tội vô ý gây thương tích

Luật sư bào chữa tội vô ý gây thương tích

Hành vi vô ý gây thương tích có thể cấu thành tội vô ý gây thương tích theo quy định của Điều 138 Bộ luật Hình sự hiện hành. Nếu bạn đọc đang vướng vào tội vô ý gây thương tích và cần sự hỗ trợ của Luật sư chuyên bào chữa hành vi vô ý gây thương tích vui lòng liên hệ thông qua hotline 1900.63.63.87 để được luật sư tư vấn luật hình sự hỗ trợ kịp thời.

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

5 (12 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 916 bài viết