Luật Hành Chính

Đeo tai nghe khi tham gia giao thông thì có vi phạm không?

Đeo tai nghe khi tham gia giao thông thì có vi phạm không được nhiều người tranh cãi với những lý do khác nhau. Như vậy, HÀNH VI ĐEO TAI NGHE khi tham gia giao thông này có bị vi phạm pháp luật không? Mức phạt khi đi xe đeo tai nghe là bao nhiêu tiền? Mời bạn cùng LUẬT SƯ HÀNH CHÍNH của chúng tôi tìm hiểu vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây

Đeo tai nghe khi tham gia giao thông

Đeo tai nghe khi tham gia giao thông

Lý do không nên đeo tai nghe khi tham gia giao thông

 • Đeo tai nghe khi tham gia lái xe sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều khiển phương tiện giao thông. Bởi vì khi điều khiển xe cần có sự tập trung cao.
 • Đeo tai nghe có thể khiến bạn bị phân tâm và dễ gây ra tai nạn không đáng có.
 • Chắn bớt âm thanh làm người lái xe không chú ý được xung quanh.
 • Không kịp nghe thấy tín hiệu xin đường, tiếng còi xe hay hiệu lệnh của cảnh sát giao thông dẫn đến những tai nạn bất ngờ và đáng tiếc
 • Căn cứ Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được đeo tai nghe khi tham gia giao thông

Đeo tai nghe khi tham gia lái xe sẽ bị xử lý như thế nào?

Phạt tiền

Căn cứ điểm h khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định thì trường hợp sử dụng tai nghe khi đang di chuyển sẽ nhận mức phạt từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

Theo quy định tại điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định thì ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe đeo tai nghe khi tham gia giao thông còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng

Sử dụng điện thoại khi lái xe có bị phạt

Sử dụng điện thoại khi lái xe có bị phạt

Dùng điện thoại khi tham gia giao thông có bị phạt?

 1. Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

Theo điểm a khoản 4; điểm b, c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

 • Phạt tiền từ 000.000 đồng đến 2.000.000 đồng
 • Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như sau: Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 thángnếu thực hiện hành vi vi phạm trên mà gây tai nạn giao thông.

>>Xem thêm: Gây tai nạn giao thông có được rời khỏi hiện trường

 1. Đối với người điều khiển xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô và các loại xe tương tự

Căn cứ điểm h khoản 4; điểm b, c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

 • Phạt tiền từ 000 đồng đến 1.000.000 đồng
 • Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như sau: Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 thángnếu thực hiện hành vi vi phạm trên mà gây tai nạn giao thông.
 1. Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác

Theo điểm h khoản 1 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe sử dụng điện thoại di động.

Thẩm quyền xử phạt

 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này trong phạm vi quản lý của địa phương mình.
 • Cảnh sát giao thông (CSGT) trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có thẩm quyền xử phạt
 • Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt

Thẩm quyền xử phạt

Thẩm quyền xử phạt

Mất biên bản lấy bằng lái vi phạm được không?

Căn cứ Điều 58 Luật xử vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

 • Biên bản vi phạm hành chính phải được lập thành ít nhất 02 bản, phải được người lập biên bản và người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm ký; Trường hợp người vi phạm không ký được thì điểm chỉ;
 • Nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì họ cùng phải ký vào biên bản; trường hợp biên bản gồm nhiều tờ, thì những người được quy định tại khoản này phải ký vào từng tờ biên bản.
 • Nếu người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại từ chối ký thì người lập biên bản phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Như vậy, trong trường hợp khi lập biên bản xử phạt vi phạm đeo tai nghe khi tham gia giao thông thì biên bản này được lập thành hai bản và giao cho cá nhân vi phạm hành chính 01 bản còn 01 tờ biên bản trên sẽ được cơ quan có thẩm quyền lưu trữ. Do đó, nếu bị mất biên bản người vi phạm tới nộp phạt kèm theo giấy tờ trình bày về việc không có biên bản thì có thể tiến hành nộp phạt và lấy lại bằng lái xe.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về hành vi đeo tai nghe khi tham gia giao thông có vi phạm không, nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính, vui lòng liên hệ HOTLINE 1900.63.63.87. Xin cảm ơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.8 (16 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 626 bài viết