Luật Đất Đai

Tư vấn khởi kiện tranh chấp lối cấp thoát nước

Khởi kiện tranh chấp lối cấp thoát nước phải làm thế nào?. Tranh chấp lối cấp thoát nước thường xuyên xảy ra trong lòng xã hội vì lối cấp thoát nước gắn liền đời sống của người dân. Vậy trình tự, thủ tục khởi kiện ra sau để đạt được kết quả mong muốn trong vụ kiện. Bài viết dưới đây sẽ góp phần giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc của mình

Tranh chấp về lối cấp thoát nước

Tranh chấp về lối cấp thoát nước

Quy định pháp luật về lối cấp thoát nước

Điều 252 Bộ luật dân sự 2015 quy định Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề như sau:

Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

Về vấn đề thiệt hại:

 • Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước.
 • Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.
 • Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.

Đối với Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải được quy định tại Điều 251 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng.

Nếu việc thoát nước qua bất động sản liền kề mà không phải lối thoát nước hợp lý hoặc gây ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người sử dụng đất hoặc ảnh hưởng đến môi trường công cộng thì người sử dụng đất có quyền yêu cầu chủ sở hữu lấp lối thoát nước, việc tự ý lấy phần đất đó làm rãnh thoát nước là hành vi lấn chiếm đất trái phép. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Cơ quan giải quyết về tranh chấp lối thoát nước

Cơ quan giải quyết

Cơ quan giải quyết

Luật đất đai 2013 đã chỉ rõ: Việc xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề dược thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự và phải thực hiện đăng ký theo điều 95 Luật này.

Do đó, tranh chấp phát sinh là tranh chất về quyền sử dụng đất. Căn cứ Điều 203 và Điều 3 khoản 2 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP việc giải quyết tranh chấp có thể tiến hành qua phương thức sau:

 • Các bên tiến hành thỏa thuận về việc một bên cho bên kia được tạo một lối cấp, thoát nước qua bất động sản của mình;
 • Yêu cầu Ủy ban xã nơi tranh chấp đất tổ chức hòa giải 
 • Trường hợp hòa giải không thành thì có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Như vậy việc giải quyết về lối thoát nước này thì ưu tiên theo thỏa thuận của các bên, nếu không thỏa thuận được thì sẽ tiến hành hòa giải tại cơ sở – UBND cấp xã, nếu sau đó không hòa giải được thì bạn có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền hoặc yêu cầu UBND có thẩm quyền giải quyết (Theo Luật đất đai 2013).

Trong trường hợp Tòa án có thẩm quyền (Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản) cho phép chủ bất động sản bị vây bọc mở một lối thoát nước, thì chủ sử dụng bất động sản đó phải tiến hành đăng ký biến động đất đai với lý do xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề.

>>> Xem thêm: Án Phí Tranh Chấp Đất Đai Được Tính Như Thế Nào?

Thủ tục khởi kiện tranh chấp lối cấp thoát nước

Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

 • Đơn khởi kiện theo mẫu số 23-DS ban hành kèm Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP
 • Chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện (hồ sơ tài liệu có liên quan đến yêu cầu khởi kiện)
 • Giấy tờ nhân thân (Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu,…);
 • Giấy ủy quyền có công chứng (trường hợp người khởi kiện ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục tố tụng-khởi kiện);
 • Sao y biên bản hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã. Vì luật đất đai quy định hòa giải là thủ tục bắt buộc, nếu không tòa án sẽ từ chối thụ lý

Để được Tòa án giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật. Thủ tục khởi kiện tranh chấp lối cấp thoát nước cần thực hiện như sau:

Nộp đơn

Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án thông qua các hình thức:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Tòa án giải quyết

 • Tòa án nhận đơn khởi kiện sau đó sẽ tiến hành xem xét đơn khởi kiện để đưa ra quyết định thụ lý vụ án tranh chấp đất.
 • Trường hợp đơn khởi kiện đã hợp lệ, Tòa án ra thông báo nộp tạm ứng án phí. Người khởi kiện có trách nhiệm nộp tạm ứng án phí trong thời gian 07 ngày.
 • Sau khi hoàn tất thủ tục nộp tạm ứng, Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án và gửi cho người khởi kiện, người bị kiện và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan;
 • Trong thời hạn chuẩn bị xét xử (04 đến 06 tháng) Tòa án tiến hành thu thập chứng cứ, triệu tập đương sự để làm rõ các tình tiết vụ án. Sau thời hạn đó, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, mở phiên tòa sơ thẩm.
 • Sau xét xử sơ thẩm, nếu không đồng ý với bản án sơ thẩm thì có quyền nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm để yêu cầu TAND cấp Tỉnh  giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

Căn cứ: chương XII; XIII BLTTDS 2015

Vai trò Luật sư hỗ trợ tư vấn khởi kiện tranh chấp lối cấp thoát nước

Luật sư hỗ trợ tư vấn

Luật sư hỗ trợ tư vấn

Đội ngũ luật sư công ty Luật Long Phan PMT sẽ tư vấn cho khách hàng về:

 • Luật sư tham gia đàm phán, thương lượng, giúp khách hàng đòi lại quyền, lợi ích hợp pháp của mình.
 • Đối với những tranh chấp bắt buộc phải hòa giải tại UBND cấp xã, phường, thị trấn theo quy định tại khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai 2013, luật sư tư vấn cho khách hàng trình tự giải quyết tranh chấp, quyền, nghĩa vụ của mỗi bên;
 • Tư vấn về quy định của lối cấp thoát nước
 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của các bên đối với lối cấp thoát nước
 • Soạn thảo đơn khởi kiện
 • Nộp đơn khởi kiện, đơn kháng cáo, tham gia tranh tụng tại Tòa án;

Trên đây là bài viết của chúng tôi về Tư vấn khởi kiện tranh chấp lối cấp thoát nước, nếu quý bạn đọc có thắc mắc về nội dung tranh chấp lối cấp thoát nước hoặc muốn tìm kiếm các quy định pháp lý khác liên quan, xin vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI chi tiết và kịp thời. Xin cảm ơn!

4.6 (15 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 912 bài viết