Luật Đất Đai

Trường hợp nào Sổ hồng được cấp bởi Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai?

Trường hợp nào Sổ hồng được cấp bởi Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai? Hiện nay, có rất nhiều Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được thành lập nhằm xử lý, đáp ứng nhu cầu của người dân một cách nhanh chóng. Vậy chức năng, quyền hạn Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được pháp luật quy định như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ.

Trường hợp nào Sổ hồng được cấp bởi Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai?

Trường hợp nào Sổ hồng được cấp bởi Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai?

Sự khác nhau giữa Sổ hồng và Sổ đỏ

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành trong đó ghi rõ: sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung. Cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư.

Sổ đỏ hay còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là mẫu sổ do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành để ghi nhận quyền sử dụng đất trong đó có: đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp… Khi được cấp cho đất ở và có nhà ở trên đất, thì phần nhà ở sẽ được ghi là tài sản gắn liền trên đất.

Tuy nhiên, theo Điều 3, Thông tư 23/2014/TT-BTNMT thì cả hai loại chứng thư pháp lý trên đều được áp dụng thống nhất một mẫu đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, Số đỏ và sổ hồng đều được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, có thể thức và là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp.

Sự khác nhau giữa Sổ hồng và Sổ đỏ

Sự khác nhau giữa Sổ hồng và Sổ đỏ

>> Xem thêm: Cách nào để xác định sổ nhà đất giả?

Nhiệm vụ, quyền hạn Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai

Nhiệm vụ: Căn cứ tại Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã được sửa đổi bởi khoản 19, Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP: Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận tại địa điểm Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Quyền hạn: Vì Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai là đơn vị hạch toán phụ thuộc nên chức năng, quyền hạn sẽ chịu sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp từ Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trên phạm vi địa bàn quản lý theo quy định của pháp luật.

Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được cấp Sổ hồng khi nào?

Theo pháp luật quy định tại khoản 19, Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai không phải là cơ quan có thẩm quyền cấp mới giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà chỉ là nơi nộp hồ sơ và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính về đất đai.

Tuy nhiên, Giám đốc các Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai vẫn có thẩm quyền cấp Sổ hồng trong trường hợp được Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ký quyết định ủy quyền về việc cấp đổi, cấp lại giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>> Xem thêm: Anh em ruột cho tặng nhà đất như thế nào?

Trình tự, thủ tục cấp Sổ hồng

Thành phần, số lượng hồ sơ

Người dân cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của người đề nghị. Đơn này được điền theo mẫu và được cấp khi liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ (Mẫu 04a/ĐK)
  • Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Đây là giấy tờ được thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc UBND để xác định căn cứ chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu hoặc là xác lập các quyền này đối với người cấp sổ là hợp pháp;
  • Bản chứng thực chứng minh thư, hộ khẩu của người đề nghị cấp giấy (bao gồm những người đứng tên trong Hợp đồng mua bán). Giấy tờ này do người làm hồ sơ cung cấp thông qua việc photo chứng thực giấy tờ tùy thân. Việc này có thể được thực hiện ở Văn phòng Công chứng hoặc UBND cấp xã;
  • Thông báo nộp Lệ phí trước bạ và Biên lai nộp Lệ phí trước bạ; Thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân và Biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân để chứng minh đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước. Đây là các giấy tờ chứng minh người yêu cầu đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước bởi đó là một trong những điều kiện để cấp sổ hồng.

Trình tự, thủ tục cấp Sổ hồng

Trình tự, thủ tục cấp Sổ hồng

>> Xem thêm: Mẫu đơn xin xác nhận đất đai

Quy trình thực hiện

Theo quy định mới tại khoản 22, Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về trình tự đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

  • Người dân nộp hồ sơ tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn cấp tỉnh hoặc địa điểm theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.
  • Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thụ lý, chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.
  • Văn phòng đăng ký đất đai giải quyết hồ sơ, nếu như hồ sơ đủ điều kiện thì sẽ tiến hành ký cấp Sổ hồng rồi trả về Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để đưa cho người dân.
  • Trong trường hợp, hồ sơ không đủ điều kiện cấp Sổ hồng mà cần điều chỉnh thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trả hồ sơ về Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để yêu cầu người dân bổ sung, hoàn tất hồ sơ.

Trên đây là bài viết liên quan đến trường hợp nào Sổ hồng được cấp bởi Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai. Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc liên quan trên hoặc các vấn đề về Luật Đất đai. Vui lòng liên hệ theo HOTLINE: 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn./.

4.9 (17 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 905 bài viết