Luật Đất Đai

Trình tự thủ tục cấp đổi sổ khi xây nhà trên đất

Cấp đổi sổ  khi người sử dụng đất đáp ứng các quy định của pháp luật về điều kiện cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy khi xây nhà trên đất  thì thủ tục cấp đổi sổ đỏ sẽ được tiến hành như thế nào? Mời Quý bạn đọc tham khảo qua bài tư vấn sau.

Xin cấp đổi sổ khi xây nhà trên đất
Xin cấp đổi sổ khi xây nhà trên đất

Các trường hợp cấp đổi sổ đỏ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP khoản 24 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP) về việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

 • Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10/12/2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;
 • Do đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;
 • Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.
Cấp đổi sổ đỏ khi có yêu cầu của người sử dụng đất
Cấp đổi sổ đỏ khi có yêu cầu của người sử dụng đất

Hồ sơ xin cấp đổi sổ

Hồ sơ thực hiện xin “cấp sổ” đất được quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

Trình tự thực hiện cấp đổi sổ đỏ

Nộp hồ sơ

 • Người sử dụng đất NỘP hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh.
 • Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

(Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP)

Tiếp nhận hồ sơ

 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời khoảng thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo ngay và hướng dẫn người nộp hồ sơ tiến hành bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ đã đầy đủ thì cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Giải quyết yêu cầu

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

 • Kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận;
 • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Trao hoặc gửi UBND cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

CSPL:Khoản 3, 4, 5  Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khoản 3 Điều 5 Nghị định 148/2020/NĐ-CP)

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ
Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Thời hạn giải quyết

 • Theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là không quá 07 ngày.
 • Thời gian giải quyết được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.
 • Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.
 • Kết quả giải quyết thủ tục hành chính về cấp đổi GCN QSĐĐ phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài tư vấn của chúng tôi. Nếu Quý bạn đọc có bất cứ thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ về lĩnh vực pháp lý, vui lòng liên hệ Luật sư Phan Mạnh Thăng qua hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn. Xin cảm ơn./.

4.9 (13 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 905 bài viết