Tư Vấn – Giải Quyết Các Tình Huống Tranh Chấp Đất Đai

Từ trước đến nay, vấn đề TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI luôn xảy ra phổ biến trong xã hội. Từ tranh chấp giữa những người xa lạ cho đến những người hàng xóm láng giềng và thậm chí là giữa những người máu mủ ruột thịt trong gia đình với nhau. Do đó, cần tự trang bị kiến thức để nhận diện được các tình huống tranh chấp để có hướng giải quyết phù hợp. Hoặc bạn có thể tìm đến những nơi cung cấp dịch vụ tư vấn luật đất đai giải quyết các tình huống tranh chấp đất đai để nhờ tư vấn.

Nguyên nhân tại sao ngày càng gia tăng?

Thứ nhất, đất đai là một tài sản có giá trị. Đất đai là tài nguyên hữu hạn, do đó, nhu cầu càng ngày càng cao nhưng diện tích đất thì không gia tăng thêm. Do đó, giá đất ngày càng gia tăng theo thời gian và không gian.

vấn đề tranh chấp đất đai

Thứ hai, xuất phát từ vấn đề kinh tế, đồng tiền đã đưa chuẩn mực đạo đức, đạo lý gia đình, dòng tộc trở thành vấn đề thứ yếu. Có thể dẫn chứng nhiều vụ việc: Sau khi người có tài sản (cha, mẹ, ông, bà…) qua đời, thế hệ con cháu, những người thân thích trong gia đình, dòng tộc sẵn sàng hủy bỏ thỏa thuận dân sự về tài sản đất đai trước đó liên quan đến thừa kế. Điều đó dẫn đến rất nhiều hợp đồng tặng cho tài sản không có hiệu lực. Từ thành thị đến nông thôn, đất đai ngày càng có giá nên có những vụ chỉ cần vài chục, vài trăm, thậm chí vài mét vuông đất, anh em trong nhà cũng kéo nhau ra Tòa. Theo đánh giá của những người làm công tác xét xử, luân thường, đạo lý ở nhiều gia đình chưa bao giờ rạn nứt nghiêm trọng như trong thời gian gần đây.

Nguyên nhân gia tăng số vụ tranh chấp không dừng ở đó mà còn do trình độ dân trí ngày một nâng lên. Khi đó, người dân bắt đầu quay lại xem xét những thủ tục, quan hệ pháp lý, hợp đồng dân sự cũ được xác lập trước đó không đúng quy định để khởi kiện giành lại quyền lợi cho mình. Trên thực tế, đã có rất nhiều hợp đồng mua bán bị tòa tuyên vô hiệu do không đúng về mặt thủ tục, hình thức. Cụ thể, đất đai là tài sản đặc biệt, cho nên Nhà nước quy định khi chuyển nhượng bắt buộc phải làm thủ tục theo đúng biểu mẫu, còn việc chuyển nhượng với nhau thông qua “giấy tay” xem như vô hiệu. Trong trường hợp ấy, thông thường Tòa án sẽ tạm đình chỉ giải quyết vụ án trong vòng 1 tháng để hai bên làm lại thủ tục cho đúng quy định pháp luật.

Tổng quan về thừa kế đất đai khi có di chúc

Các tình huống phổ biến

Về cơ bản thì các tình huống tranh chấp được chia thành 2 loại chính:

Thứ nhất: Tranh chấp về quyền sử dụng đất. Đây là dạng tranh chấp liên quan đến việc ai là người có quyền sở hữu, sử dụng phần đất đó.

Thứ hai: tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất. Đây là tranh chấp phát sinh từ các giao dịch liên quan đến đất đai. Cụ thể tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của các bên trong giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất như: mua bán, tặng cho, thừa kế, chuyển đổi…

Tìm Luật sư tư vấn giải quyết ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, bạn có thể tìm đến các công ty Luật, Văn phòng Luật sư để được tư vấn giải quyết.

Một điểm đáng lưu ý đó là, bạn cần tìm đến những văn phòng, công ty luật chuyên về mảng đất đai. Bởi lẽ, mỗi luật sư, mỗi tổ chức hành nghề luật sư chỉ có thế mạnh ở một số lĩnh vực nhất định. Chỉ khi tìm đến đúng luật sư, tổ chức lấy lĩnh vực giải quyết làm thế mạnh thì bạn mới có thể yên tâm, tin tưởng giao phó vấn đề nan giải bạn gặp phải. Trong số các tổ chức hành nghề luật hiện nay, có những đơn vị đã gây dựng được tên tuổi, uy tín. Và dĩ nhiên là mức chi phí dịch vụ cũng tương xứng với thương hiệu. Bên cạnh đó, thì những công ty trẻ, với đội ngũ luật sư có sự kết hợp giữa sự năng động và kinh nghiệm, đang trong quá trình tạo dựng thương hiệu, với mức chi phí phù hợp nhưng chất lượng không thua kém những bậc tiền bối đi trước cũng là những sự lựa chọn mà bạn nên cân nhắc.

Trong số đó, Luật sư Phan Mạnh Thăng tự hào là một luật sư uy tín, đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà trên khắp các tỉnh thành trên cả nước. Tại đây, bạn sẽ được đội ngũ Luật sư nhiều kinh nghiệm trực tiếp tư vấn và giải đáp tận tình những vướng mắc của khách hàng về vấn đề của mình; Được tư vấn cụ thể trong trường hợp đó, bạn nên làm gì để giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả nhất; Đại diện khách hàng trực tiếp thực hiện những thủ tục liên quan đến đất đai; Và đặc biệt là đại diện theo ủy quyền hoặc cử Luật sư bảo vệ quyền, lợi ích của khách hàng trong quá trình tham gia tố tụng tại Tòa án.

Thạc sĩ Luật sư Phan Mạnh Thăng, với nền tảng lý luận vững vàng và có hơn 06 năm kinh nghiệm trong nghề, Thạc sỹ – Luật sư Phan Mạnh Thăng đã tư vấn và trực tiếp thực hiện thành công nhiều yêu cầu của khách hàng liên quan đến đất đai. Bên cạnh đó là đội ngũ Luật sư cộng sự là những Luật sư có thâm niên trong nghề, từng kinh qua rất nhiều vụ việc. Ở chúng tôi, bạn sẽ thấy sự kết hợp giữa sức trẻ và kinh nghiệm hành nghề, giúp mang đến cho khách hàng một chất lượng dịch vụ tốt nhất với tất cả sự tận tâm, uy tín của mình.

Quy trình và thủ tục giải quyết

Tùy vào tình huống và hông thường sẽ được giải quyết theo thủ tục sau:

Khi nào cấp sổ đỏ đối với đất đang có tranh chấp?

Thứ nhất, hòa giải

Đây là phương thức mà Nhà nước khuyến khích các bên thực hiện. Các bên có thể tự hòa giải với nhau, nếu không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất để yêu cầu giải quyết. Theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013, Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tại địa phương mình.

Nếu hòa giải tại UBND cấp xã không thành thì theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai 2013, tranh chấp được giải quyết theo thủ tục hành chính hoặc thủ tục tố tụng tại Tòa án.

Lưu ý: Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP:

• Đối với tranh chấp về quyền sử dụng đất thì các bên phải tiến hành hòa giải tại UBND cấp xã trước khi khởi kiện tại Tòa án, nếu không có bước hòa giải tại UBND cấp xã thì không đủ điều kiện khởi kiện theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

• Đối với tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất thì các bên có thể khởi kiện trực tiếp tại Tòa án mà không cần hòa giải tại UBND cấp xã.

Thứ hai, giải quyết tại UBND cấp có thẩm quyền

Thủ tục này được áp dụng trong trường hợp tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013. Khi đó, các bên sẽ có quyền lựa chọn 1 trong 2 hình thức: nộp đơn yêu cầu giải quyết tại UBND cấp có thẩm quyền hoặc khởi kiện ra Tòa án. Và các bên lựa chọn hình thức nộp đơn yêu cầu giải quyết tại UBND cấp có thẩm quyền.

dat-luu-khong-co-duoc-cap-so-do

Theo quy định tại khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai 2013, thẩm quyền giải quyết tranh chấp tại UBND thuộc về:

• Chủ tịch UBND cấp huyện. Nếu không đồng ý với kết quả thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện theo thủ tục hành chính ra Tòa án để yêu cầu giải quyết.

• Chủ tịch UBND cấp tỉnh đối với tranh chấp có người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Nếu không đồng ý với kết quả thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện theo thủ tục hành chính ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Thứ ba, khởi kiện ra Tòa án

Thủ tục tố tụng được áp dụng trong 2 trường hợp:

Một là, đối với tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất;

Hai là, đối với tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 thì các bên có quyền lựa chọn 1 trong 2 hình thức: nộp đơn yêu cầu giải quyết tại UBND cấp có thẩm quyền hoặc khởi kiện ra Tòa án. Và các bên lựa chọn hình thức khởi kiện ra Tòa án.

Cá nhân nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu giải quyết tranh chấp. Trình tự, thủ tục giải quyết tại Tòa án tuân theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Án phí giải quyết tại Tòa án là bao nhiêu?

Tùy vào kết quả giải quyết của Tòa án sẽ quyết định bên nào sẽ phải chịu án phí. Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 mức án phí cụ thể như sau:

BẢNG ÁN PHÍ GIẢI QUYẾT

STT Tên án phí Mức thu
1 Án phí dân sự
2 Án phí dân sự sơ thẩm
3 Đối với tranh chấp đất đai không có giá ngạch 300.000 đồng
4 Đối với tranh chấp về đất đai có giá ngạch
5 Từ 6.000.000 đồng trở xuống 300.000 đồng
6 Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
7 Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
8 Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
9 Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
10 Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.
11 Án phí dân sự phúc thẩm 300.000 đồng
12 Án phí hành chính
13 Án phí hành chính sơ thẩm 300.000 đồng
14 Án phí hành chính phúc thẩm 300.000 đồng

Cam kết của chúng tôi

Đến với Chuyên Tư Vấn Luật, bạn sẽ nhận được sự tư vấn chi tiết và hỗ trợ hết mình từ chúng tôi. Chúng tôi cam kết luôn mang đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất bằng tất cả tâm huyết, lòng nhiệt thành với tôn chỉ luôn đặt chữ tín lên hàng đầu. Chúng tôi luôn không ngừng nỗ lực để cung cấp các giải pháp pháp lý an toàn, hiệu quả cho khách hàng.

Cùng Chúng Tôi Tham Khảo Các Tình Huống Thường Gặp

Hướng dẫn tranh chấp đất không nằm trong sổ đỏ

Tranh chấp đất không nằm trong sổ đỏ là một trong những tranh chấp phổ biến trong tranh chấp đất đai. Vậy tranh chấp đất không nằm trong SỔ ĐỎ là gì, vai trò của luật sư trong việc hướng dẫn tranh chấp đất không nằm trong sổ đỏ là như thế nào thì bài viết dưới đây sẽ...

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất ruộng

Giải quyết tranh chấp đất ruộng là một trong các thủ tục pháp lý liên quan tới ĐẤT NÔNG NGHIỆP. Vậy tranh chấp đất ruộng là gì và các thủ tục hướng dẫn giải quyết tranh chấp như thế nào, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp...

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất trên không trung

Giải quyết tranh chấp đất trên không trung luôn được nhiều người quan tâm nhiều nhất bởi độ phổ biến của nó. Vậy đối với TRANH CHẤP đất trên không trung có gì khác biệt so với các dạng tranh chấp đất đai khác? Pháp luật quy định về đất trên không như thế nào? Bài viết...

Hướng Dẫn Giải Quyết Tranh Chấp Góp Tiền Mua Đất

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp góp tiền mua đất giúp đưa ra Hướng giải quyết đem lại lợi ích cả đôi bên. Bài viết sẽ làm rõ các vấn đề như quyền và nghĩa vụ của các bên, hướng xử lý và thẩm quyền giải quyết tranh chấp góp tiền mua đất. Hướng giải quyết tranh chấp góp...

Hướng Dẫn Giải Quyết Tranh Chấp Đất Nương Rẫy

Tranh chấp đất nương rẫy thường xảy ra ở những vùng núi, vùng nông thôn, nơi có đất do dân tộc thiểu số khai hoang để làm rẫy. Vấn đề tranh chấp này đòi hỏi phải hiểu biết về kiến thức pháp luật nên cần đến sự tư vấn của luật sư để tư vấn giải quyết tranh chấp đất...

Hướng Dẫn Giải Quyết Tranh Chấp Đất Ao Hồ

Tranh chấp đất ao hồ thường phát sinh những vấn đề pháp lý phức tạp. Điều này cần đến sự tư vấn của luật sư để hướng dẫn giải quyết vụ tranh chấp này. Vậy việc giải quyết tranh chấp đất ao hồ phải tuân theo trình tự, thủ tục như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn...

Hướng giải quyết khi người bán nhận đủ tiền nhưng không giao đất

Người bán nhận đủ tiền nhưng không giao đất theo thỏa thuận ban đầu đã thỏa thuận thì bị xử lý theo quy định pháp luật. Người mua yêu cầu người bán thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu không thực hiện đúng cam kết trong...

Đất chưa có sổ đỏ có tặng cho được không?

Đất chưa có sổ đỏ có thể tặng cho trong một số trường hợp. Tuy nhiên việc thực hiện giao dịch đất đai mà không có sổ đỏ cũng chứa đựng nhiều rủi ro. Vậy đất chưa có sổ đỏ có tặng cho được không, những quy định đối với việc tặng cho đất chưa có sổ đỏ là gì? Mời bạn đọc...

Có được mua bán đất không đủ diện tích tách thửa?

Mua bán đất không đủ diện tích tách thửa được thực hiện theo trình tự quy định pháp luật, việc mua bán đất cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật về tách thửa và mua bán quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật hiện nay để tránh xảy ra tranh chấp sau khi đã đặt cọc...

Cha mẹ bán đất con không biết có đòi lại được không?

Cha mẹ bán đất con không biết có đòi lại được không là loại tranh chấp phổ biến và xảy ra khá thường xuyên. Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ vấn đề trên dưới góc nhìn pháp lý. Cha mẹ bán đất con không biết Pháp...

  Hotline: 1900.63.63.87