Luật Đất Đai

Thủ tục xác nhận ranh giới đất để làm sổ đỏ

Xác định ranh giới đất đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm sổ đỏ nhằm hạn chế những tranh chấp phát sinh sau này. Thủ tục xác nhận ranh giới đất cần tuân theo các quy định của pháp luật để việc làm sổ đỏ diễn ra thuận lợi. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này.

Các bước xác định ranh giới đất theo quy định pháp luật

Thẩm quyền xác nhận ranh giới thửa đất

Căn cứ Khoản 1, Khoản 3 Điều 5 Nghị định Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP) thì đo đạc, xác định lại ranh giới, giáp ranh giữa các thửa đất thuộc chức năng của Văn phòng đăng ký đất đai.

Hồ sơ xác nhận ranh giới thửa đất

Theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản pháp luật có liên quan thì hồ sơ yêu cầu xác định ranh giới thửa đất bao gồm:

  • Đơn xin xác nhận việc trích đo đạc lại đất để cấp đổi GIẤY CHỨNG nhận quyền sử dụng đất/Đơn đề nghị xác định lại diện tích đất ở (Mẫu đơn xin xác định ranh giới đất theo quy định của Văn phòng đăng ký đất đai);
  • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có.

Nếu không đủ điều kiện thì yêu cầu chủ sử dụng đất bổ sung hồ sơ hoặc trả lại hồ sơ và giải thích lý do.

Nơi nộp: Văn phòng đăng ký đất đai tại nơi có đất.

Giấy tờ xác định ranh giới đất

Trình tự xác nhận ranh giới thửa đất

Để thực hiện việc xác định ranh giới thửa đất  được diễn ra theo đúng quy định của pháp luật thì cần thực hiện theo các thủ tục sau đây:

Đo đạc diện tích và kê khai thửa đất

  • Văn phòng có chức năng và nhiệm vụ đăng ký quyền sử dụng đất sẽ căn cứ vào hồ sơ có liên quan và nội dung xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn hoặc tương đương (sau đây gọi chung là UBND cấp xã) tiến hành lập văn bản đo vẽ, lập hồ sơ địa chính theo quy định và tiến hành thông báo cho người chủ mảnh đất biết trước thời gian kiểm tra, đo đạc.
  • Sau khi ký vào văn bản đo vẽ, lập hồ sơ địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất phải cử người xuống kiểm tra, đo đạc mảnh đất ấy theo như lịch được thông báo với người chủ mảnh đất và lập một hồ sơ  địa chính như luật định.

Nhận đo đạc và xác định ranh giới thửa đất

Sau khi nhận được thông báo về việc đến nhận kết quả đo thì người chủ mảnh đất đến thanh lý văn bản đo vẽ ký kết với người được Văn phòng đăng ký đất đai cử xuống và nhận hồ sơ xác định ranh giới thửa đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.


Các bước tiến hành xác định ranh giới đất

Lệ phí yêu cầu xác nhận ranh giới thửa đất

Theo quy định hiện hành chi phí để yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định ranh giới thửa đất dựa vào mức phí được quy định bởi UBND cấp tỉnh nơi có đất.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về vấn đề trên. Mọi thắc mắc và yêu cầu giúp đỡ vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn và hỗ trợ hiệu quả nhất. Xin cảm ơn./.

4.6 (20 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 905 bài viết