Luật Đất Đai

Thủ tục ủy quyền mua bán tài sản nhà đất khi đang ở nước ngoài

Mua bán nhà đất là một cách gọi phổ biến của người dân, cụ thể đây là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Vậy một người khi đang ở nước ngoài muốn ủy quyền mua bán nhà đất cho người Việt Nam thì thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc về Thủ tục ủy quyền mua bán tài sản nhà đất khi đang ở nước ngoài, kính mời các bạn cùng theo dõi.

thủ tục ủy quyền

Thủ tục ủy quyền mua bán tài sản nhà đất khi đang ở nước ngoài

Có được ủy quyền mua bán nhà đất khi đang ở nước ngoài không?

Người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013 bao gồm có người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ được quyền sử dụng đất tại Việt Nam, được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và nhận chuyển nhượng.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 167 và khoản 2 Điều 186 Luật Đất đai 2013 thì người Việt Nam định cư nước ngoài có quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ có quyền chuyển nhượng tài sản nhà đất cho người khác. Bên cạnh đó, Điều 195 Bộ luật Dân sự 2015 quy định người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của luật. Vì vậy, người đang ở nước ngoài có quyền ủy quyền cho người khác chuyển nhượng tài sản nhà đất khi không có mặt tại Việt Nam.

>>>Xem thêm: Bán đất bằng hình thức hợp đồng ủy quyền có hợp pháp không?

Thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất khi đang ở nước ngoài

Văn bản ủy quyền của người đang ở nước ngoài

Văn bản ủy quyền hay hợp đồng ủy quyền của người đang ở nước ngoài gồm các nội dung chính sau:

  • Thông tin bên ủy quyền: họ và tên, ngày sinh, số chứng minh thư nhân dân, địa chỉ thường trú, là người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Ủy ban nhân dân huyện/quận/thị xã/ thành phố ……… cấp ngày … tháng … năm …;
  • Thông tin bên được ủy quyền: họ và tên, ngày sinh, số chứng minh nhân dân, địa chỉ thường trú;
  • Nội dung ủy quyền;
  • Thời hạn ủy quyền;
  • Cam kết.

ủy quyền mua bán nhà đất

Thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất khi đang ở nước ngoài

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xin thông tin đất đai trước khi tiến hành đặt cọc mua bán

Hồ sơ yêu cầu công chứng và thẩm quyền công chứng

Hồ sơ yêu cầu công chứng

Theo Điều 63 Luật Công chứng 2014 thì hồ sơ công chứng bao gồm các giấy tờ sau:

  • Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;
  • Dự thảo hợp đồng, giao dịch;
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;
  • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Thẩm quyền công chứng

Theo khoản 2 Điều 55 Luật Công chứng 2014, trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền

Theo khoản 1 Điều 78 Luật Công chứng 2014 quy định việc công chứng của cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cụ thể cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài sẽ có thẩm quyền công chứng hợp đồng ủy quyền. Như vậy, người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài có thể đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Việt Nam ở nước đó để yêu cầu công chứng hợp đồng ủy quyền.

Sau khi đã công chứng hợp đồng ủy quyền ở nước ngoài thì sẽ gửi hợp đồng ủy quyền đó về Việt Nam để người được ủy quyền thực hiện thủ tục công chứng tiếp hợp đồng ủy quyền đó tại Văn phòng công chứng/Phòng công chứng. Người được ủy quyền cần mang theo các giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, bản sao các giấy tờ tùy thân có công chứng và các giấy tờ khác liên quan đến việc ủy quyền.

công chứng hồ sơ

Công chứng hồ sơ ủy quyền mua bán nhà đất

 

Hoàn tất thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất

Sau khi đã hoàn thành thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền theo đúng quy định nói trên thì người được ủy quyền hoàn toàn có thể thay người ủy quyền đang ở nước ngoài thực hiện các thủ tục chuyển nhượng tài sản nhà đất.

>>>Xem thêm: Mẫu Giấy Ủy Quyền Làm Sổ Đỏ

 

Trên đây là tư vấn về Thủ tục ủy quyền mua bán tài sản nhà đất khi đang ở nước ngoài. Quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này cần tư vấn luật đất đai vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được Tư vấn luật đất đai nhanh nhất và kịp thời. Xin cảm ơn!

 

4.6 (16 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 914 bài viết