Luật Đất Đai

Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vấn đề được sự quan tâm của khá nhiều người, đặc biệt là các hộ gia đình đang có nhu cầu cần được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trình tự thủ tục để được cấp giấy chứng nhận QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT trên thực tế còn gặp nhiều KHÓ KHĂN do người dân chưa nắm rõ các quy định của pháp luật. Do đó, bài viết dưới đây sẽ tư vấn quý khách về nội dung trên.

Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

  • Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;
  • Do đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất (được sửa đổi bởi Nghị định 148/2020/NĐ-CP);
  • Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

>>> Xem thêm: Trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức.

Trình tự, thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

  • Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm có:
  • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận (Mẫu số 10/ĐK đính kèm ở Thông tư này);
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

Nộp hồ sơ

Theo khoản 2 Điều 60 Nghị định 148/2020/NĐ-CP quy định về việc nộp hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính về đất đai như sau:

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Kiểm tra hồ sơ

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ và chuyển cho cơ quan có thẩm quyền.

Văn phòng đăng ký đất đai thẩm tra, xác nhận đủ điều kiện cấp đổi Giấy chứng nhận sau đó trình hồ sơ thông qua cơ quan Tài nguyên và Môi trường. Cơ quan Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận.

Trả kết quả thủ tục hành chính

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời gian thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau: Cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không quá 10 ngày.

Các trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Các trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thẩm quyền của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai

Theo Điều 2 Thông tư liên tịch số 15/2015/TTLT-BTNMT-BNV-BTC quy định thẩm quyền của Văn phòng đăng kí đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường như sau:

Thực hiện việc cấp lần đầu, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là Giấy chứng nhận).

Thẩm quyền Sở tài nguyên môi trường

Theo khoản 4 Điều 2 Thông tư liên tịch số 50/2014/TTLT-BTNMT-BNV quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của Sở tài nguyên và môi trường như sau:

Quản lý, tổ chức giám định, đăng ký, cấp giấy phép, văn bằng, chứng chỉ trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ quản lý theo phân công, phân cấp hoặc ủy quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

>>> Xem thêm: Các trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là bài viết về các thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu quý đọc giả có thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn những vấn đề liên quan cần TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ thì có thể vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.63.63.87 của chúng tôi để được hỗ trợ. Xin cảm ơn.

4.9 (16 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 905 bài viết