Luật Đất Đai

Thu hồi đất nông nghiệp đang có hoa màu được thực hiện như thế nào?

Hiện nay, đất đai hay đất nông nghiệp đang là mối quan tâm của hầu hết người dân. Người nông dân coi đất nông nghiệp như là phương tiện mưu sinh của gia đình họ, quan trọng hơn hết chính là những hoa màu trên mảnh đất đó. Chính vì lẽ đó, việc thu hồi đất nông nghiệp đang có hoa màu trên đất cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của xã hội. Qua bài viết dưới đây, Chuyên tư vấn luật sẽ có những chia sẻ liên quan đến việc thu hồi đất nông nghiệp đang có hoa màu được thực hiện như thế nào?

Đất nông nghiệp đang có hoa màu bị hồi

>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục thu hồi đất đúng luật định

Thông báo thu hồi đất

Việc thông báo thu hồi đất được quy định tại Điều 67 Luật Đất đai (LĐĐ) 2013, theo đó, pháp luật quy định những nội dung như sau:

 • Phải thông báo thu hồi đất cho người có đất bị thu hồi biết, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp;
 • Nội dung thông báo thu hồi đất phải bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.

Trường hợp người có đất bị thu hồi đồng ý để cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất trước thời hạn thì Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thu hồi đất ra quyết định thu hồi đất mà không cần chờ đến hết thời hạn thông báo thu hồi đất.

Quyết định thu hồi đất của Nhà nước

Công tác đo vẽ và kiểm đếm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 69 LĐĐ 2013, việc kiểm đếm đất đai để lấy thông tin lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được tiến hành như sau:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện ra thông báo thu hồi đất.
 • Thông báo được gửi đến cho từng hộ dân có đất bị thu hồi, họp phổ biến và niêm yết công khai tại Ủy ban nhân dân cấp xã để người dân được biết.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã phối hợp với đơn vị bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm đất đai.
 • Người sử dụng đất phối hợp với đơn vị bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện kiểm đếm.

Trong trường hợp người dân không đồng ý cho cơ quan nhà nước thực hiện việc kiểm đếm thì Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và ban bồi thường, giải phóng mặt bằng phải tổ chức vận động, thuyết phục. Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi được vận động, thuyết phục mà vẫn không được đồng ý thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định kiểm đếm bắt buộc. Nếu người có đất vẫn không thực hiện thì tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc. >>> Xem thêm: Trình tự thực hiện cưỡng chế thu hồi đất

Lên phương án bồi thường và hỗ trợ ổn định sản xuất

Việc lên phương án bồi thường và hỗ trợ ổn định sản xuất cho người dân được pháp luật quy định như sau:

 • Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức họp trực tiếp với dân có đất bị thu hồi. Việc lấy ý kiến phải lập thành văn bản.
 • Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm tổng hợp ý kiến đóng góp bằng văn bản, trường hợp ý kiến không đồng ý thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất thu hồi tổ chức đối thoại.
 • Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được Cơ quan có thẩm quyền thẩm định trước khi trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.
Bồi thường và hỗ trợ sản xuất

Nguyên tắc bồi thường đất nông nghiệp khi đang có hoa màu trên đất

Thời điểm thu hồi

Nhà nước tiến hành thu hồi đất khi đã thông báo thu hồi đất cho người có đất bị thu hồi biết, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp trước khi có quyết định thu hồi đất; quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, được công bố công khai, người có đất thu hồi phải chấp hành quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên, cần lưu ý, thu hồi đất nông nghiệp là thu hồi tư liệu, đối tượng sản xuất của người nông dân, họ mất đi cơ hội lao động, chịu thiệt hại về kết quả đầu tư hoa màu đã có trên đất. Nhà nước vì hướng tới việc đảm bảo một cách tốt nhất thành quả lao động của người dân và trật tự công cộng, cho nên, khi thu hồi đất nông nghiệp đang có hoa màu, Nhà nước có xu hướng sẽ cho người dân thu hoạch những tài sản trên đất rồi mới tiến hành thu hồi.

 • Đối với các cây hằng năm đã đến đợt thu hoạch, Nhà nước sẽ cho người dân thu hoạch xong hoa màu trên đất rồi mới tiến hành thu hồi đất theo đúng quy định.
 • Đối với các cây hàng năm chưa đến kỳ thu hoạch và cũng không thể di chuyển được thì Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đồng thời đền bù hoa màu trên đất theo quy định của pháp luật về bồi thường đối với cây trồng tại Điều 90 LĐĐ 2013.

Xác định hoa lợi, lợi tức từ hoa màu trong bồi thường

Việc xác định hoa lợi, lợi tức từ hoa màu như sau:

 • Đối với cây hàng năm: mức mà Nhà nước bồi thường được tính bằng giá trị sản lượng của vụ thu hoạch (giá trị sản lượng này được tính theo năng suất của vụ cao nhất trong 03 năm trước liền kề của cây trồng chính tại địa phương và giá trung bình tại thời điểm thu hồi đất);
 • Đối với cây lâu năm: mức bồi thường được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây theo giá ở địa phương tại thời điểm thu hồi đất;
 • Đối với cây trồng chưa thu hoạch nhưng có thể di chuyển đến địa điểm khác: được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại thực tế do phải di chuyển, phải trồng lại.

Đối với phần lợi tức là hoa màu thuộc diện cây hằng năm, sau khi Nhà nước xác định thời điểm thu hồi, thông báo thu hồi đất của cơ quan Nhà nước mà người dân vẫn tiếp tục canh tác trên mảnh đất bị thu hồi đó thì phần hoa màu do mới canh tác này sẽ không được Nhà nước đền bù theo căn cứ tại Điều 90 Luật Đất đai 2013, đây là hoa màu được xem là tạo lập trái với quy định của pháp luật và rơi vào trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất.

Quyền khiếu nại và khởi kiện hành chính khi không đồng ý về thủ tục thu hồi và bồi thường

Người sử dụng đất có đất bị thu hồi, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có quyền khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi về về quản lý đất đai (căn cứ Điều 204 Luật Đất đai 2013). Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính. >>> Xem thêm: Thủ tục kiện đòi bồi thường về tài sản khi nhà nước thu hồi đất

 

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến “Thu hồi đất nông nghiệp đang có hoa màu được thực hiện như thế nào?” Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn. 

4.9 (11 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 905 bài viết