Luật Đất Đai

Thời điểm xác lập Quyền sử dụng đất đối với người nhận chuyển nhượng, tặng cho

Việc xác lập quyền sử dụng đất đối với người nhận chuyển nhượng, tặng cho là vấn đề được mọi người quan tâm vì ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong giao dịch. Vậy, THỜI ĐIỂM nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tặng cho đất được thực hiện khi nào, luật sư sẽ hỗ trợ những vấn đề gì, phí thuê luật sư như thế nào phạm vi bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý độc giả hiểu rõ hơn.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Quy định của pháp luật về việc chuyển nhượng, tặng cho bất động sản 

Điều kiện thực hiện giao dịch chuyển nhượng, tặng cho đất

Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định điều kiện thực hiện giao dịch chuyển nhượng, tặng cho đất như sau:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai năm 2013;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện trên, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

Hình thức

Căn cứ Điều 502 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Như vậy, theo quy định trên thì giao dịch chuyển nhượng, tặng cho đất phải được lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Nội dung

Thứ nhất, đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 • Hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đến tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Tiến hành kê khai tài chính tại Văn phòng đăng ký đất đai
 • Tiến hành kê khai hồ sơ sang tên
 • Nộp lệ phí và nhận sổ đỏ

Thứ hai, đối với tặng cho quyền sử dụng đất

Bên cho và bên nhận phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này. Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

 • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy tờ khác như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,…

>>>> Các trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị vô hiệu xem thêm tại: Giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời điểm chuyển quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng, tặng cho đất

Theo quy định tại khoản 1 Điều 161, Điều 503 Bộ luật dân sự năm 2015; khoản 7 Điều 95, khoản 3 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 thì: Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, trường hợp chuyển nhượng, tặng cho… quyền sử dụng đất không có tài sản gắn liền với đất, thì quyền sử dụng đất được xác lập cho nhận chuyển nhượng và nhận tặng cho,… quyền sử dụng đất kể từ thời điểm ĐĂNG KÝ VÀO SỔ ĐỊA CHÍNH tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai
Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai

Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai

Luật sư sẽ hỗ trợ những công việc sau:

 • Tư vấn luật nhà đất về cách thức giải quyết tranh chấp, đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của các bên tranh chấp. Đưa ra những phương án cụ thể có lợi nhất trong quá trình đàm phán, hòa giải (nếu có)
 • Hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể và soạn đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền. 
 • Tiến hành điều tra thu thập chứng cứ – tài liệu, kiểm tra đánh giá chứng cứ – tài liệu để trình trước Tòa
 • Soạn thảo đơn từ và các giấy tờ liên quan khác cho đương sự
 • Tham gia tố tụng với tư cách là luật sư bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ tại tòa án các cấp trong các vụ án liên quan đến nhà đất
 • Tham gia tố tụng với tư cách là đại diện ủy quyền – nhân danh khách hàng thực hiện tất cả các phương án và cách thức theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất tại các cấp tòa xét xử.

Phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp

Khi vào các vấn đề chuyên sâu, phức tạp, cụ thể chi tiết thì chi phí tư vấn sẽ căn cứ vào mức độ và tính chất phức tạp của vụ việc.

Mức phí bên phía luật sư đưa ra đảm bảo phù hợp với từng vụ việc của khách hàng, luôn đảm bảo là chi phí hợp lý, tiết kiệm nhất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhẩt cho Quý khách.

 

Bài viết trên là nội dung về thời điểm xác lập nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất của chúng tôi. Nếu bạn đọc còn khó khăn, thắc mắc trong vấn đề điều kiện thực hiện nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, nhu cầu tư vấn đất đai vui lòng gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN cụ thể. Xin cảm ơn./.

4.8 (10 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 905 bài viết