Luật Đất Đai

Nhờ luật sư khởi kiện đòi suất tái định cư khi cưỡng chế phá nhà

Nhờ luật sư khởi kiện đòi suất tái định cư khi cưỡng chế phá nhà là cách người bị thiệt hại khi bị cưỡng chế phá nhà bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tránh các thiệt hại không cần thiết. Vậy để khởi kiện đòi suất tái định cư cho thân chủ, luật sư cần làm gì, thủ tục thuê luật sưphí thuê như thế nào, bài viết này sẽ tư vấn cụ thể cho bạn đọc.

Tái định cư khi bị cưỡng chế phá nhà
Tái định cư khi bị cưỡng chế phá nhà

Thời hiệu khởi kiện quyết định bồi thường đòi suất tái định cư

Theo Điều 95 Luật nhà ở 2014, nhà ở nằm trong các trường hợp bị phá dỡ ở Điều 92 luật này mà chủ sở hữu nhà ở, chủ đầu tư công trình hoặc người đang quản lý, sử dụng không tự nguyện thực hiện việc phá dỡ nhà ở thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ nhà ở.

Khi bị cưỡng chế phá nhà mà thuộc diện bị thu hồi đất hoặc phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới thì chủ nhà được giải quyết tái định cư theo Điều 96 Luật nhà ở 2014.

Việc thực hiện tái định cư được thực hiện theo quy định của Luật đất đai 2013 và thủ tục khởi kiện đòi suất tái định cư thực hiện theo quy định tại Bộ luật tố tụng hành chính 2015.

>>>> Tham khảo thêm tại: Tái định cư tại chỗ là gì?

Thời hiệu khởi kiện là 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định bồi thường đòi suất tái định cư theo khoản 2 Điều 116 Bộ luật tố tụng hành chính 2015.

Thẩm quyền tòa án giải quyết đơn kiện quyết định bồi thường

Theo khoản 3 Điều 69 Luật đất đai 2013 thì xác định chủ thể ban hành quyết định bồi thường suất tái định cư là cơ sở để xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/cấp huyện.

Do đó, căn cứ Điều 32 Luật tố tụng hành chính 2015 thì tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết đơn kiện quyết định bồi thường:

 • Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nước cấp tỉnh trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án và của người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước đó.
 • Khiếu kiện quyết định hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

Luật sư thực hiện những công việc gì khi bảo vệ thân chủ trong vụ kiện?

Quyết định hành chính về bồi thường tái định cư
Quyết định hành chính về bồi thường tái định cư

Để bảo vệ thân chủ trong vụ kiện, luật sư thực hiện các công việc từ giai đoạn chuẩn bị cho tới giải quyết khởi kiện tại Tòa án:

 • Soạn thảo văn bản như đơn khởi kiện, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu chứng cứ;
 • Trực tiếp tham gia giải quyết với tư cách người đại diện ủy quyền hoặc người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp;
 • Tư vấn, hướng dẫn thân chủ những hướng giải quyết tranh chấp tốt nhất.

Thủ tục luật sư tham gia giải quyết cho thân chủ trong vụ kiện

Tham gia với tư cách đại diện ủy quyền cho thân chủ

Đại diện theo ủy quyền là cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua giấy ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật theo Điều 138 Bộ luật dân sự 2015

Người có yêu cầu khi muốn khởi kiện có thể lập văn bản ủy quyền để luật sư có thể nhân danh thân chủ của mình tiến hành các công việc khởi kiện:

 • Đại diện Khách hàng nộp đơn khởi kiện;
 • Đại diện tham gia tố tụng.

Việc đại diện theo ủy quyền của luật sư và người yêu cầu phải được lập thành văn bản được công chứng, chứng thực theo Điều 55 Luật công chứng 2014.

Tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

Luật sư thực hiện thủ tục khởi kiện
Luật sư thực hiện thủ tục khởi kiện

Theo Điều 75 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự là người tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Đề luật sư trở thành người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người thừa kế cần:

 • Có yêu cầu của đương sự;
 • Được Tòa án làm thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Khi đề nghị Tòa án làm thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, luật sư phải xuất trình các giấy tờ tại Điều 27 Luật luật sư 2006:

 • Thẻ luật sư;
 • Giấy yêu cầu luật sư của khách hàng.

Sau khi kiểm tra giấy tờ và thấy người đề nghị có đủ điều kiện làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị, Tòa án phải vào sổ đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự và xác nhận vào giấy yêu cầu người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Phí thuê luật sư giải quyết vụ kiện

Khi thuê luật sư giải quyết vụ việc, người có nhu cầu có thể thỏa thuận trả phí theo các cách:

 • Phí cố định: thanh toán theo từng tiến độ giải quyết tranh chấp;
 • Phí kết quả: thanh toán theo mức độ kết quả mà luật sư thực hiện được.

Thực tế, tùy vào cụ thể, chi tiết, mức độ khó khăn của từng sự, vụ việc sẽ có mức phí thuê luật sư khác nhau.

Đây là bài viết về vấn đề thuê luật sư thực hiện khởi kiện đòi suất tái định cư khi cưỡng chế phá nhà của chúng tôi. Nếu bạn đọc có khó khăn, thắc mắc hoặc cần tư vấn, tìm hiểu các vấn đề liên quan tới pháp luật đất đai hay khởi kiện tranh chấp đất đai thì quý bạn đọc vui lòng liên hệ tới Luật sư Phan Mạnh Thăng qua hotline 1900.63.63.87 trên website của chúng tôi để được hỗ trợ tận tình và tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn.

4.8 (17 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 910 bài viết