Luật Đất Đai

Nhà hàng xóm không bỏ tiền mua đường đi thì phải làm thế nào?

Nhà hàng xóm không bỏ tiền mua đường đi thì phải làm thế nào là thủ tục cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình khi nhà hàng xóm không thực hiện nghĩa vụ góp tiền để mua lối đi chung. Vậy luật dân sự quy định như thế nào về lối đi chung. Nhà hàng xóm không bỏ tiền mua đường là lối đi chung được giải quyết như thế nào? Bài viết sau đây Long Phan PMT sẽ cụ thể vấn đề trên như sau:

Quy định về mở lối đi chung theo luật dân sự?

Quy định về mở lối đi chung theo luật dân sự?

Quy định về mở lối đi chung theo luật dân sự?

Khoản 1 Điều 254 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

  • Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
  • Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
  • Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Lối đi chung và lối đi riêng được xác định như thế nào?

Có 2 cách hiểu lối đi chung như sau:

  • Lối đi chung là lối đi chung của nhiều hộ gia đình khi phải qua lối đi đó thì họ mới ra được đường công cộng. Như vậy, khi không có hộ nào bị vây bọc bởi bất động sản họ không bắt buộc phải đi qua bất động sản đó thì mới ra được đường công cộng thì lối đi đó sẽ không phải lối đi chung.
  • Khi có bất động sản bị vây bọc và hộ dân trong bất động sản đó bắt buộc phải đi qua ngõ đó thì mới ra được đường công cộng thì ngõ đi được coi là ngõ đi chung. Và như vậy, việc xác định đây là ngõ đi chung có yếu tố quyết định đến việc chủ bất động sản sẽ nhận được gì khi mà đã bỏ tiền ra để làm ngõ, xây ngõ.

Tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung

Nhà hàng xóm không bỏ tiền mua đường là lối đi chung được giải quyết như thế nào?

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định mà không có đền bù.

Các bên tự thỏa thuận về việc mở lối đi chung. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

Ngoài ra theo quy định tại Điều 171 Luật Đất đai 2013 có quy định về hạn chế quyền sử dụng hạn chế đối với quyền về lối đi. Do đó để đảm bảo tốt nhất về quyền đối với lối đi, chủ sở hữu bất động sản nên thỏa thuận với chủ sở hữu bất động sản có lối đi về việc đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề.

>> Xem thêm:

Vai trò luật sư tư vấn tranh chấp lối đi chung

Với kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn cao trong lĩnh vực đất đai luật sư sẽ cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ tốt nhất để giải quyết tranh chấp đất đai và các lĩnh vực pháp lý có liên quan. Sẽ trực tiếp hỗ trợ quý khách hàng thực hiện các công việc như:

  • Soạn thảo văn bản, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu chứng cứ.
  • Trực tiếp tham gia giải quyết với tư cách là người đại diện theo ủy quyền hoặc người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.
  • Tư vấn, hướng dẫn thân chủ những hướng giải quyết tranh chấp tốt nhất.
  • Làm việc với cơ quan chức năng, thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật để bảo vệ cho thân chủ.
  • Tham gia tranh tụng tại Tòa án.

Vai trò của luật sư tư vấn nhà hàng xóm không bỏ tiền mua đường đi thì phải làm thế nào?

Vai trò của luật sư tư vấn nhà hàng xóm không bỏ tiền mua đường đi thì phải làm thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn nhà hàng xóm không bỏ tiền mua đường đi thì phải làm thế nào? Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết trên cũng như cần được giải đáp về đất đai xin vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 1900.6363.87 để được luật sư TƯ VẤN VỀ ĐẤT ĐAI tư vấn. Xin cám ơn.

4.36 (18 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 914 bài viết