Luật Đất Đai

Nhà đang thế chấp ngân hàng có được cho thuê?

Các giao dịch liên quan đến bất động sản luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Việc cho thuê nhà đang thế chấp ngân hàng được quy định như thế nào trong hệ thống pháp luật nước ta? Mời các bạn cùng tham khảo qua bài tư vấn sau.

Nhà đang thế chấp ngân hàng có được cho thuê không?
Nhà đang thế chấp ngân hàng có được cho thuê không?

>>> Xem thêm: Lưu ý về Hợp đồng thế chấp nhà ở dành cho doanh nghiệp 

Thế chấp tài sản là gì?

  • Theo quy định tại điều 317 Bộ luật Dân sự 2015 thì thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).
  • Như vậy, nhà đang thế chấp ngân hàng là một hình thức của thế chấp tài sản, tức là một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình cụ thể là nhà ở để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ cho ngân hàng (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

Quy định của pháp luật về việc thuê nhà đang thế chấp ngân hàng

Theo quy định tại điều 472 Bộ luật Dân sự 2015 về hợp đồng thuê tài sản thì:

  • Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.
  • Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo quy định tại điều 321 BLDS 2015, bên thế chấp được quyền cho thuê, cho mượn tài sản thế chấp nhưng phải thông báo cho bên thuê, bên mượn biết về việc tài sản cho thuê, cho mượn đang được dùng để thế chấp và phải thông báo cho bên nhận thế chấp biết.

Theo khoản 1 điều 146 Luật nhà ở 2014, chủ sở hữu nhà ở có quyền thế chấp nhà ở đang cho thuê nhưng phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết trước về việc thế chấp. Bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở.

Cho thuê nhà đang thế chấp ngân hàng
Cho thuê nhà đang thế chấp ngân hàng

Từ những căn cứ trên, có thể thấy:

  • Pháp luật đã quy định khá rõ về việc thuê nhà khi nhà đang thế chấp.
  • Bên thế chấp có quyền cho thuê nhà đang được dùng để thế chấp nhưng phải thông báo cho bên nhận thế chấp (ngân hàng) biết về hợp đồng thuê nhà đó.
  • Bên cho thuê có quyền thế chấp nhà ở đang cho thuê nhưng phải thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước về việc thế chấp đó.

Hệ quả pháp lý khi bên thế chấp dùng tài sản thế chấp để thực hiện nghĩa vụ bảo đảm cho ngân hàng trong thời gian cho thuê

Theo quy định tại khoản 2 điều 146 Luật nhà ở 2014 thì:

  • Trường hợp nhà ở đang thuê bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng, trừ trường hợp bên thuê nhà ở vi phạm về các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà theo quy định tại khoản 2 Điều 132 của Luật nhà ở hoặc các bên có thỏa thuận khác.

Trên đây là những quan điểm pháp lý để giải đáp về vấn đề cho thuê nhà đang thế chấp tại ngân hàng. Để được tìm hiểu chi tiết hơn hoặc nếu có thắc mắc hay cần tư vấn, đừng ngần ngại liên lạc ngay với chúng tôi thông qua hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi!

>> Xem thêm: Tư vấn soạn thảo hợp đồng thuê mua tài sản

5 (15 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 914 bài viết