Luật Đất Đai

Người nước ngoài có được phép mua căn hộ của cá nhân việt nam không?

Người nước ngoài có được phép mua căn hộ của cá nhân Việt Nam không là vấn đề được người nước ngoài cũng như cá nhân Việt Nam quan tâm rất nhiều hiện nay do số lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc ở nước ta ngày càng nhiều nên làm phát sinh nhu sở hữu CĂN HỘ để sinh sống ở Việt Nam. Do đó, bài biết dưới đây sẽ tư vấn cho quý bạn đọc về vấn đề trên, nếu cần Luật sư tư vấn trực tiếp hãy liên hệ LUẬT SƯ ĐẤT ĐAI của chúng tôi.

 

Người nước ngoài có được mua căn hộ cá nhân Việt Nam không? Người nước ngoài có được mua căn hộ cá nhân Việt Nam không?

>>> Xem thêm: Điều kiện sở hữu và công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Những ai được xem là người nước ngoài?

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014: Người nước ngoài là người mang giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài và người không quốc tịch nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Quốc tịch 2008 thì quốc tịch nước ngoài là quốc tịch của một nước khác không phải là quốc tịch Việt Nam

Và tại khoản 2 Điều 3 Luật Quốc tịch 2008 quy định người không quốc tịch nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh tại Việt Nam là người không có quốc tịch Việt Nam và cũng không có quốc tịch nước ngoài

Người nước ngoài có được mua căn hộ ở tại Việt Nam?

Căn cứ khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 quy định thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật liên quan.
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam
 • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua 02 nhóm hình thức sau:

 • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam;
 • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Trình tự thủ tục người nước ngoài mua căn hộ tại Việt Nam

Trình tự thủ tục người nước ngoài mua căn hộ tại Việt Nam

Trình tự thủ tục người nước ngoài mua căn hộ tại Việt Nam

Hồ sơ cần chuẩn bị

Bản sao giấy tờ chứng minh đối tượng được mua, được thừa kế, được tặng cho và sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau:

 • Có tên trong Giấy chứng nhận đầu tư hoặc trong giấy tờ tương ứng với hoạt động đầu tư do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc giấy tờ chứng minh là thành viên Hội đồng quản trị, Hội đồng quản lý của doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam (trường hợp là người vào đầu tư trực tiếp tại Việt Nam)
 • Hợp đồng thuê giữ chức danh quản lý hoặc có quyết định bổ nhiệm được lập bằng tiếng Việt (trường hợp là người được các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam theo pháp luật doanh nghiệp thuê giữ các chức danh tổng giám đốc, giám đốc và cấp phó của doanh nghiệp hoặc trưởng, phó các đơn vị trực thuộc doanh nghiệp)
 • Huân chương hoặc Huy chương của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng (trường hợp là người có công đóng góp với đất nước)
 • Giấy tờ xác nhận của cơ quan cấp Bộ phụ trách lĩnh vực cá nhân nước ngoài có đóng góp và gửi tới Bộ Xây dựng xem xét để trình Thủ tướng Chính phủ có văn bản cho phép (trường hợp là người có đóng góp đặc biệt cho đất nước)
 • Giấy tờ xác nhận về chuyên môn, kỹ năng của hiệp hội, hội nghề nghiệp Việt Nam hoặc của cơ quan cấp Bộ phụ trách lĩnh vực mà người nước ngoài có chuyên môn, kỹ năng kèm theo giấy phép hành nghề chuyên môn tại Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (trường hợp là người có kỹ năng đặc biệt)
 • Giấy tờ chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp kèm theo hộ chiếu Việt Nam hoặc hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân của vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam (trường hợp là người kết hôn với công dân Việt Nam)

Giấy tờ chứng minh điều kiện được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam: Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc giấy tờ chứng nhận được phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở bằng tiếng Việt và tiếng Anh

Bản chính hợp đồng mua bán, tặng cho nhà ở hoặc giấy tờ về thừa kế nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam

Biên lai nộp thuế, lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật. Mức thuế và lệ phí trước bạ được áp dụng như công dân Việt Nam ở trong nước.

>>Xem thêm: Người nước ngoài có được đòi nhà đất của cha mẹ để lại không?

Thủ tục người nước ngoài thực hiện mua căn hộ tại Việt Nam

 • Nộp một bộ hồ sơ hợp lệ tại Sở Xây dựng nơi có căn hộ
 • Người tiếp nhận hồ sơ phải tiếp nhận và lập phiếu tiếp nhận hồ sơ, trong đó ghi rõ ngày, giờ, địa điểm trả kết quả
 • Nếu hồ sơ chưa đủ giấy tờ thì người tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung giấy tờ
 • Nếu hồ sơ không đủ điều kiện thì Sở Xây dựng trả lại hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ biết rõ lý do.
 • Sở Xây dựng thể hiện các nội dung trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật nhà ở và trình Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
 • Sau khi ký Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chuyển lại cho Sở Xây dựng để giao cho chủ sở hữu
 • Người đến nhận giấy chứng nhận phải xuất trình phiếu tiếp nhận hồ sơ, nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận và ký nhận vào Sổ đăng ký quyền sở hữu nhà ở
 • Sở Xây dựng gửi Bộ Xây dựng thông báo các thông tin về họ tên, số hộ chiếu, nơi cấp, ngày cấp, quốc tịch của người mua nhà, địa chỉ căn hộ mua bán, số giấy chứng nhận và ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở để Bộ Xây dựng đưa lên trang Web của Bộ.

 

Liên hệ luật sư tư vấn sở hữu đất đai

Liên hệ luật sư tư vấn sở hữu đất đai

Thời hạn sở hữu nhà của người nước ngoài khi nhận chuyển nhượng

Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 161 Luật Nhà ở 2014 quy định:

 • Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu;
 • Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam.

Các loại thuế, phí và lệ phí khi Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Khi mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, người nước ngoài phải chịu các thuế, phí và lệ phí như sau:

 • Tiền sử dụng đất;
 • Thuế giá trị gia tăng (VAT): 10% trên giá bán. Khi mua nhà, bạn của bạn cần hỏi rõ giá bán đã bao gồm thuế giá trị gia tăng hay chưa. Nếu chưa thì phải cộng thêm tiền VAT.
 • Phí lập bản đồ địa chính và dịch vụ phí hành chính, phí đo…

Như vậy, thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã làm rõ vấn đề Người nước ngoài có được mua chung cư của cá nhân Việt Nam không. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan hoặc cần LUẬT SƯ ĐẤT ĐAI tư vấn thủ tục liên quan đến đất đai vui lòng liên hệ HOTLINE 1900.63.63.87 để được hỗ trợ tận tình. Xin cảm ơn.

4.9 (15 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 914 bài viết