Luật Đất Đai

Mua phải đất dính quy hoạch, được đảm bảo những quyền lợi gì?

Khi gặp được một mảnh đất ưng ý thì việc tìm hiểu thông tin về đất là rất quan trọng, nhất là khi bạn mua đất để ở. Tuy nhiên, việc mua phải đất dính quy hoạch không phải là chuyện hiếm. Mà thực tế hiện nay nhiều người dân vẫn bị mua dính đất thuộc khu quy hoạch rất nhiều. Vậy khi bạn mua phải đất dính quy hoạch, được đảm bảo những quyền lợi gì?

Mua phải đất dính quy hoạch, được đảm bảo những quyền lợi gì?

Mua phải đất dính quy hoạch, được đảm bảo những quyền lợi gì?

>>>Xem thêm: Đất dính quy hoạch có bán được không?

Làm sao để biết đất có đang quy hoạch hay không?

Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ

Sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu đất đã có sổ đỏ thì thông tin về quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ , trong đó nêu rõ lô đất đó đang thuộc diện quy hoạch gì? Người mua có thể căn cứ vào thông tin này để xem xét quy hoạch đó có phù hợp với mình hay không để tiến hành mua đất.

Liên hệ công ty, dịch vụ nhà đất ở địa phương

Ở mỗi địa phương đều có những công ty làm việc trong lĩnh vực kinh doanh nhà đất nên họ sẽ nắm được thông tin kế hoạch quy hoạch trên địa bàn. Do đó, bạn có thể tìm đến những công ty này để nhờ họ kiểm tra thông tin về đất mua có dính quy hoạch hay không một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền tại nơi có đất

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương mà nắm được thông tin về các kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất là Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện).

Bạn có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện nơi có nhà đất để hỏi cụ thể. Các cán bộ chức năng sẽ giúp người dân tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp liệu nhà đất mình mua có nằm trong khu quy hoạch tương lai hay không.

Lưu ý: Đây là cách kiểm tra thông tin an toàn và có độ chính xác cao nhưng sẽ mất nhiều thời gian và công sức, nhất là đối với trường hợp bạn ở xa trung tâm hành chính, cũng như sẽ nhận được kết quả trong thời gian khá lâu nếu xảy ra tình trạng hồ sơ quá tải mà cơ quan nhà nước không thể phản hồi kịp thời.

Sử dụng công cụ tra cứu trực tuyến

Hiện nay, ở một số quận, huyện tại các thành phố lớn đã có hỗ trợ tra cứu thông tin quy hoạch đất đai online trên mạng hoặc qua các ứng dụng điện thoại, giúp người dân tra cứu nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cách làm này không thể áp dụng trong mọi trường hợp, do công cụ trực tuyến chưa được phát triển rộng rãi ở nhiều địa hương.

Quyền lợi khi mua phải đất quy hoạch

Quyền lợi khi mua đất quy hoạch

Quyền lợi khi mua đất quy hoạch

>>>Xem thêm: Đòi lại tiền mua nhà đất dính quy hoạch do bị lừa dối.

Được đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Theo quy định tại Khoản 33 Điều 1 Luật số 62/2020/QH14 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật xây dựng:

“5.Đối với công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều này và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.
Trường hợp sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”.

Như vậy, từ ngày 01/01/2021, sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm nhưng chưa có quyết định thu hồi (quy hoạch treo) thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Có thể được chuyển nhượng, tặng cho

Theo Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018,  quy định đất trong diện quy hoạch gồm 02 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện:

Nếu chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền như chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, thế chấp,…

Trường hợp 2: Có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Khi có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm.

Nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Được bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất

Căn cứ Khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013 quy định người dân được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng đối với hộ gia đình, cá nhân nếu đủ các điều kiện sau:

  • Không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm;
  • Có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận mà chưa được cấp.

Bồi thường về nhà ở, công trình kiến trúc, cây trồng, vật nuôi.

Khoản 1 Điều 88 Luật Đất đai 2013 quy định, nguyên tắc bồi thường thiệt hại về tài sản khi Nhà nước thu hồi đất như sau: “Khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản thì được bồi thường”.

Mua đất dính quy hoạch cần xử lý như thế nào?

Cách xử lý khi mua phải đất dính quy hoạch

Cách xử lý khi mua phải đất dính quy hoạch

Khi bạn bất cẩn mua phải đất thuộc diện quy hoạch thì bạn cần bình tĩnh và xem xét tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Các phương án xử lý có thể bao gồm:

Thứ nhất: Kiểm tra lại nội dung hợp đồng chuyển nhượng:

Nội dung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm: những điều khoản về thông tin thửa đất, thỏa thuận về giá chuyển nhượng, quyền và nghĩa vụ của các bên, cam kết của các bên,… Do vậy, nếu phát hiện vị trí thửa đất dính quy hoạch, thì bên nhận chuyển nhượng cần kiểm tra trong hợp đồng có nội dung cam kết về việc đất không thuộc quy hoạch hay không?

Nếu có cam kết đất không thuộc quy hoạch, tranh chấp thì bên nhận chuyển nhượng có quyền yêu cầu bên chuyển nhượng trả lại tiền; nếu bên chuyển nhượng không thực hiện thì có quyền khởi kiện để thực hiện theo đúng hợp đồng

Thứ hai: Xem xét đây là loại quy hoạch gì; chủ sử dụng đất thuộc diện quy hoạch có quyền gì ?

Trên thực tế có rất nhiều loại quy hoạch đất như : Đề nền dự án; đất quy hoạch làm đường giao thông; đất quy hoạch đô thị,… mà không phải loại quy hoạch nào cũng có thể bị thu hồi đất như nhiều người vẫn nghĩ. Vì vậy, khi bạn mua phải đất dính quy hoạch thì cần bình tĩnh tìm hiểu đất mình đã mua thuộc loại quy hoạch nào. Để tránh việc mua đất bị dính quy hoạch thì việc tra cứu quy hoạch đất là vô cùng cần thiết để tránh các rủi ro cũng như tranh chấp có thể phát sinh sau này

Sau khi tìm hiểu về loại quy hoạch đất hiện tại đối với mảnh đất thì người mua  cần xem xét thêm: đã có kế hoạch sử dụng đất chưa; nếu chưa có kế hoạch sử dụng đất thì người mua có thể hoàn toàn có đầy đủ các quyền đối với người sử dụng đất như bình thường và chuyển nhượng tặng cho được.

Trường hợp bạn mua phải đất dính quy hoạch mà đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì  có thể yêu cầu đòi lại số tiền mua bới đất đã có kế hoạch sử dụng của cấp huyện thì bị cấm chuyển nhượng. Trường hợp không giải quyết được có thể nhờ Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu.

Trên đây là một số tư vấn cơ bản về mua phải đất dính quy hoạch, được đảm bảo những quyền lợi gì?. Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan về lĩnh vực lao động quý khách có thể truy cập TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI để tham khảo một cách chi tiết và kịp thời nhất, đồng thời bạn đọc vui lòng liên hệ qua số HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ. Xin cảm ơn!

4.56 (16 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 906 bài viết