Luật Đất Đai

Diện tích đất mua được tính theo sổ đỏ hay thực tế?

Diện tích đất mua được tính theo sổ đỏ hay thực tế? là câu hỏi được đặt ra rất nhiều khi các bên thực hiện hợp đồng chuyển nhượng QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT trong trường hợp diện tích đất theo sổ đỏ khác với diện tích đất trên thực tế. Vậy trong trường hợp này thì các bên của hợp đồng sẽ làm như thế nào? Hướng xử lý trong trường hợp này? Mời Quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi trên.

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người sử dụng đất thực hiện chuyển nhượng cần đáp ứng các điều kiện sau theo khoản 1, khoản 2 Điều 188 Luật đất đai 2013:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ một số trường hợp luật định;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Đây là điều kiện chung khi người sử dụng đất thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp luật định thì bên nhận chuyển nhượng cũng phải đáp ứng điều kiện không thuộc trường hợp cấm nhận chuyển nhượng.

>> Xem thêm: Đất thuê có được cấp sổ đỏ

Hồ sơ thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ);
 • Giấy tờ tùy thân của các bên chuyển nhượng (Bản phô tô chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu,… có công chứng, chứng thực);
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (02 bản có công chứng);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;
 • Tờ khai lệ phí trước bạ;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;
 • Tờ khai đăng ký thuế;
 • Sơ đồ vị trí nhà đất.

Các bước thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trình tự tiến hành việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

 • Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký đất đai;
 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ, xác định nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế. Sau đó có thông báo nộp các khoản thuế, lệ phí thì các bên thỏa thuận nộp theo thông báo.
 • Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận thông tin chuyển nhượng vào Sổ địa chính và ghi xác nhận vào Giấy chứng nhận.
 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả giải quyết trong thời hạn không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ theo pháp luật dân sự Việt Nam, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là văn bản thỏa thuận quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng. Bên chuyển nhượng có nghĩa vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất đúng thời hạn, số lượng như đã thoả thuận trong hợp đồng. Bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ thanh toán đủ chi phí mà các bên đã thoả thuận.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần có các nội dung cơ bản sau:

 • Thông tin cá nhân cơ bản của các bên trong hợp đồng (họ tên, số chứng minh nhân dân, ngày sinh, tình trạng hôn nhân,…);
 • Thông tin về thửa đất, sổ đỏ mà các bên sẽ chuyển nhượng;
 • Các cam kết của hai bên khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (quyền và nghĩa vụ của các bên, phạt vi phạm, giải quyết tranh chấp);
 • Phần công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Diện tích đất mua trong hợp đồng được tính theo sổ đỏ hay thực tế

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ được tuân theo các quy định về pháp luật dân sự và pháp luật đất đai. Trên tinh thần đó, pháp luật sẽ tôn trọng thỏa thuận của các bên, các bên sẽ tự mình thỏa thuận với nhau về diện tích đất mua trong hợp đồng sẽ được tính theo sổ đỏ hay trên thực tế.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp các bên không thoả thuận được thì khoản 5 Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định về nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có sự chênh lệch về diện tích đất trong sổ đỏ so với thực tế như sau:

 • Trường hợp nếu có sự chênh lệch mà ranh giới thửa đất không thay đổi, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế; diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có không phải nộp tiền sử dụng đất.
 • Trường hợp có sự chênh lệch mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 

Diện tích đất mua tính trên sổ đỏ hay thực tế

Diện tích đất mua tính trên sổ đỏ hay thực tế

Cách xử lý khi diện tích đất mua trên thực tế chênh lệch với sổ đỏ

Khi các bên tham gia hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng diện tích đất mua trên thực tế chênh lệch với trong sổ đỏ, thì các bên cần:

 • Xác định lại diện tích đo đạc trong thực tế;
 • Tùy từng trường hợp mà các bên xem xét thỏa thuận lại việc chuyển nhượng đất theo sổ đỏ hay thực tế;
 • Nếu không thoả thuận thì áp dụng khoản 5 Điều 98 Luật đất đai 2013.

Như vậy, chúng ta có thể nếu các bên không đi đến thỏa thuận về việc xử lý diện tích đất mua được tính theo sổ đỏ hay thực tế thì việc xảy ra tranh chấp trên thực tế là điều khó tránh khỏi. Do đó, việc cần có người am hiểu pháp luật tham gia thoả thuận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là điều cần thiết. Với đội ngũ Luật sư uy tín của Chuyên Tư Vấn Luật, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ hết mình để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Quý Khách hàng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề Diện tích đất mua được tính theo sổ đỏ hay thực tế. Nếu quý bạn đọc có thắc mắc liên quan đến vấn đề trên vui lòng liên hệ với Chuyên Tư Vấn Luật qua số hotline 1900.63.63.87 để được Tư vấn Luật đất đai kịp thời.Xin cảm ơn!

4.7 (18 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 916 bài viết