Luật Đất Đai

Đất lưu không là gì?

Nhiều người hỏi đất lưu không là gì? Có phải là đất hành lang an toàn giao thông, đất xây dựng các hệ thống giao thông, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống dẫn điện, dẫn xăng dầu, dẫn khí, thông tin liên lạc và đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn các công trình này?

Trách nhiệm quản lý, bảo vệ đất lưu không
Cơ quan quản lý và chịu trách nhiệm bảo vệ đất lưu không

Đất lưu không là gì?

Đất lưu không là khái niệm tự phát trong đời sống, bởi hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể thế nào là đất lưu không và việc sử dụng đất lưu không.

Trên thực tế, phần đất này trong quy hoạch nằm trong phần hành lang giao thông, công trình công cộng.

Ta có thể hiểu đất lưu không là hành lang an toàn giao thông, đất xây dựng các hệ thống giao thông, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống dẫn điện, dẫn xăng dầu, dẫn khí, thông tin liên lạc và đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn các công trình này.

Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ (Luật giao thông đường bộ 2008).

Đó là phần đất có quy hoạch làm đất để phục vụ cho công trình công cộng, giao thông, thủy lợi, điện, … mà Nhà nước chưa sử dụng đến, như vậy đây là loại đất công cộng, thuộc sở hữu nhà nước mà không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ cá nhân nào.

Đất lưu không là chỉ phần đất thuộc hành lang an toàn giao thông, an toàn lưới điện, đê điều… Đó là phần đất có quy hoạch làm đất phục vụ cho công trình công cộng nhưng chưa được sử dụng. Người sử dụng đất chỉ có thể tạm thời sử dụng khi Nhà nước chưa sử dụng đến chứ không có quyền sử dụng.

>>> Xem thêm: Đất lưu không có được cấp sổ đỏ không? 

Quy định về việc sử dụng phần đất lưu không như thế nào?

Việc sử dụng đất lưu không căn cứ vào Điều 157 Luật đất đai 2013 như sau:

Việc sử dụng đất xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải bảo đảm kết hợp khai thác cả phần trên không và trong lòng đất, bố trí kết hợp các loại công trình trên cùng một khu đất nhằm tiết kiệm đất và phải tuân theo các quy định của pháp luật chuyên ngành có liên quan về bảo vệ an toàn công trình.

Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình.

Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật.

Cơ quan quản lý và chịu trách nhiệm bảo vệ đất lưu không?

Cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý công trình có hành lang bảo vệ hay đất lưu không an toàn có trách nhiệm công bố công khai mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình, chịu trách nhiệm chính về việc bảo vệ an toàn công trình; trường hợp hành lang bảo vệ an toàn công trình bị lấn, chiếm, sử dụng trái phép thì phải kịp thời báo cáo và yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có hành lang bảo vệ an toàn bị lấn, chiếm, sử dụng trái phép để xử lý.

Chế độ sử dụng, quản lý phần đất lưu không
Khái niệm đất lưu thông và quy định của pháp luật về đất lưu không

Ủy ban nhân dân các cấp nơi có công trình có hành lang bảo vệ an toàn có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý công trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ an toàn công trình; công bố công khai mốc giới sử dụng đất trong hành lang bảo vệ an toàn công trình; kịp thời xử lý những trường hợp lấn, chiếm, sử dụng trái phép hành lang bảo vệ an toàn công trình.

Khi có nhu cầu người dân có thể tạm thời sử dụng phần diện tích đó nhưng khi nhà nước thu hồi thì không được đền bù và cũng không được cấp giấy chứng nhận cho phần đất này.

Thực tế, phần diện tích đất lưu không xảy ra tranh chấp rất nhiều, thông thường là tranh chấp được cho lấn chiếm phần diện tích đất giữa hai nhà sát nhau.

Trên đây là nội dung tư vấn luật đất đai về đất lưu không. Đó là phần đất có quy hoạch làm đất để phục vụ cho công trình công cộng, giao thông, thủy lợi, điện … mà Nhà nước chưa sử dụng đến. Trường hợp quý khách có nhu cầu cần tư vấn hoặc soạn thảo văn bản hãy liên lạc với Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900 63 63 87 để được hướng dẫn cụ thể hơn.

4.6 (18 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 910 bài viết

28 thoughts on “Đất lưu không là gì?

 1. Avatar
  Hoàng Thị Tươi says:

  Nhà tôi có mảnh đất giáp đường cao tốc bên cạnh là đât lưu không đã được ngăn cách bởi lan can tôi chỉ làm đường đi lại và 1 hố xả nước sinh hoạt tạm thời không ảnh hưởng đến đường cao tốc đã xử lý sạch sẽ nhưng khi xã bắt giá đình tôi phải phá bỏ vậy tôi xin hỏi luật sư là nhà tôi có quyền sử dụng đất tạm thời của nhà nước khi nhà nước chưa sử dụng đến không ạ mong giải đáp giúp gia đình tôi

  • Avatar
   Triệu Hiếu Khánh says:

   Chào bạn Hoàng Thị Tươi,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyentuvanluat.com.
   Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau
   theo quy định của pháp luật hiện hành, người sử dụng đất được sử dụng đất dưới 3 hình thức sau đây:
   – nhà nước giao đất
   – nhà nước cho thuê đất
   – nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.
   Đất do nhà nước đang quản lý, sử dụng mà chưa giao đất cho bạn, chưa công nhận quyền sử dụng đất cho bạn, chưa cho bạn thuê đất thì bạn không có quyền sử dụng.
   Trân trọng!

  • Avatar
   Đinh quốc lập says:

   Chào các luật sư ,nhờ các luật sư tư vấn giúp tôi có việc như sau.hiện tại tôi đang có thửa đất theo sổ đỏ là 230m2,và theo sơ đồ thửa đất tại UBND xã là 234 m2 ,hiện tại tôi có 1 gđ bên cạnh ,xây dựng đổ mái văng lấn chiếm sang đất lưu ko nhà tôi ,qua các cuộc rà soát và đo đạc mốc giới theo sơ đồ thửa đất của UBND thì theo sổ đỏ 2 bên thì ,nhà tôi đã bị lấn chiếm ,nhưng khi đo theo sơ đồ thửa đất của UBND xã thì họ đang lấn chiếm sang đất nhà tôi ,thưa luât sư tôi có thể khiếu nại việc lấn chiếm của gđ bên đc không ,cảm ơn luật sư đã tư vấn giúp tôi

   • Avatar
    Triệu Hiếu Khánh says:

    Chào bạn Đinh Quốc Lập
    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyentuvanluat.com
    Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:
    Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, khi bạn xác định người hàng xóm đang chiếm đất của bạn thì bạn có quyền gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất để yêu cầu hòa giải. UBND cấp xã sẽ tổ chức hòa giải sau khi nhận được đơn, hai bên sẽ tiến hành hòa giải và thống nhất với nhau về thửa đất. Trong trường hợp các bên không hòa giải được, thì có quyền gửi đon yêu cầu UBND huyện giải quyết tranh chấp đất đai hoặc khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.
    Trân trọng cảm ơn bạn.

  • Avatar
   Phạm văn việt says:

   Tôi có mua một lô đất của chi cục thi hành án huyện Nga Sơn đứng ra Bán do thu hồi nợ xấu của ngân hàng ,bán qua hình thức đấu giá công khai,phía trước lô đất trên phần đất lưu không có một bức tường rào chắn không có lối đi ra đường giao thông công cộng,bức tường này không nằm trong phần kê biên tài sản bán đấu giá,mặc dù tôi đã có thương lượng với chủ bức tường nhưng họ không đồng ý vẫn cố gây khó khăn không hợp tác.bức tường này mục đích của chủ có lô đất bị ngân hàng thu hồi do thiếu nợ là để vây bọc bảo vệ lô đất đó.vậy xin luật sư cho tôi tư vấn cách giải quyết bức tường đó với ạ!

   • Avatar
    Phan Mạnh Thăng says:

    Chào bạn Văn Việt! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
    Điều 113 Luật Thi hành án dân sự 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 quy định Xử lý tài sản gắn liền với đất đã kê biên:

    “1. Trường hợp tài sản gắn liền với đất đã kê biên thuộc sở hữu của người khác thì xử lý như sau:

    a) Đối với tài sản có trước khi người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án thì Chấp hành viên yêu cầu người có tài sản tự nguyện di chuyển tài sản để trả quyền sử dụng đất cho người phải thi hành án. Trường hợp người có tài sản không tự nguyện di chuyển tài sản thì Chấp hành viên hướng dẫn cho người có tài sản và người phải thi hành án thoả thuận bằng văn bản về phương thức giải quyết tài sản. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hướng dẫn mà họ không thoả thuận được thì Chấp hành viên xử lý tài sản đó cùng với quyền sử dụng đất để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người phải thi hành án và người có tài sản gắn liền với đất.

    Trường hợp người có tài sản là người thuê đất hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của người phải thi hành án mà không hình thành pháp nhân mới thì người có tài sản được quyền tiếp tục ký hợp đồng thuê đất, hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất với người trúng đấu giá, người nhận quyền sử dụng đất trong thời hạn còn lại của hợp đồng mà họ đã ký kết với người phải thi hành án. Trường hợp này, trước khi xử lý quyền sử dụng đất, Chấp hành viên có trách nhiệm thông báo cho người tham gia đấu giá, người được đề nghị nhận quyền sử dụng đất về quyền được tiếp tục ký hợp đồng của người có tài sản gắn liền với đất;

    b) Đối với tài sản có sau khi người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án thì Chấp hành viên yêu cầu người có tài sản tự nguyện di chuyển tài sản để trả lại quyền sử dụng đất cho người phải thi hành án. Sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày yêu cầu, mà người có tài sản không di chuyển tài sản hoặc tài sản không thể di chuyển được thì Chấp hành viên xử lý tài sản đó cùng với quyền sử dụng đất.

    Đối với tài sản có sau khi kê biên, nếu người có tài sản không di chuyển tài sản hoặc tài sản không thể di chuyển được thì tài sản phải bị tháo dỡ. Chấp hành viên tổ chức việc tháo dỡ tài sản, trừ trường hợp người nhận quyền sử dụng đất hoặc người trúng đấu giá quyền sử dụng đất đồng ý mua tài sản;
    c) Người có tài sản gắn liền với đất của người phải thi hành án được hoàn trả tiền bán tài sản, nhận lại tài sản, nếu tài sản bị tháo dỡ nhưng phải chịu các chi phí về kê biên, định giá, bán đấu giá, tháo dỡ tài sản.
    2. Trường hợp tài sản thuộc sở hữu của người phải thi hành án gắn liền với quyền sử dụng đất đã kê biên thì Chấp hành viên xử lý tài sản cùng với quyền sử dụng đất.

    Căn cứ vào quy định của pháp luật và những phân tích nên trên, bạn có thể đối chiếu với trường hợp của bạn xem Chi cục thi hành án đã thực hiện đúng pháp luật chưa.
    Trong trường hợp chưa đúng thì bạn có thể làm đơn khiếu nại trực tiếp lên Chi cục thi hành án dân sự để giải quyết.
    + Luật Thi hành án dân sự có quy định: “…Người có tài sản gắn liền với đất của người phải thi hành án được hoàn trả tiền bán tài sản, nhận lại tài sản, nếu tài sản bị tháo dỡ nhưng phải chịu các chi phí về kê biên, định giá, bán đấu giá, tháo dỡ tài sản”.
    Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn sơ bộ của chúng tôi dựa trên thông tin bạn đã cung cấp. Để cụ thể, chi tiết và thực hiện được tốt, bạn nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp để nghe luật sư trao đổi, giải thích, hướng dẫn qua địa chỉ: CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
    – Trụ sở chính: tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, Quận 3, TP.HCM
    – Trụ sở giao dịch 1: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
    – Trụ sở giao dịch 2: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM.
    Hotline: 1900.63.63.87
    Trân trọng!

 2. Avatar
  Mạc Thị Thơm says:

  Xin chào luật sư! Nhà tôi có mảnh đất 2 mặt tiền, 1 mặt quay ra đường cái, 1 mặt quay vào ngõ, đất đã đc cấp sổ đỏ, trên đó có ghi nhà tôi có 1m lưu không bên ngõ đó. Ngõ này chỉ có 1 hộ gia đình sử dụng, trc đây ngõ rộng 2,5m. Giờ có thêm 2m lưu không của nhà tôi và nhà hàng xóm nên ngõ rộng ra thành 4,5m. Nhà tôi xây nhà trọ quay mặt về ngõ thì nhà ông B ở trong ngõ ko cho nhà tôi đi, nói là ngõ của nhà ông ấy. Nhà tôi làm đơn lên ủy ban xã xin giải quyết lối đi thì UB đồng ý cho gia đình đc phép đi lối này vì đây là ngõ đi chung. Tiện làm nhà gia đình tôi có làm đơn xin xã cho phép được đổ bê tông hết ngõ để 2 nhà cùng đi cho sạch sẽ và Chủ tịch xã chỉ đồng ý suông bằng lời nói mà ko ký vào đơn. Nhà ông B sợ gđ tôi lấn chiếm nên kiện lên xã ko cho nhà tôi làm. Kết quả là UB ra quyết định phải giữ nguyên hiện trạng, ko cho nhà tôi làm đẹp ngõ. Nhà tôi chỉ xin đc làm 50cm bậc lên thềm dãy trọ để tránh sụt thềm và đi lại dễ dàng (50cm này thuộc trong 1m đất lưu không thể hiện trên sổ nhà tôi, và nhà tôi sẵn sàng ký biên bản nếu xã thu hồi sẽ trả lại ko đòi bồi thường). Nhưng công an xã đập hết bậc đó và ko cho nhà tôi tiếp tục làm chỉ vì nhà ông B kiện cáo. Tôi xin hỏi luật sư là UB xã giải quyết như vậy có thỏa đáng ko ạ?

  • Avatar
   Triệu Hiếu Khánh says:

   Chào bạn Mạc Thị Thơm,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyentuvanluat.com.
   Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:
   UBND xã giải quyết như vậy là chưa thỏa đáng vì trong trường hợp này, bạn chỉ xin phép được đổ bê tông và làm bậc thềm cho dãy trọ để tránh sụt thềm, đi lại dễ dàng. Việc này hoàn toàn không ảnh hưởng đến đời sống của người khác. Do vậy, căn cứ điểm b, khoản 4, Điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP bạn được quyền sử dụng đất theo đúng mục đích sử dụng.
   Trân trọng!

 3. Avatar
  Đặng văn tam says:

  Nhà tôi mua thửa đất năm 1993 được cấpGCNQSD đất 05/10/ 2010 khi đó UBND huyện trừ hành lang an toàn lưới điện 10kv mỗi bên 5 m theo TT CP 2014 trừ mỗi bên 2m
  Vậy xin hỏi luật sư hành lang trong bì đỏ của gđ tôi có hợp pháp không nếu như cấp có thẩm quyền áp dụng theo TT an toàn đường dây điện là 2 m thì đất còn lại mỗi bên là 3m thì đất đó gđ tôi có quyền sử dụng k nếu như có tranh chấp về đất đai thì toà có được áp dụng theo TT 2014 là 2 m không mà thực tế GCNQSD đất là 5m chưa thay đổi cấp lại bìa xin luật sư tư vấn giúp tôi chân thành cảm ơn

  • Avatar
   Triệu Hiếu Khánh says:

   Chào bạn Đặng Văn Tam
   Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau
   Đất trong khu vực hành lang an toàn lưới điện của bạn đã được cấp sổ đỏ thì bạn vẫn có quyền sử dụng đất đó. Tuy nhiên bạn sẽ bị hạn chế quyền sử dụng, cụ thể là bạn sẽ không được xây dựng nhà cửa kiên cố hoặc công trình xây dựng khác có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn lưới điện.
   Trân trọng.

 4. Avatar
  Trần Thị Trầm says:

  Sau nhà Tôi có 2m đất lưu thông vì Thị trấn bán đất ko có cống rãnh thoát nước nên khu dân cư cứ ai xây dựng trước thì phải làm cống thoát nước và tạm sử dụng luôn 2m lưu thông đó. Nhưng sau nhà tôi bây giờ có người xây dựng đòi chia đôi 2m lưu thông đó. Tôi ko đồng ý và chỉ khi nào nhà nước đồng loạt đòi lại hết tất cả các nhà phục vụ cho công trình chung của nhà nước thì tôi sẽ trả. Nhưng ban ruộng đất Thị Trấn xuống ép nhà tôi phải phá phần đã xây dựng để trả lại mặt bằng ko ai được sử dụng mặc dù đất chưa đưa vào sử dụng cho mục đích Chung các nhà khác do ko có tranh chấp nên họ vẫn đang sử dụng. Do người xây dựng sau nhà Tôi có quan chức làm ở huyện nên xuống ép nhà Tôi. Vậy Tôi phải làm gì? Xin cảm ơn luật sư, thạc sĩ Phan Mạnh Thăng.

  • Avatar
   Triệu Hiếu Khánh says:

   Chào bạn Trần Thị Trầm,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyentuvanluat.com
   Đối với câu hỏi của bạn,chúng tôi tư vấn như sau: Bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện, yêu cầu giải thích rõ về mục đích sử dụng đất trên và việc ép bạn phá cống nước như vậy có đúng quy định pháp luật không?
   Trân trọng!

   • Avatar
    Khách says:

    Chào luật sư :nhà tôi có mảnh đất khai hoang của bố mẹ cho không nằm trong bìa đỏ và tôi đã xây nhà kiên cố từ năm 2003 đến nay nhưng vẫn chưa làm bìa đỏ và đất không tranh chấp vậy tôi có được làm giấy quyền sử dụng đất không.và nay nhà nước làm mở rộng đường vào mảnh đất đó tôi có được đền bù gì không ?

 5. Avatar
  Nguyễn Quỳnh says:

  Chào luật sư, tôi muốn hỏi về vấn đề đất lưu không. Nhà tôi được cấp sổ đỏ năm 2001, có diện tích đất lưu không là 2,5m chiều dài tính từ lề đường vào nhà. Năm nay 2019, nhà tôi làm sổ mới thì lại được cho biết là chiều dài đất lưu không đó tăng lên 5m mà bên địa chính không nói là căn cứ luật ở đâu. Con đường đi qua mảnh đất nhà tôi là đường liên xã. Tôi muốn biết là tăng giảm đất lưu không này luật nào quy định, và trong trường hợp gia đình tôi thì giải quyết ra sao

  • Avatar
   Triệu Hiếu Khánh says:

   Chào bạn Nguyễn Quỳnh vấn đề của bạn chuyentuvanluat.com tư vấn như sau:
   Đất thuộc hành lang an toàn đường bộ còn được gọi là đất lưu không. Theo quy định tại Thông tư 23/2014/TT-BTNMT thì bạn căn cứ vào sổ đỏ thì có diện tích đất lưu không là 2.5m. Năm 2019 chiều dài đất không lưu tăng lên 5m. Căn cứ vào Nghị định 100/2013NĐ-CP thì giới hạn hành lang an toàn đường bộ xác định theo quy hoạch đường bộ được cấp có thẩm quyền phê duyệt tại các khu vực đường ngoài đô thị, đường đô thị, đường cao tốc ngoài đô thị và đường cao tốc trong đô thị là khác nhau.Trong đó, giới hạn hàng lang an toàn đường bộ đối với đường ngoài đô thị được xác định dựa trên căn cứ cấp kỹ thuật của đường theo quy hoạch, phạm vi hành lang an toàn đường bộ có bề rộng tính từ đất của đường bộ trở ra mỗi bên là: 17 mét đối với đường cấp I, cấp II; 13 mét đối với đường cấp III; 09 mét đối với đường cấp IV, cấp V; 04 mét đối với đường có cấp thấp hơn cấp V. Trong trường hợp của bạn cần xác định loại đường thuộc đường cấp mấy. Nếu không phù hợp bạn có quyền khiếu nại đến UBND để được giải quyết.
   Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 0908 748 368 để được hỗ trợ
   Xin cảm ơn./.

   • Avatar
    HOÀNG BÁCH says:

    Xin chào luật sư. Xin luật sư cho tôi hỏi.
    Nhà tôi có 1 mảnh đất 2 mặt tiền trước và sau. Mặt trước giáp đường lớn của thành phố nhưng trước cửa là đất lưu không nên trong bìa đỏ không thể hiện giáp danh với đường. Mặt sau là đường nhỏ 3m có thể hiện trên trích lục bìa đỏ. Nhưng hiện tại hiện trạng mới thì đường 3m không còn nữa. Xin hỏi luật sư tôi có thể xin chỉnh lý bản đồ trích lục bìa đỏ theo hiện trạng mới được không, có làm được trích lục bìa mới tiếp giáp với đường to được không? Làm đơn gửi tới cơ quan nào để giải quyết.
    Xin trân trọng cảm ơn luật sư.

    • Avatar
     Viên Cộng tác says:

     Chào bạn,
     theo điều 29 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính về phân cấp quản lý hồ sơ thì bạn có thể yêu cầu trích lục bản đồ địa chính tại ủy ban nhân dân xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai của huyện đều được. Trường hợp không có sự thay đổi về diện tích đất thì không cần làm thủ tục chỉnh lý bản đồ dịa chính.
     Trân trọng!

 6. Avatar
  Nguyen nam says:

  Thưa luật sư nhà tôi có mua một mảnh đất năm 2005 với diện tích là dài 25 m rộng 10 m bên cạnh nhà tôi là còn 2 mét hành lang Mương Nước tiếp đó là mương nước 3m tiếp đó là đất ruộng 20 năm 9 m chiều ngang và 31 m chiều dài đến năm 2010 nhà nước có quy hoạch không để Mương Nước nữa và bán cho hộ dân ở tổng chiều dài là 11 m chiều ngang và 31 mét chiều dài cho đến nay 2m hành lang Mương Nước nhà tôi phải xây dựng kè kiên cố để tránh sạt lở cho nhà tôi xây dựng nhà kiên cố trên đất tôi được phép sử dụng còn hàng ngang 2 m tôi có xây bờ rào vào và trồng cây lâu năm từ năm đó đến nay nay nhà nước bán cho hộ dân bên cạnh từ năm 2010 cho tới nay mới làm sổ đỏ nay hộ dân bên cạnh phản đối không chấp nhận lấy 31 mét chiều dài và họ đòi lấy rộng sang 2m lưu không nhà tôi đang sử dụng trong khi đó trích lục của nhà nước bán cho cho nhà bên cạnh năm 2010đã được nhà nước Kẻ Vẽ là 11 mét chiều ngang và 31 mét Chiều dài nhà nước không đo vào 2 m luu không Tôi đang sử dụng nay tôi hỏi luật sư là gia đình bên cạnh mua đất năm 2010 đòi hỏi thế đúng hay là sai và nhà tôi có được tiếp tục sử dụng đất hành lang đó hay không Và nếu nhà nước bán nốt 2 mét đó thì nhà tôi có được phép mua hay không

   • Avatar
    Doãn đình Phương says:

    Luật sư cho em hỏi tý nhà em thuê nhà bày bán hàng cách mép đường khoảng 5 m mấy chú công an quản lý trật tự ra bắt hàng hóa mà theo em thì đất đó có đc cho là đất lưu ko ko ah ! Đất lưu ko khi nhà nước chưa sử dụng nhân dân có đc sử dụng tạm thời ko ah

    • Avatar
     Phan Mạnh Thăng says:

     Chào bạn Đình Phương! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn, Chuyentuvanluat xin được giải đáp như sau:
     Theo quy định tại Điều 65 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:
     6. Chủ tịch UBND các cấp nơi có công trình có hành lang bảo vệ an toàn có trách nhiệm phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp lấn, chiếm, sử dụng trái phép phần đất thuộc phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình; ngăn chặn kịp thời các công trình xây dựng trái phép trên đất hành lang bảo vệ an toàn công trình; buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.
     7. Việc sử dụng đất tạm thời để thi công công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn do đơn vị thi công và người sử dụng đất thỏa thuận theo quy định của pháp luật về dân sự.
     Khi có nhu cầu người dân có thể tạm thời sử dụng phần diện tích đó nhưng khi nhà nước thu hồi thì không được đền bù và cũng không được cấp giấy chứng nhận cho phần đất này.
     Do đó, để được sử dụng phần đất trên, người dân nên liên hệ với UBND để thỏa thuận về việc sử dụng phần đất lưu không với cam kết thu hồi không bồi thường khi quy hoạch có thay đổi.
     Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi dựa trên những thông tin bạn cung cấp.
     Trường hợp bạn cần được hỗ trợ thêm bất cứ thông tin pháp lý gì, hãy liên hệ hotline 0908.748.368 để được tư vấn miễn phí hoặc liên hệ trực tiếp trụ sở tại tầng 1, 50/6 Trường Sơn, phường 2, Tân Bình hoặc văn phòng giao dịch tại Căn hộ Office Tel 3.34, Tầng 3, Lô OT – X2, tòa nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM.
     Xin cảm ơn./.

 7. Avatar
  Doãn đình Phương says:

  Luật sư cho em hỏi tý nhà em thuê nhà bày bán hàng cách mép đường khoảng 5 m mấy chú công an quản lý trật tự ra bắt hàng hóa mà theo em thì đất đó có đc cho là đất lưu ko ko ah ! Đất lưu ko khi nhà nước chưa sử dụng nhân dân có đc sử dụng tạm thời ko ah

 8. Avatar
  Trần Long says:

  chào luật sư.
  tôi có mảnh đất tổng 130m2 , trong giấy chứng nhận có 70m2 là có GCN và 60m lưu thông hành lang an toàn, Một năm sau tôi có xây nhà lên mảnh đất 130m2 đó và có giấy phép xây dựng . Vậy xin cho hỏi, sau này phần đất lưu thông mà bị nhà nc lấy thì t có đc đền bù k ạ
  xin cảm ơn

  • Avatar
   Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn Trần Long! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Đất lưu không được hiểu là phần đất thuộc hành lang an toàn giao thông, an toàn lưới điện, đê điều…. Đó là phần đất có quy hoạch làm đất phục vụ cho công trình công cộng nhưng chưa được sử dụng. Khi Nhà Nước thu hồi thì người đang sử dụng sẽ không được bồi thường.
   Do vậy, đối với phần đất lưu không trước nhà của gia đình bạn thì gia đình bạn chỉ được phép tạm thời sử dụng khi Nhà nước chưa sử dụng đến và phần đất này không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đất lưu không là phần đất thuộc sự quản lý của Ủy ban nhân dân phường. Đối với những nhà đã làm công trình tạm trước đó trên phần đất lưu không thì sau này Nhà nước có thu hồi thì họ sẽ phải tháo dỡ công trình, trả lại đất cho Nhà nước và không được bồi thường.

 9. Avatar
  Nguyễn Quang Hưng says:

  Hiện nhà tôi đang gặp phải trường hợp thu hồi để làm đường. Đất nhà tôi đã ở 20 năm chưa có sổ đỏ được đo đạc lần gần nhất năm 2013 và k xảy ra bất kì tranh chấp nào, tuy nhiên xã đòi thu hồi đất và k hề có bồi thường. Cái vấn đề chính là UBND XÃ đòi thu hồi và không bồi thường, phần đất nhà tôi thu hồi sẽ sử dụng làm cống thoát nước dân sinh. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp này thì việc thu hồi của xã có đúng đc hay k? nhà tôi cần làm gì để xử lý? Còn về việc đây có phải đất lưu không hay không thì xác định bằng cách nào? Tôi cảm ơn rất nhiều!

 10. Avatar
  Khách says:

  Cho em hỏi nhà em có mảnh đất em làm nhà .em có lấn chiếm đất lưu không của nhà nước may met.em trông cậy xây nhà tạm bợ lên .h ng ta thu hồi đất em có đc bôi thường bê nôi k luật sư

  • Avatar
   Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Quý khách vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *