Luật Đất Đai

Có được chuyển nhượng nhà ở tại dự án đang thế chấp ngân hàng

Chuyển nhượng nhà ở tại dự án đang thế chấp ngân hàng là vấn đề được nhiều nhà đầu tư cũng như người có nhu cầu mua nhà quan tâm. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích một số quy định pháp luật về vấn đề này, cũng như đưa ra cho quý bạn đọc những rủi ro và lưu ý đối với hoạt động chuyển nhượng nhà ở tại dự án đang thế chấp.

 

chuyển nhượng nhà ở tại dự án đang thế chấp ngân hàng

Chuyển nhượng nhà ở tại dự án đang thế chấp ngân hàng

Quy định pháp luật về thế chấp dự án nhà ở tại ngân hàng

Khoản 1 Điều 147 Luật Nhà ở quy định: “Chủ đầu tư dự án nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó”.

Trên thực tế, việc chủ đầu tư mang dự án nhà ở để đi thế chấp lấy vốn xây dựng chính dự án đó là một điều khá phổ biến. Bởi lẽ, không phải chủ đầu tư nào cũng đủ nguồn vốn để xây dựng dự án.

Tuy nhiên, cũng theo khoản 1 Điều 147 Luật Nhà ở, trường hợp chủ đầu tư bán nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng mua bán với khách hàng, trừ trường hợp khách hàng và ngân hàng đồng ý.

Mặt khác, Điều 19 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP cũng quy định, người mua nhà và ngân hàng vẫn có thể thống nhất về việc không cần giải chấp và khi đó, dự án nhà ở này vẫn được phép mua bán.

Có được chuyển nhượng nhà ở đang thế chấp ngân hàng không?

nhà ở đang thế chấp ngân hàng

Chuyển nhượng nhà ở đang thế chấp ở ngân hàng

Như đã phân tích trên, pháp luật về nhà ở quy định chủ đầu tư dự án nhà ở đang thế chấp ngân hàng có thể chuyển nhượng dự án này trong điều kiện chủ đầu tư đã giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng mua bán với khách hàng. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng có thể chuyển nhượng nhà ở chưa giải chấp trong điều kiện khách hàng và ngân hàng đồng ý.

Đồng thời, căn cứ khoản 8 Điều 320 và khoản 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015, muốn chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất đang thế chấp thì phải được sự đồng ý của bên nhận thế chấp.

Lưu ý khi nhận chuyển nhượng nhà ở tại dự án đang thế chấp

Rủi ro khi mua nhà thuộc dự án đang thế chấp

Như đã phân tích nêu trên, việc chủ đầu tư chuyển nhượng dự án nhà ở đang thế chấp tại ngân hàng là điều phổ biến và đúng với quy định pháp luật. Tuy nhiên, đối với người mua nhà, hoạt động này không chỉ mang đến những cơ hội được mua nhà giá rẻ hơn mà cùng với đó là một số nguy cơ, rủi ro nhất định.

Rủi ro cụ thể và thường gặp nhất là chủ đầu tư sau khi mang dự án nhà ở đi thế chấp tại ngân hàng thì dùng số tiền thế chấp được không đúng mục đích ban đầu. Hệ quả là dự án nhà ở hoàn thành không đúng tiến độ, thậm chí dự án kéo dài đến nhiều năm dẫn đến nợ xấu tại ngân hàng, người mua nhà lao đao vì không được bàn giao nhà hoặc được bàn giao nhà nhưng không được cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở.

Người mua cần lưu ý khi mua nhà tại dự án đang thế chấp

Để tránh những rủi ro đã nêu ở trên, trước khi ký hợp đồng mua bán dự án đã thế chấp tại ngân hàng, người mua cần lưu ý những điều sau đây:

  • Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản đã giải chấp căn hộ mình dự định mua;
  • Kiểm tra chứng thư bảo lãnh;
  • Giấy xác nhận dự án đủ điều kiện huy động vốn đối với việc bán nhà hình thành trong tương lai.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi cho mình, người mua nhà cần xem xét kỹ điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhất là những quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp sổ đỏ; chế tài về phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng…

Vai trò Luật sư đất đai tư vấn về chuyển nhượng nhà ở

 

luật sư đất đai tư vấn về chuyển nhượng nhà ở

Vai trò của Luật sư đất đai tư vấn về chuyển nhượng nhà ở

Như đã phân tích nêu trên, việc chuyển nhượng nhà ở tại dự án đang thế chấp ngân hàng là hoàn toàn có thể nếu đáp ứng các điều kiện luật định. Tuy nhiên, nhà ở luôn là tài sản lớn quan trọng nên các giao dịch liên quan cần phải thận trọng và thực hiện đúng theo quy định pháp luật để tránh những rủi ro, tranh chấp không đáng có.

Do đó, vai trò của luật sư tư vấn về các giao dịch nhà ở là vô cùng quan trọng. Thấu hiểu được những băn khoăn đó của quý khách hàng. Long Phan PMT chúng tôi xin cung cấp cho quý khách những dịch vụ pháp lý như sau:

  • Tư vấn về các giao dịch đất đai, nhà ở;
  • Tư vấn hợp đồng chuyển nhượng nhà ở;
  • Soạn thảo và rà soát hợp đồng;
  • Quản trị rủi ro trong quá trình giao kết hợp đồng;
  • Tư vấn giải quyết tranh chấp về hợp đồng nhà đất;
  • Đại diện tham gia giải quyết tranh chấp.

Trên đây là bài viết tư vấn về chuyển nhượng nhà ở tại dự án đang thế chấp ngân hàng. Nếu quý bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến giao dịch chuyển nhượng nhà ở hoặc cần tư vấn thêm về các vấn đề đất đai xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900.63.63.87 để được Luật sư nhà đất tư vấn nhanh chóng, chu đáo. Xin cảm ơn.

4.7 (13 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 910 bài viết