Luật Đất Đai

Có được cấp sổ đỏ khi hàng xóm không ký giáp ranh?

Có được cấp sổ đỏ khi hàng xóm không ký giáp ranh là thắc mắc của rất nhiều người khi làm hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy trong trường hợp hàng xóm không ký giáp ranh thì có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

 

cấp sổ đỏ khi hàng xóm không ký giáp ranh

Cách xác định ranh giới thửa đất

Quy định về việc xác định ranh giới thửa đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 quy định về việc xác định ranh giới thửa đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất:

 • Trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đạc (là công chức địa chính cấp xã hoặc cán bộ thôn, xóm, ấp, tổ dân phố… để được hỗ trợ, hướng dẫn việc xác định hiện trạng, ranh giới sử dụng đất), cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh dấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ và lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới thửa đất; đồng thời, yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đó không cần công chứng, chứng thực).
 • Ranh, giới thửa đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và chỉnh lý theo kết quả cấp Giấy chứng nhận, bản án của tòa án có hiệu lực thi hành, kết quả giải quyết tranh chấp của cấp có thẩm quyền, các quyết định hành chính của cấp có thẩm quyền có liên quan đến ranh giới thửa đất.

Trường hợp đang có tranh chấp về ranh giới

Trường hợp đang có tranh chấp về ranh giới thửa đất thì đơn vị đo đạc có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có thửa đất để giải quyết. Trường hợp tranh chấp chưa giải quyết xong trong thời gian đo đạc ở địa phương mà xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thì đo đạc theo ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý đó; nếu không thể xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thì được phép đo vẽ khoanh vào các thửa đất tranh chấp

>> Xem thêm: Mẫu đơn xin xác định ranh giới thửa đất

Người sử dụng đất liền kề vắng mặt

Trường hợp người sử dụng đất, người sử dụng đất liền kề vắng mặt trong suốt thời gian đo đạc thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đã được các bên liên quan còn lại và người dẫn đạc xác nhận. Đơn vị đo đạc có trách nhiệm chuyển Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất cho Ủy ban nhân dân cấp xã để thông báo (hoặc gửi) cho người sử dụng đất vắng mặt ký sau đó.

Hàng xóm không ký giáp ranh có được cấp sổ đỏ không?

 

hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận  thì không có trường hợp nào từ chối tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận vì lý do hàng xóm không ký giáp ranh.

Như vậy trong trường hợp hàng xóm không ký giáp ranh thì vẫn được cấp sổ đỏ nếu đủ điều kiện.

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ Điều 70 Luật đất đai 2013; Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 • Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất.
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).
 • Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ.
 • Tờ khai tiền sử dụng đất.

>>Xem thêm: Thủ tục xác nhận ranh giới để làm sổ đỏ

Luật sư hướng dẫn thủ tục yêu cầu cấp Giấy chứng nhận QSDĐ

 

luật sư tư vấn thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đội ngũ luật sư Công ty Luật Long Phan PMT sẽ hỗ trợ khách hàng những vấn đề sau:

 • Tư vấn quy định về xác định ranh giới thửa đất.
 • Tư vấn giải quyết khi hàng xóm không ký giáp ranh.
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về quy định xác định ranh giới thửa đất khi làm sổ đỏ. Nếu bạn đọc có thắc mắc về vấn đề hàng xóm không ký giáp ranh khi làm sổ đỏ vui lòng liên hệ Công ty Luật Long Phan PMT qua số hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư đất đai TƯ VẤN và HỖ TRỢ tốt nhất. Xin cảm ơn!

4.8 (10 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 918 bài viết