Luật Đất Đai

Chưa có sổ hộ khẩu thì có được mua nhà ở thành phố không?

Chưa có sổ hộ khẩu thì có được mua nhà ở thành phố không hay “Hộ khẩu ngoại tỉnh có được mua nhà ở thành phố không” là thắc mắc chung của rất nhiều người, nhất là trong thời buổi hiện nay, khi dân số thành phố ngày càng đông và nhu cầu mua nhà cũng theo đó tăng cao. Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu một số quy định của pháp luật để tìm câu trả lời cho vấn đề này trong bài viết dưới đây.

chua có sổ hộ khẩu có mua nhà ở thành phố được không

Chưa có sổ hộ khẩu có mua nhà ở thành phố được không?

Hộ khẩu ở tỉnh mua nhà ở thành phố được không?

Theo quy định tại Điều 119 Luật Nhà ở 2014, bên mua nhà ở phải đáp ứng điều kiện:

 • Nếu là cá nhân trong nước thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự và không bắt buộc phải có đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch;
 • Nếu là cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

hộ khẩu ngoài tỉnh vẫn có thể mua nhà ở thành phố

Hộ khẩu ngoại tỉnh vẫn có thể mua nhà ở thành phố

Mua nhà ở thành phố có được đăng ký thường trú?

Quy định của Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013

Khoản 1 Điều 20 của Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2013 quy định điều kiện đăng ký thường trú tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương gồm:

 • Có chỗ ở hợp pháp
 • Trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên
 • Trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên

Những quy định này được thay đổi đáng kể trong Luật Cư trú năm 2020 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 13 tháng 11 năm 2020.

Quy định của Luật Cư trú năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2021)

Luật Cư trú năm 2020 quy định thống nhất về việc đăng ký thường trú tại 63 tỉnh, thành, thay vì tách điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh và đăng ký thường trú tại các thành phố trực thuộc Trung ương như trước.

Như vậy, từ ngày 01/7/2020, người dân chỉ cần đáp ứng điều kiện “có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình” để có hộ khẩu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… mà không cần phải đáp ứng điều kiện về thời gian tạm trú như trước đây.

từ ngày 01/7/2020 người dân chỉ cần đáp ứng điều kiện có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình để có hộ khẩu tại các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương

Từ ngày 01/7/2020, người dân chỉ cần đáp ứng điều kiện “có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình” để có hộ khẩu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Lưu ý trước khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà đất

Thông tin về quyền sử dụng đất

Khi tiến hành mua nhà, cơ sở quan trọng nhất mà chúng ta phải kiểm tra đó là “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”

Khi xem những nội dung được ghi trong sổ đỏ, chúng ta cần biết được những thông tin như:

 • Chủ sử dụng đất là ai, đất này thuộc sở hữu cá nhân, sở hữu chung vợ chồng, của nhà nước cho thuê hay thuộc sở hữu của hộ gia đình.
 • Diện tích sử dụng đất
 • Mục đích sử dụng đất là đất ở, đất trồng cây lâu năm…
 • Công trình gắn liền với đất
 • Những thay đổi có liên quan đến đất đai như các giao dịch thế chấp, chuyển nhượng quyền sử dụng đất có liên quan được ghi vào phần Những thay đổi sau khi được cấp giấy chứng nhận.

Thông tin chủ sở hữu đất

Xem thông tin chủ sở hữu để biết ai là người có quyền định đoạt mảnh đất trên, có quyền tiến hành các giao dịch chuyển nhượng, mua bán…Trường hợp đất thuộc sở hữu của vợ chồng hay hộ gia đình thì cần có sự đồng đồng ý của tất cả các thành viên vợ chồng, hộ gia đình mới có thể tiến hành các giao dịch liên quan đến đất.

Khi giao dịch chúng ta cần yêu cầu bên bán xuất trình giấy tờ tùy thân chứng minh chủ sở hữu đối với đất, văn bản ủy quyền hoặc đồng thuận của các thành viên nếu như bán đất của Hộ gia đình.

Việc phải kiểm tra chủ sở hữu đất giúp chúng ta tránh được những tranh chấp không đáng có

Thông tin diện tích đất, công trình gắn liền với đất.

Nhiều trường hợp diện tích đất được công nhận trên sổ đỏ thấp hơn so với thực tế do chủ đất lấn chiếm hoặc vì các lý do khác thì chúng ta nên xem xét kỹ lưỡng và nên yêu cầu chủ đất giải trình về sự chênh lệch số liệu thực tế với số liệu được ghi trên sổ đỏ.

Tình trạng pháp lý của căn nhà

Để kiểm tra tình trạng pháp lý của căn nhà, chúng ta xem phần những thay đổi sau khi được cấp giấy chứng nhận được thể hiện ở phần cuối của sổ đỏ. Phần này thể hiện được thông tin rằng mảnh đất này có đang được thế chấp tại ngân hàng hay không hay là những thay đổi tình trạng của đất trong quá trình sử dụng để từ đó người mua biết được thực tế mảnh đất này đang có tình trạng như thế nào.

Bên cạnh đó, đối với những loại tài sản hình thành trong tương lai thì trước khi đặt cọc mua bán nhà cần kiểm tra thông tin về dự án như chủ dự án là đơn vị nào, dự án này đã được phép bán theo quy định của pháp luật hiện hành chưa.

Thủ tục đăng ký thường trú khi đã mua nhà

Thủ tục đăng ký thường trú theo Luật Cư trú năm 2020 được quy định tại Điều 20, 21:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất);

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú:

 • Công an xã, phường, thị trấn
 • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Trên đây là một số quy định pháp luật về vấn đề Mua nhà ở thành phố. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc liên quan hay có nhu cầu cần TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 1900636387 để được hỗ trợ. Xin cảm ơn.

4.7 (13 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 916 bài viết