Luật Đất Đai

Các trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị vô hiệu

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu là trường hợp hợp đồng được ký kết, thực hiện KHÔNG đúng theo quy định của pháp luật, có sự lừa dối khi ký kết hay nội dung vi phạm đạo đức. Đây là một trong những vấn đề mọi người cần lưu ý, tìm hiểu trước khi thực hiện chuyển nhượng đất để có thể tránh. Vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị vô hiệu trong những trường hợp nào? Bài viết này chúng tôi tư vấn cho các bạn về thông tin này.

Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu
Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu

Điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ theo Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đáp ứng được các điều kiện:

 • Có GCN QSDĐ, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013.
 • Đất không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 • Trong thời hạn sử dụng
 • Ngoài ra, người sử dụng đất khi thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các Điều 189, 190, 191, 192, 193 và Điều 194 Luật đất đai 2013.
 • Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Điều kiện để hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực

Căn cứ theo Điều 167 Luật Đất đai 2013, để hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực thì hợp đồng phải được công chứng, chứng thực trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013. Việc công chứng được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, còn chứng thực được thực hiện tại UBND xã.

Tuy nhiên, không phải hợp đồng nào cũng phải công chứng, chứng thực. Nếu như hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập trước ngày 1/7/2004 tại thời điểm đang sử dụng luật đất đai 1993 thì không quy định bắt buộc công chứng, chứng thực nhưng phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được xác lập nhưng không công chứng, chứng thực nhưng các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu xác bên Tòa án có thể ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó mà không cần phải công chứng, chứng thực

>>> Nếu bạn là doanh nghiệp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì có thể tham khảo thêm bài viết: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của doanh nghiệp cần lưu ý điều gì?

Điều kiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực
Điều kiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị vô hiệu trong các trường hợp nào?

Theo quy định của BLDS 2015, Luật Đất đai 2013 thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu khi:

 • Không đáp ứng được các điều kiện theo Khoản 1 Điều 117 BLDS 2015.
 • Hợp đồng không được công chứng, chứng thực trừ các trường hợp đã được nêu ở trên.
 • Khi các bên xác lập giả tạo nhằm che dấu một giao dịch dân sự khác.
 • Khi có nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội
 • Giao dịch dân sự được xác lập nhưng có sự lừa dối, đe dọa, cưỡng ép.
 • Hợp đồng vô hiệu nếu như thuộc các trường hợp được liệt kê từ Điều 122 đến Điều 129 BLDS 2015.

Hậu quả của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị vô hiệu

Trong trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị tuyên bố vô hiệu thì việc giải quyết được thực hiện theo Điều 131 BLDS 2015:

 • Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
 • Các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Nếu không trả được bằng hiện vật thì giá trị thành tiền đề hoàn trả.
 • Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.
 • Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.
Hậu quả hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu
Hậu quả hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu

Hỗ trợ của luật sư khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị vô hiệu

Để có thể đảm bảo được quyền lợi tối đa cho mình khi hợp đồng vô hiệu các bạn nên tham khảo ý kiến của luật sư về hồ sơ của bạn. Nếu các bạn tin tưởng lựa chọn dịch vụ luật sư của chúng tôi, sau khi tìm hiểu hồ sơ chúng tôi đưa đến các dịch vụ:

 • Tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng vô hiệu, vấn đề pháp lý trong lĩnh vực đất đai, hợp đồng liên quan đến vụ việc của khách hàng.
 • Đưa ra những ý kiến, quan điểm để khách hàng có thể bảo đảm được quyền lợi của mình.
 • Trong trường hợp xảy ra tranh chấp thì tham gia bảo vệ khách hàng tại phiên tòa.
 • Soạn thảo giấy tờ, hồ sơ và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo sự ủy quyền của khách hàng.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi. Hy vọng sau khi tham khảo bài tư vấn về các trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu các bạn có thể trách được những rủi ro khi ký hợp đồng. Nếu như các bạn còn có thắc mắc về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc vấn đề liên quan đến ĐẤT ĐAI có thể liên hệ HOTLINE 1900.63.63.87 để được luật sư đất đai tư vấn và hỗ trợ tốt hơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.6 (13 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 905 bài viết