Luật Đất Đai

Bán đất bằng hình thức hợp đồng ủy quyền có hợp pháp không?

Mua bán ĐẤT ĐAI là những giao dịch phổ biến và quan trọng, mang vì vậy đi kèm với nó là những rủi ro pháp lý cao. Việc mua bán đất đai cần xem xét kỹ lưỡng trước khi thực hiện giao dịch đặc biệt là xem xét các hình thức thực hiện giao dịch. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về bán đất bằng hình thức hợp đồng ỦY QUYỀN có hợp pháp?

 

bán đất bằng hình thức hợp đồng ủy quyền có hợp pháp không

Bán đất bằng hình thức hợp đồng ủy quyền có hợp pháp không

>>Xem thêm:

Nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng ủy quyền bán nhà đất

Bản chất của hợp đồng ủy quyền

Điều 562 Bộ luật dân sự 2015 quy định Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo quy định tại Điều 121, 123 Luật nhà ở năm 2014, Uỷ quyền quản lý nhà ở là việc chủ sở hữu nhà ở uỷ quyền cho người khác thực hiện trách nhiệm chủ sở hữu trong quản lý nhà ở. Nội dung và thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận và được ghi trong hợp đồng uỷ quyền.

Người được ủy quyền thực hiện quyền chiếm hữu tài sản đó trong phạm vi, cách thức, thời hạn do chủ sở hữu xác định mà không thể trở thành chủ sở hữu đối với tài sản được giao quản lý.

>> Xem thêm: Quy Định Pháp Luật Về Ủy Quyền Quản Lý Nhà Ở

Có được bán đất bằng hình thức hợp đồng ủy quyền?

Theo Điều 167 Luật Đất đai 2013:

 • Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi,chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định.
 • Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải thông qua các giao dịch như chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.

Vì lẽ đó, hợp đồng ủy quyền không phải là căn cứ để chuyển quyền sử dụng đất từ người này sang người khác, không phải là căn cứ để bạn tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất.

Việc bán đất bằng hợp đồng ủy quyền là không trái với quy định của pháp luật tuy nhiên khi thực hiện mua đất thông qua hợp đồng ủy quyền thì nó không làm phát sinh đầy đủ giá trị pháp lý khi được nhận chuyển nhượng đất.

Quy trình mua bán chuyển nhượng đất đai hợp pháp

 

quy trình mua bán chuyển nhượng đất đai hợp pháp

Trình tự mua bán chuyển nhượng đất đai hợp pháp

Trình tự thực hiện

Việc mua bán, chuyển nhượng đất đai được tiến hành:

 1. Xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại văn phòng công chứng.
 2. Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của văn phòng đăng ký nhà và đất (Thuộc UBND Quận/Huyện) nơi có mảnh đất đang được mua bán/giao dịch. Sau khi ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng (trong vòng 15 ngày) các bên cần tiến hành làm thủ tục đăng ký trước bạ sang tên nhà đất tại văn phòng đăng ký nhà và đất. Các bên căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng công chứng xem bên nào có nghĩa vụ thực hiện thủ tục sang tên nhà đất thì bên đó có nghĩa vụ hoàn thiện thủ tục này tại văn phòng đăng ký nhà và đất.
 3. Thực hiện thủ tục sang tên nhà đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi hoàn thiện thủ tục các bên sẽ nhận được giấy nhận hẹn trả kết quả của bộ phận một cửa. Sau 7-10 ngày, bên có nghĩa vụ thực hiện thủ tục sang tên nhà đất sẽ nhận được thông báo về việc nộp thuế của cơ quan thuế.
 4. Sau khi nộp thuế tại kho bạc nhà nước (Hoặc ngân hàng được ủy quyền của kho Bạc), thì sau 15 ngày, bên có nghĩa vụ thực hiện thủ tục sang tên sẽ đến bộ phận một cửa để nộp lại sổ đỏ/sổ hồng bản gốc và nhận sổ đỏ/sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) mới.

>> Xem thêm: Suất nhà ở tái định cư có bán được không? Thủ tục ra sao?

 Những lưu ý khi thực hiện mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cần kiểm tra kỹ thông tin về thửa đất, bao gồm:

 • Giấy tờ pháp lý (sổ đỏ, bản đồ địa chính…): Kiểm tra xem đó là giấy tờ thật hay giả. Giấy tờ đó thể hiện quyền hạn của người đứng ra chuyển nhượng nhà, đất. Nội dung kiểm tra cần xem xem thông tin về thửa đất và thực tế có giống nhau không. Cần phải kiểm tra kĩ các thông tin trên giấy tờ để đảm bảo việc chuyển nhượng không vi phạm quy định của pháp luật.
 • Thông tin người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng (sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân, đăng ký kết hôn/ xác nhận tình trạng hôn nhân…): Kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân của các bên chủ thể tham gia giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng nhà, đất để đảm bảo việc chuyển và nhận là đúng quy định của pháp luật.
 • Tính ổn định của nhà, đất: Việc kiểm tra tính ổn định của nhà, đất đảm bảo nhà, đất là đối tượng chuyển nhượng không bị tranh chấp giữa các cá nhân với nhau hoặc giữa cá nhân và tổ chức. Để kiểm tra yếu tố này, bạn có thể liên hệ với UBND xã hoặc mọi người xung quanh nơi có nhà, đất chuyển nhượng để biết thêm thông tin về nguồn gốc đất cũng như tình trạng sử dụng đất.
 • Xác định quyền sở hữu của nhà, đất: Khi tiến hành giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cần phải xác định xem nhà, đất được chuyển nhượng là tài sản chung hay tài sản riêng. Trường hợp đó là tài sản chung của hai vợ chồng thì khi chuyển nhượng cần sự có mặt và ký kết của hai người. Nếu một trong hai người vắng mặt thì phải có giấy ủy quyền được công chứng. Thủ tục này là bắt buộc, tránh trường hợp sau khi chuyển nhượng phát sinh tranh chấp khiến hợp đồng chuyển nhượng vô hiệu.
 • Thông tin bên thứ ba (nếu có): Để xác thực thông tin này, bạn cần đến phòng công chứng nơi có nhà, đất chuyển nhượng tìm hiểu xem có liên quan đến việc thế chấp, cầm cố, đặt cọc… hay liên quan đến bên thứ ba là bên cung cấp điện, nước…
 • Nghĩa vụ tài chính tại thời điểm chuyển nhượng: Bắt buộc phải hoàn thành việc nộp lệ phí trước bạ và các loại thuế thì mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>> Xem thêm: Rủi ro khi mua đất bằng hợp đồng góp vốn

 Phương thức thanh toán

 • Hạn chế việc thanh toán bằng tiền mặt. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chuyển khoản tại ngân hàng.
 • Không được sử dụng tiền ngoại tệ để giao dịch.
 • Sau khi hoàn tất thủ tục và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng phải kiểm tra kĩ tất cả các thông tin ghi trên giấy.
 • Quy định rõ thời điểm phát sinh nghĩa vụ thanh toán toàn bộ số tiền để mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Dịch vụ Luật sư tư vấn mua bán nhà đất

 

dịch vụ luật sư tư vấn mua bán nhà đất

Dịch vụ Luật sư tư vấn mua bán nhà đất

Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn cao trong lĩnh vực đất đai Long Phan PMT sẽ cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất về việc tư vấn thực hiện mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng như hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai. Cụ thể:

 • Thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký biến động, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa…)
 • Các dịch vụ liên quan đến hưởng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất (quyết định bồi thường không thỏa đáng, giá đất bồi thường có sự chênh lệch so với giá thị trường…)
 • Các dịch vụ về giải quyết tranh chấp đất đai: tranh chấp đất liền kề, lấn chiếm đất, đất của mình nhưng người khác đứng tên…
 • Các giao dịch nhà đất (thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tặng cho, chuyển nhượng căn hộ chung cư, thừa kế, góp vốn quyền sử dụng đất…)
 • Các vấn đề khác liên quan đến nhà đất.

Trên đây là nội dung giải đáp vấn đề về việc bán đất bằng hình thức hợp đồng ủy quyền có hợp pháp không. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên hoặc muốn tìm hiểu thêm về HỢP ĐỒNG, vui lòng liên hệ văn phòng luật sư tư vấn đất đai qua HOTLINE: 1900.6363.87 để được tư vấn. Xin cám ơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

5 (15 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 914 bài viết