Luật Dân sự

Hướng dẫn yêu cầu hủy giao dịch dân sự bị lừa dối, cưỡng ép

Yêu cầu hủy giao dịch dân sự bị lừa dối, cưỡng ép giúp hiểu được các quy định của pháp luật về giao dịch dân sự bị lừa dối, cưỡng ép là như thế nào, trình tự, thủ tục yêu cầu hủy giao dịch dân sự bị lừa dối, cưỡng ép. Đồng thời, bài viết cũng nêu ra hậu quả pháp lý của “giao dịch dân sự bị vô hiệu” do lừa dối, cưỡng ép. Bài viết sẽ cung cấp khái quát thông tin cho quý bạn đọc.

 

Hướng dẫn hỗ trợ yêu cầu hủy giao dịch dân sự khi bị lừa dối, cưỡng ép

Hướng dẫn yêu cầu hủy giao dịch dân sự bị lừa dối, cưỡng ép

Quy định về giao dịch dân sự vô hiệu bị lừa dối, cưỡng ép

Căn cứ theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015 về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép như sau:

 • Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.
 • Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.
 • Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.

 

Đe doạ cưỡng chế trong giao dịch dân sự bị vô hiệu theo quy định

Quy định về giao dịch dân sự vô hiệu bị lừa dối, cưỡng chế

Thủ tục yêu cầu hủy giao dịch dân sự bị lừa dối, cưỡng ép

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

Đơn khởi kiện phải bao gồm các nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).
 • Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức, số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện.
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức, số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).
 • Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

2. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án.
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính.
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

3. Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn.Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện.

4. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Nếu đơn khởi kiện hợp lệ, Thẩm phán gửi thông báo đóng án phí

5. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo yêu cầu đóng án phí, người khởi kiện phải gửi biên lai xá nhận đã đóng cho Tòa. Đây là điều kiện bắt buộc để thụ lý vụ án. 

 

Tư vấn trình tự, thủ tục yêu cầu hủy giao dịch dân sự khi bị lừa dối, cưỡng ép

Trình tự, thủ tục yêu cầu hủy giao dịch dân sự bị lừa dối, cưỡng ép

Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa

Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

 1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
 2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.
 3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.
 4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.
 5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Thời hiệu yêu cầu tuyên giao dịch dân sự vô hiệu

Căn cứ theo quy định tại Điều 132 Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu yêu cầu Tòa tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa là 02 năm, kể từ ngày người có hành vi đe dọa, cưỡng ép chấm dứt hành vi đe dọa, cưỡng ép.

Luật sư tư vấn thủ tục yêu cầu hủy giao dịch dân sự vô hiệu

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, đội ngũ Luật sư Long Phan PMT hỗ trợ yêu cầu hủy giao dịch dân sự vô hiệu:

 • Soạn thảo đơn từ khởi kiện
 • Đại diện theo ủy quyền làm việc với cơ quan nhà nước
 • Tư vấn pháp lý về các vấn đề bồi thường
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác có liên quan.

Trên đây là hướng dẫn yêu cầu hủy giao dịch dân sự bị lừa dối, cưỡng ép, nếu khách hàng có thắc mắc về vấn đề khởi kiện cần LUẬT SƯ TƯ VẤN DÂN SỰ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 1900.63.63.87 hoặc email: chuyentuvanluat@gmail.com.để được tư vấn cụ thể, kịp thời. Xin cảm ơn!

 

 

4.5 (10 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 775 bài viết