Luật Dân sự

Vợ ký giấy vay nợ chồng có trách nhiệm phải trả nợ không

Vợ ký kết vay nợ chồng có trách nhiệm phải trả nợ không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay còn thắc mắc khi phát sinh những quan hệ pháp lý về tài sản bởi trong cuộc sống hôn nhân có rất nhiều vấn đề pháp lý về tài sản vợ chồng phải liên đới chịu trách nhiệm. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải quyết những thắc mắc này.

Quy định pháp luật về các khoản vay nợ của vợ chồng
Quy định pháp luật về các khoản vay nợ của vợ chồng

Hợp đồng vay tài sản có cần cả hai vợ chồng ký mới hợp lệ không?

Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, pháp luật không quy định khi giao kết hợp đồng vay tài sản phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng. Nên người vay có quyền tự mình lập và ký hợp đồng vay mà không cần có sự đồng ý, ký tên của người còn lại.

Chồng có phải liên đới trả nợ khi chỉ có vợ ký giấy vay nợ không?

Nghĩa vụ liên đới của vợ chồng
Nghĩa vụ liên đới của vợ chồng

Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về trách nhiệm liên đới của vợ, chồng như sau:

“1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.”

Điều 30 Luật hôn nhân gia đình quy định quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình như sau:

“1. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

2. Trong trường hợp vợ chồng không có tài sản chung hoặc tài sản chung không đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì vợ, chồng có nghĩa vụ đóng góp tài sản riêng theo khả năng kinh tế của mỗi bên.”

Như vậy, ta có thể chia thành hai trường hợp như sau:

  • Trường hợp thứ nhất: Số tiền mà người vợ vay dùng để sử dụng vào nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình như: chi phí sửa chữa, xây dựng nhà ở, chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình; việc học hành của các con…; dù người vợ không bàn bạc với người chồng và người chồng cũng không ký vào hợp đồng vay thì về nguyên tắc, người chồng cũng vẫn phải có nghĩa vụ liên đới trả khoản nợ đó cùng với người vợ;
  • Trường hợp thứ hai: Số tiền mà người vợ đã vay dùng để sử dụng vào mục đích nhu cầu cá nhân như: đầu tư kinh doanh riêng, mua bán các vật dụng sử dụng cá nhân, chơi cờ bạc, số đề… thì người chồng không có nghĩa vụ liên đới trả khoản vay đó.

Cách chứng minh chồng không liên đới trả nợ với vợ khi ly hôn

  • Chứng minh không có thỏa thuận với vợ về việc vay tiền;
  • Đưa ra những chứng cứ chứng minh việc người vợ đứng ra vay số tiền trên không được đưa vào sử dụng chung mà được sử dụng cho mục đích cá nhân.

Luật sư hỗ trợ, tư vấn khách hàng giải quyết tranh chấp nghĩa vụ trong thời kỳ hôn nhân vợ chồng

Dịch vụ luật sư uy tín, chất lượng
Dịch vụ luật sư uy tín, chất lượng

Trong thời kỳ hôn nhân việc tranh chấp nghĩa vụ giữa vợ và chồng là điều không thể tránh khỏi. Nếu không được giải quyết một cách hợp lý rất dễ xảy ra vấn đề đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Vì vậy, việc tìm đến Luật sư hỗ trợ, tư vấn giải quyết tranh chấp nghĩa vụ trong thời kỳ hôn nhân giữa vợ và chồng là việc hết sức cần thiết.

Chuyên Tư Vấn Luật với kinh nghiệm nhiều năm về pháp luật Hôn nhân và gia đình có thể tư vấn được tất cả các vấn đề pháp lý về nghĩa vụ của vợ, chồng phát sinh trong thời kỳ hôn nhân.

  • Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng;
  • Nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng;
  • Nợ chung trong thời kỳ hôn nhân;
  • Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Chuyên Tư Vấn Luật luôn sẵn sàng hỗ trợ các thủ tục pháp lý liên quan đến các lĩnh vực hôn nhân và gia đình với chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

Trên đây là nội dung bài viết tư vấn về việc vợ ký giấy vay nợ chồng có trách nhiệm phải trả nợ không? Nếu có thắc mắc về nội dung trên hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý về các vấn đề về hôn nhân gia đình, quý bạn đọc vui lòng liên hệ tới Luật sư tư vấn qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ tận tình và tư vấn. Xin cảm ơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.5 (14 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết