Luật Dân sự

Tư vấn giải quyết tranh chấp khi vỡ hụi

Tranh chấp khi vỡ hụi giải quyết như thế nào? Ở Việt Nam chơi hụi có nhiều tên khác như: họ, hội, biêu, phường, huê gọi chung là HỌ. Là một hình thức huy động vốn trong dân gian Việt Nam và thường do phụ nữ thực hiện.Trước đây, việc chơi hụi chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ quyền lợi nhưng kể từ năm 2006 đã có nghị định quy định hướng dẫn về họ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề này.

.

Vỡ Hụi

 

Vỡ Hụi

Pháp luật có quy định về hụi không?

Khái niệm chơi hụi được quy định cụ thể tại Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015:

Theo đó họ, hụi, biêu, phường được xác định là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán được thực hiện dựa trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người  cùng tập hợp lại với nhau để định ra số người chơi, thời gian tham gia, số tiền hoặc tài sản khác, phương thức góp, cách thức lĩnh hụi cũng như quyền và nghĩa vụ của các thành viên.

Nguyên tắc tổ chức và điều kiện tham gia họ, hụi, biêu, phường:

Một là, nguyên tắc tổ chức của việc chơi hụi căn cứ Điều 3 Nghị định 19/2019/NĐ-CP:

  • Đảm bảo việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự;
  • Mục đích của việc tổ chức hụi là nhằm tương trợ lẫn nhau giữa những người cùng tham gia;
  • Nghiêm cấm thực hiện hành vi lợi dụng việc tổ chức hụi để cho vay lãi nặng, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động nguồn vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Hai là, điều kiện tham gia hụi:

  • Cá nhân muốn là thành viên của hụi thì phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự. Tuy nhiên đối với trường hợp người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi mà có tài sản riêng thì có thể là tham gia chơi hụi, thành viên của dây họ, nếu tài sản là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu thì phải được người đại diện theo pháp luật của mình đồng ý. Ngoài ra cần đảm bảo các điều kiện khác theo thỏa thuận của những người tham gia dây họ.
  • Điều kiện để thành viên của hụi làm chủ hụi là: phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự. Nếu các thành viên của hụi tự tổ chức dây hụi thì chủ hụi phải đảm bảo điều kiện là người được hơn 1/2 thành viên trong hụi bầu, trừ trường hợp các thành viên trong hụi có thỏa thuận khác so với quy định này và chủ hụi phải đảm bảo các điều kiện khác theo thỏa thuận của những người tham gia dây hụi.

Thỏa thuận về dây hụi

Các thỏa thuận về dây hụi phải được lập thành văn bản, kể cả việc sửa đổi, bổ sung sau khi đã ban hành văn bản thỏa thuận. Theo quy định của pháp luật thì văn bản thỏa thuận về dây hụi không cần công chứng, chứng thực nhưng nếu các bên có yêu cầu thì vẫn có thể thực hiện.

Giải quyết tranh chấp khi vỡ hụi như thế nào?

Giải quyết tranh chấp khi vỡ hụi

 

Giải quyết tranh chấp khi vỡ hụi

Các bên tự thỏa thuận

Theo Điều 25 Nghị định 19/2019/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường quy định Giải quyết tranh chấp như sau:

Trong trường hợp có tranh chấp về họ hoặc phát sinh từ họ thì tranh chấp đó được giải quyết bằng thương lượng, hòa giải hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo quy định trên, nếu hiện tại vỡ hụi mà chủ hụi không chịu trả số tiền trên thì trước tiên các bên có thể thương lượng, hòa giải lại với nhau,

Kiện ra Tòa án

Nếu không thương lượng hòa giải không thành thì 1 hoặc nhiều người tham gia họ có thể khởi kiện đến TAND để giải quyết tranh chấp trên, tuy nhiên kèm theo đơn khởi kiện cần phải cung cấp các chứng cứ liên quan đến sự tồn tại của hụi.

Ngoài ra trong trường hợp chủ hụi có hành vi chiếm đoạt tài sản thì bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm gửi đến Cơ quan Công an để giải quyết về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) BLHS.

Căn cứ theo quy định trên nếu như chủ hụi mà có các hành vi bỏ trốn, gian dối để chiếm đoạt tài sản, hoặc sử dụng số tiền đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không còn khả năng chi trả thì có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản người khác. Tuy nhiên với tình hình hiện tại các bên nên có sự thương lượng hòa giải để giải quyết, nếu không được thì yêu cầu đến TAND để giải quyết theo quan hệ Dân sự.

Thủ tục khởi kiện giống như thủ tục khởi kiện vụ án dân sự

 Hồ sơ khởi kiện

  • Đơn khởi kiện;
  • Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện (đơn xin vay vốn hỗ trợ, giấy cam kết trả nợ…);
  • Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng);
  • Giấy tờ ủy quyền cho bạn thực hiện việc khởi kiện của cơ quan;
  • Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

 Trình tự giải quyết tranh chấp hụi

Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện, Tòa án phân công 1 thẩm phán xét đơn khởi kiện (trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận đơn); trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày được phân công, thẩm phán được phân công xét đơn khởi kiện và ra một trong các quyết định: thụ lý vụ án, trả lại đơn khởi kiện, bổ sung hồ sơ khởi kiện….(Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015); thông báo cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận thông báo.

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hụi?

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ, thì trường hợp trên, bạn phải làm đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân quận, huyện nơi mà người vay tiền của cơ quan bạn hiện tại đang cư trú.

Vai trò của Luật sư

Vai trò Luật sư

Trên đây là nội dung bài biết về giải quyết tranh chấp khi vỡ hụi. Quý khách có khó khăn, nhu cầu cần được tư vấn thêm về vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ tư vấn kịp thời.

5 (13 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết