Luật Dân sự

Thủ tục sang tên xe không chính chủ đúng luật mới nhất

Thủ tục sang tên xe không chính chủ là một trong những từ khóa được tìm kiếm gần đây liên quan đễn lĩnh vực pháp luật và đời sống sau khi có thông báo từ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (PC08) Công an TP.HCM rằng hạn chót được giải quyết thủ tục đăng ký sang tên xe qua nhiều đời chủ mà thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu là hết ngày 31 tháng 12 năm 2021. Quý khách hàng có thể tham khảo bài viết dưới đây về thủ tục này.

Thủ tục sang tên xe

Quyền thực hiện sang tên xe không chính chủ

Nhận thấy trong thực tế việc nhiều người điều khiển PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG nhưng không chính chủ, nói cách khác người điều khiển xe và người đứng tên trên giấy tờ sở hữu xe không đồng nhất, gây khó khăn trong vấn đề quản lý trật tự an toàn giao thông đường bộ. Pháp luật cho phép người đang sử dụng xe không chính chủ được quyền đến CƠ QUAN ĐĂNG KÝ XE để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định.

Cơ quan giải quyết sang tên xe không chính chủ

Theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, cơ quan thực hiện việc sang tên xe không chính chủ là cơ quan Cảnh sát giao thông theo quy định tại Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA, cụ thể như sau:

 • Cục Cảnh sát giao thông
 • Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
 • Công an cấp huyện

Thủ tục, hồ sơ sang tên xe không chính chủ

Người đang sử dụng xe không chính chủ làm khi làm thủ tục sang tên phải xuất trình giấy tờ của chủ xe, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng

Trong đó, giấy tờ chủ xe bao gồm:

 • CHỦ XE là người Việt Nam: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu. Chủ xe phải xuất trình thêm Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác đối với chủ xe thuộc lực lượng vũ trang.
 • Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống làm việc tại Việt Nam: Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu
 • Chủ xe là người nước ngoài: thị thực hoặc giấy tờ khác có giá trị thay visa; Giấy tờ khác theo quy định đối với người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế.
 • Chủ xe là cơ quan, tổ chức: các giấy tờ theo quy định tại khoản 4 Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA tùy vào loại cơ quan, tổ chức.

Giấy tờ bắt buộc khi đăng ký sang tên xe

Sang tên cùng điểm đăng ký xe

Người đang sử dụng xe cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu
 • Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe, giấy khai đăng ký xe
 • Chứng từ lệ phí trước bạ

Sau 30 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe giải quyết hồ sơ đăng ký, cấp biển số hoặc sang tên theo yêu cầu

Sang tên khác điểm đăng ký xe

Người đang sử dụng xe phải nộp tại cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe những giấy tờ sau:

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định
 • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe

Cơ quan đăng ký xe

Thời hạn giải quyết sang tên xe không chính chủ

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng thời điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú

Sang tên xe khi người đang sử dụng xe không có giấy tờ

Cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên.

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm, Long Phan PMT xin hỗ trợ quý khách hàng trong các công việc sau đây:

 • Tư vấn quy định về đăng ký sang tên xe không chính chủ
 • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ sang tên xe
 • Nhận ủy quyền nộp và nhận kết quả hồ sơ sang tên xe không chính chủ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về thủ tục sang tên xe không chính chủ đúng luật mới nhất. Nếu còn có thắc mắc về vấn đề này hoặc bất cứ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng có thể nhờ tư vấn luật dân sự thông qua hotline 1900.63.63.87.

5 (17 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết