Luật Dân sự

Thủ tục nhận tiền tiết kiệm từ người thân đã chết

Tiền tiết kiệm là một hình thức lựa chọn gửi một số tiền vào bất kỳ ngân hàng để được hưởng lãi suất tiết kiệm tương ứng với kỳ hạn đã gửi. Nếu như gặp phải bất trắc trong trường hợp người gửi tiền là người đứng tên sổ tiết kiệm đã chết liệu rằng  tiền tiết kiệm trong sổ sẽ được xử lý như thế nào? Để có thể giải quyết các băn khoăn này, Chuyên Tư Vấn Luật sẽ cung cấp các thông tin chi tiết nhất về Thủ tục nhận tiền tiết kiệm từ người thân đã chết như sau: Thủ tục nhận tiền tiết kiệm từ người thân đã chết

Thủ tục nhận tiền tiết kiệm từ người thân đã chết

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế của người thân đã chết

Theo quy định tại Điều 612 Bộ luật dân sự 2015, di sản thừa kế bao gồm: tài sản riêng ( là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản) của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Do đó, số tiền tiết kiệm ngân hàng cũng là một loại giấy tờ có giá được pháp luật dân sự chứng nhận đây là giấy tờ quyền sở hữu của người đứng tên trên sổ với số tiền được gửi tiết kiệm tại ngân hàng. 

Việc khai nhận di sản thừa kế là thủ tục xác lập quyền tài sản đối với di sản thừa kế của người thụ hưởng trong di chúc hoặc người thuộc hàng thừa kế theo quy định của pháp luật tại thời điểm phát sinh quyền thừa kế sau khi người để lại chết.

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định pháp luật bao gồm:  Các giấy tờ cần xuất trình (khoản 2, khoản 3 Điều 57 Luật Công chứng 2014:

 • CMND, Hộ khẩu, Giấy khai sinh của các đồng thừa kế.
 • Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế.
 • Giấy tờ về di sản thừa kế như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở…
 • Di chúc hợp pháp (nếu có)
 • Giấy uỷ quyền, giấy nhường di sản thừa kế, giấy từ chối di sản thừa kế (nếu có).
 • Trường hợp có người tham gia giao dịch không trực tiếp đến ký hợp đồng thì phải có uỷ quyền hợp pháp cho người được uỷ quyền (Người được uỷ quyền phải có CMND, hộ khẩu).

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

>>> Xem thêm: Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Hồ sơ thực hiện thủ tục rút tiền tiết kiệm ngân hàng

 1. Công chứng văn bản khai nhận di sản hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản.
 2. Nộp một bộ hồ sơ yêu cầu công chứng tại tổ chức công chứng. Hồ sơ yêu cầu công chứng gồm các giấy tờ sau đây:
 • Phiếu yêu cầu công chứng khai nhận/thỏa thuận phân chia di sản theo mẫu;
 • Dự thảo văn bản khai nhận/văn bản thỏa thuận phân chia di sản (nếu có);
 • Bản sao giấy tờ tùy thân chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản
 • Bản sao giấy tờ về tài sản: sổ tiết kiệm …;
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến sổ tiết kiệm.

Lưu ý: Bản sao như nêu trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực. Khi nộp bản sao thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Hồ sơ thực hiện thủ tục rút tiền tiết kiệm

Hồ sơ thực hiện thủ tục rút tiền tiết kiệm

>>> Xem thêm: Phân chia di sản không có di chúc

Trình tự, thủ tục rút tiền tiết kiệm ngân hàng từ người thân đã chết

Chia thừa kế sổ tiết kiệm

Khi người chết để lại di chúc thì sẽ thực hiện nhận tiền tiết kiệm theo di chúc nếu di chúc đó hợp pháp ( Xác định đúng số tiền đó là tài sản chung hay tài sản riêng của người chết, về hình thức, nội dung phù hợp với quy định của pháp luật). Đồng thời, nếu người chết không để lại di chúc thì sổ tiết kiệm sẽ được chia theo pháp luật cụ thể tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 căn cứ vào hàng thừa kế. Theo đó, để được chia thừa kế sổ tiết kiệm thì người thừa kế thực hiện theo thủ tục khai nhận di sản hoặc phân chia di sản sản thừa kế tại Văn phòng/Phòng công chứng. Người thừa kế có thể chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu sau:

 • Sổ tiết kiệm.
 • Di chúc (nếu có di chúc).
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu của người lập và người nhận; Sổ hộ khẩu; Xác nhận tình trạng hôn nhân; Đăng ký kết hôn…
 • Giấy chứng tử của người chết.

Đến ngân hàng rút tiền trong sổ tiết kiệm

 • Sau khi có được văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế/văn bản khai nhận di sản thừa kế, những người thừa kế mang theo sổ tiết kiệm, giấy tờ tùy thân cùng văn bản thừa kế (vừa được công chứng) đến ngân hàng nơi người chết gửi sổ tiết kiệm.
 • Sau khi xuất trình đầy đủ các giấy tờ, người thừa kế ký nhận số tiền do người chết để lại.

Nếu sổ tiết kiệm là di sản của người chết thì các đồng thừa kế có thể cùng nhau đến ngân hàng hoặc ủy quyền cử một người thừa kế đại diện đến nhận tiền. Nếu sổ tiết kiệm chỉ có một phần tài sản của người chết thì ngoài các giấy tờ trên, khi đến ngân hàng, người thừa kế phải mang theo chứng cứ chứng minh đây là tài sản chung của người chết với người khác và trường hợp đó phải có người sở hữu chung với người này có mặt để cùng rút số tiền trong sổ tiết kiệm.

>>> Xem thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp di sản thừa kế

 

Trên đây là những thông tin về Thủ tục nhận tiền tiết kiệm từ người thân đã chết. Hy vọng bài viết có thể giúp ích, nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này hoặc cần  TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 63 63 87. Xin cảm ơn. 

4.9 (14 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 766 bài viết