Luật Dân sự

Thủ tục khiếu nại quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Thủ tục khiếu nại quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là một trong những vấn đề đang được quan tâm khi đương sự không đồng ý với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Toà án. Để nắm rõ được quy trình, thủ tục khiếu nại theo đúng quy định pháp luật cũng như trường hợp nào được phép khiếu nại. Sau đây, Chuyên tư vấn luật xin cung cấp một số thông tin liên quan cụ thể như sau:

Thủ tục khiếu nại quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Thủ tục khiếu nại quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Căn cứ khiếu nại quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Căn cứ khoản 10 Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS 2015), đương sự có quyền đề nghị Tòa án quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT). Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự có quyền yêu cầu Tòa án đang giải quyết vụ án đó áp dụng BPKCTT để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự.

Trong trường hợp do tình thế khẩn cấp cần phải bảo vệ ngay chứng cứ, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng BPKCTT đồng thời với việc nộp đơn khởi kiện cho Tòa án đó.

Khi đương sự không yêu cầu áp dụng thì Tòa án chỉ tự mình ra quyết định áp dụng BPKCTT trong trường hợp sau:

 • Giao người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi cho cá nhân hoặc tổ chức trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục.
 • Buộc thực hiện trước một phần nghĩa vụ cấp dưỡng.
 • Buộc thực hiện trước một phần nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm.
 • Buộc người sử dụng lao động tạm ứng tiền lương, tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, chi phí cứu chữa tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp, tiền bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp cho người lao động.
 • Tạm đình chỉ thi hành quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, quyết định sa thải người lao động.

Căn cứ tại Điều 112 BLTTDS 2015, thẩm quyền áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời như sau:

 • Trước khi mở phiên tòa, việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời do một Thẩm phán xem xét, quyết định.
 • Tại phiên tòa, việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời do Hội đồng xét xử xem xét, quyết định.

Căn cứ tại khoản 2 Điều 139 BLTTDS 2015 quy định Tòa án phải cấp hoặc gửi quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời ngay sau khi ra quyết định cho người có yêu cầu, người bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và Viện kiểm sát cùng cấp.

>>>Xem thêm: Thủ tục khiếu nại quyết định hành chính dành cho doanh nghiệp

Thời hạn khiếu nại

Tại Điều 141 BLTTDS 2015 quy định thời hạn khiếu nại như sau:

Thời hạn khiếu nại, kiến nghị là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời hoặc trả lời của Thẩm phán về việc không ra quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Đơn khiếu nại

Nội dung đơn khiếu nại bao gồm:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khiếu nại
 • Tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết
 • Họ tên, địa chỉ nơi cư trú, số điện thoại của người khiếu nại
 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại bị xâm phạm (trình bày lý do khiếu nại quyết định áp dụng BPKCTT)
 • Yêu cầu giải quyết khiếu nại
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khiếu nại.

Đơn khiếu nại

Đơn khiếu nại

Thẩm quyền giải quyết

Căn cứ tại khoản 3 Điều 141 BLTTDS 2015 thì thẩm quyền giải quyết khiếu nại được quy định như sau:

 • Trước thời gian đưa vụ án ra xét xử thì thẩm quyền giải quyết khiếu nại thuộc về Chánh án tòa đang thụ lý vụ án. Quyết định giải quyết khiếu nại của Chánh án là quyết định cuối cùng.
 • Tại phiên tòa, việc giải quyết khiếu nại thuộc thẩm quyền của Hội đồng xét xử. Quyết định giải quyết khiếu nại của Hội đồng xét xử là quyết định cuối cùng.

>>>Xem thêm: Phải làm gì khi cơ quan Nhà nước không giải quyết đơn của công dân?

Kết quả giải quyết khiếu nại

Việc thực hiện giải quyết khiếu nại quyết định áp dụng BPKCTT được quy định tại Điều 141 BLTTDS 2015 như sau:

 • Chánh án Tòa án phải xem xét, giải quyết khiếu nại, kiến nghị về quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được khiếu nại, kiến nghị.
 • Quyết định giải quyết khiếu nại, kiến nghị của Chánh án là quyết định cuối cùng và phải được cấp hoặc gửi ngay cho người có yêu cầu, người bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và Viện kiểm sát cùng cấp.
 • Tại phiên tòa, việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị thuộc thẩm quyền của Hội đồng xét xử. Quyết định giải quyết khiếu nại, kiến nghị của Hội đồng xét xử là quyết định cuối cùng.

Phương thức liên hệ

Phương thức liên hệ

>>>Xem thêm: Dịch vụ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến Thủ tục khiếu nại quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào hoặc có nhu cầu tìm hiểu thêm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ tư vấn và hỗ trợ. Xin cảm ơn./.

5 (13 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết