Luật Dân sự

Thủ tục đổi họ cho con sau khi ly hôn

Thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn nói riêng và việc cải chính hộ tịch nói chung là quyền cơ bản của công dân và được pháp luật tuyệt đối tôn trọng, bảo vệ. Tuy nhiên, việc thay đổi này cũng nằm trong khuôn phép nhất định. Vậy, thủ tục được pháp luật quy định như thế nào. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích.

Thủ tục đổi họ cho con sau khi ly hôn

Cha/mẹ có quyền thay đổi họ cho con không?

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật dân sự 2015, pháp luật cho phép cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận thay đổi họ trong một số trường hợp nhất định sau đây:

 • Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại.
 • Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi.
 • Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ.
 • Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con.
 • Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình.
 • Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi.
 • Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ.
 • Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Việc thay đổi này cũng nằm trong phạm vi thay đổi hộ tịch cho phép quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật Hộ tịch 2014.

Điều kiện thay đổi họ cho con sau khi cha mẹ ly hôn.

 • Trường hợp cha/mẹ thay đổi họ cho con dưới 18 tuổi thì cần có thêm điều kiện là phải có sự đồng ý của cả cha và mẹ. Sự đồng ý này phải được thể hiện rõ trong Tờ khai.
 • Thay đổi họ cho con từ 9 tuổi trở lên cần phải có sự đồng ý của con (Căn cứ theo quy định của Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định cho tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch).

>>Xem thêm: CÓ ĐƯỢC ĐỔI HỌ TÊN CHO CON NUÔI SAU KHI HOÀN TẤT THỦ TỤC NHẬN CON?

Điều kiện thay đổi họ cho con sau khi cha mẹ ly hôn

Thủ tục thay đổi họ cho con sau ly hôn

Hồ sơ yêu cầu thay đổi họ cho con

 • Tờ khai đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch, xác định lại dân tộc theo mẫu số 15 phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP được sửa đổi bổ sung bởi Công văn 1288/HTQTCT-HT.
 • Giấy tờ làm căn cứ thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch.
 • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.
 • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch.
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch (trong giai đoạn chuyển tiếp).

Trình tự và thẩm quyền giải quyết yêu cầu thay đổi họ cho con sau ly hôn

 1. Nộp Tờ khai: Người yêu cầu thay đổi họ tên nộp hồ sơ yêu cầu thay đổi họ cho con đến cơ quan đăng ký hộ tịch.
 2. Xem xét và giải quyết yêu cầu: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.
 3. Thay đổi thông tin hộ tịch: Công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh. Trường hợp đăng ký thay đổi họ, tên không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Cơ sở pháp lý: Điều 28 và Điều 47 Luật Hộ tịch 2014

Thủ tục thay đổi họ cho con sau ly hôn

Lệ phí hộ tịch

Theo quy định tại Thông tư 85/2019/TT-BTC “Lệ phí hộ tịch” là khoản thu đối với người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các công việc về hộ tịch theo quy định của pháp luật, không bao gồm việc cấp bản sao trích lục hộ tịch.

Lệ phí hộ tịch là bao nhiêu sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của từng địa phương quy định.

Lệ phí tịch được miễn trong các trường hợp sau:

 • Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.
 • Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Hệ quả pháp lý khi thay đổi họ cho con

Sau khi thay đổi họ, hậu quả pháp lý của người được thay đổi quy định tại khoản 3 Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 với nội dung như sau: “3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.”.

>>Xem thêm: HƯỚNG DẪN THỦ TỤC KHỞI KIỆN YÊU CẦU CẤP DƯỠNG TIỀN NUÔI CON SAU LY HÔN

Trên đây là bài viết Thủ tục đổi họ cho con sau khi ly hôn . Nếu quý đọc giả có thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn những vấn đề liên quan cần TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ thì có thể vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.63.63.87 của chúng tôi để được hỗ trợ.

Xin cảm ơn.

4.8 (20 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết