Luật Dân sự

Tầm quan trọng của phiên họp tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải trong vụ án dân sự

Phiên họp tiếp cận công khi chứng cứ và hòa giải trong vụ án dân sự nhằm BẢO ĐẢM mọi chứng cứ đều được công khai (trừ trường hợp không được phép công khai) trong quá trình tố tụng; hòa giải để các bên thương lượng, thỏa thuận việc giải quyết tranh chấp. Do đó, phạm vi bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý độc giả trình tự, vai trò của luật sư trong phiên họp.

Biên bản về việc kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ
Biên bản về việc kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ

Quy định về nội dung phiên họp tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải

Những vụ án bắt buộc phải có phiên họp công khai chứng cứ và hòa giải

Theo quy định tại khoản 7 Điều 48 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án có nhiệm vụ và quyền hạn tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải trong giai đoạn chuẩn bị xét xử. Khi các bên không hòa giải được thì vụ án sẽ được đưa ra xét xử, đây có thể coi là bước cuối cùng trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án.

Việc tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải là bắt buộc tuy nhiên trong một số trường hợp sau thì Thẩm phán không tiến hành mở phiên hòa giải

 • Đối với những yêu cầu đòi bồi thường vì lý do gây thiệt hại đến tài sản nhà nước; Những vụ án phát sinh từ giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của luật hoặc trái với đạo đức xã hội (Điều 206 BLTTDS);
 • Hoặc những vụ án không tiến hành hòa giải được do: Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt; Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng; Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự; Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải (Điều 207 BLTTDS).

Phiên hòa giải giữa các đương sự có thể sẽ không được diễn ra nhưng phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ phải được Thẩm phán tổ chức.

Trình tự diễn ra phiên họp tiếp cập công khai chứng cứ và hòa giải
Trình tự diễn ra phiên họp tiếp cập công khai chứng cứ và hòa giải

Trình tự phiên họp theo quy định của pháp luật

 • Trước khi tiến hành phiên họp, Thư ký Tòa án báo cáo Thẩm phán về sự có mặt, vắng mặt của những người tham gia phiên họp đã được Tòa án thông báo. Thẩm phán chủ trì phiên họp kiểm tra lại sự có mặt và căn cước của những người tham gia, phổ biến cho các đương sự về quyền và nghĩa vụ của họ theo quy định của Bộ luật này.
 • Khi kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ, Thẩm phán công bố tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, hỏi đương sự 
 • Sau khi các đương sự đã trình bày xong, Thẩm phán xem xét các ý kiến, giải quyết các yêu cầu của đương sự quy định. Trường hợp người được Tòa án triệu tập vắng mặt thì Tòa án thông báo kết quả phiên họp cho họ.
 • Thủ tục tiến hành hòa giải được thực hiện.

>> Chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện xem thêm tại: Tài liệu chứng cứ khi nộp đơn khởi kiện dân sự

Vai trò của Luật sư trong phiên họp

 • Tham gia phiên họp tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải
 • Giúp đương sự về mặt pháp lý liên quan đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ
 • Trong trường hợp Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn, Luật sư sẽ trình bày nội dung tranh chấp, bổ sung yêu cầu khởi kiện, những căn cứ để bảo vệ yêu cầu khởi kiện và đề xuất quan điểm về những vấn đề cần hòa giải, hướng giải quyết vụ án (nếu có);
 • Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị đơn, Luật sư sẽ trình bày ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn, yêu cầu phản tố (nếu có); những căn cứ để phản đối yêu cầu của nguyên đơn; những căn cứ để bảo vệ yêu cầu phản tố của mình và đề xuất quan điểm về những vấn đề cần hòa giải, hướng giải quyết vụ án (nếu có);
 • Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trình bày ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn, bị đơn; trình bày yêu cầu độc lập của mình (nếu có); những căn cứ để phản đối yêu cầu của nguyên đơn, bị đơn; những căn cứ để bảo vệ yêu cầu độc lập của mình và đề xuất quan điểm về những vấn đề hòa giải, hướng giải quyết vụ án (nếu có).
Vai trò của luật sư trong phiên họp
Vai trò của luật sư trong phiên họp

Chi phí thuê luật sư bảo vệ quyền lợi

 • Tùy thuộc vào tính chất phức tạp của vụ án;
 • Phụ thuộc vào hoàn cảnh của gia đình của khách hàng.

Bài viết trên là nội dung về vai trò của phiên họp tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải của chúng tôi. Trong trường hợp quý bạn đọc có thắc mắc về vai trò của luật sư trong phiên họp hay có nhu cầu tư vấn pháp luật dân sự vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN. Xin cảm ơn.

4.7 (15 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 775 bài viết