Luật Dân sự

Tài sản tặng cho có đòi lại được không?

Tài sản tặng cho có đòi lại được không? Là vấn đề mà nhiều người thắc mắc bởi lẽ TẶNG CHO là sự thỏa thuận giữa các bên nhưng có thể quên đi hợp đồng tặng cho còn chịu sự điều chỉnh của pháp luật. Hợp đồng tặng cho không có yêu cầu đền bù. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì tài sản tặng chođòi lại được không?

Tài sản tặng cho có đòi lại được không?

Quy định về hợp đồng tặng cho

Được định nghĩa tại Điều 457 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Hợp đồng tặng cho không điều kiện

 • Hợp đồng tặng cho không điều kiện là hợp đồng tặng cho trong đó bên tặng cho không có yêu cầu bên nhận phải thực hiện bất kỳ nghĩa vụ nào trước hoặc sau khi tặng cho.
 • Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Hợp đồng tặng cho có điều kiện

 1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
 2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.
 3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

CSPL:  Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015 

Quy định về hợp đồng tặng cho

Quy định về tặng cho bất động sản

 1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.
 2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

CSPL: Điều 459, BLDS 2015 

Trường hợp đòi lại được tài sản đã tặng cho

 1. Trường hợp các bên có thỏa thuận trước về điều kiện tặng cho và được ghi trong hợp đồng thì khi người nhận tặng cho không thực hiện theo thỏa thuận, người tặng cho được đòi lại tài sản.
 2. Theo quy định tại Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015, các bên sẽ được khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận nếu bên tặng cho chứng minh được Hợp đồng tặng cho bị vô hiệu:
 • Do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình
 • Do không tuân thủ quy định về hình thức
 • Do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép
 • Do bị nhầm lẫn
 • Do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện
 • Do bị giả tạo
 • Do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đòi lại tài sản tặng cho có điều kiện

Trường hợp đòi lại được tài sản đã tặng cho

Luật sư tư vấn hỗ trợ pháp lý về tặng cho tài sản

 • Soạn thảo hợp đồng tặng cho tài sản
 • Tư vấn pháp luật đối với hợp đồng tặng cho tài sản
 • Tư vấn điều kiện ký kết hợp đồng tặng cho
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tặng cho tài sản

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi Tài sản tặng cho có đòi lại được không? Nếu Quý khách hàng có thắc mắc về vấn đề đòi lại tài sản tặng cho cần LUẬT SƯ TƯ VẤN DÂN SỰ, xin vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 1900.63.63.87. Xin cảm ơn!

4.5 (19 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết