Luật Dân sự

Tài sản đang bị kê biên thi hành án có mang đi vay vốn được không

Tài sản đang bị kê biên thi hành án chịu sự tác động của cơ quan nhà nước cụ thể là Cục thi hành án. Khi một trong những tài sản của người phải thi hành án bị kê biên để chấp hành bản án thì phần tài sản sẽ bị HẠN CHẾ một số quyền trong giao dịch. Và để biết được tài sản đang bị kê biên thi hành án có được vay vốn, mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của công ty chúng tôi.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những tài sản bị kê biên khi thi hành án

Khi nào thì tài sản bị kê biên thi hành án

Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ là một trong sáu biện pháp cưỡng chế thi hành án được quy định tại khoản 3 Điều 71 Luật thi hành án dân sự 2008 sửa đổi bổ sung 2014.

Sau khi Tòa án nhân dân có thẩm quyền ban hành bản án/quyết định có hiệu lực pháp luật, các đương sự phải chấp hành bản án/quyết định của tòa án một cách nghiêm ngặt.

Người phải thi hành án (bị đơn trong vụ án) là cá nhân hoặc tổ chức phải có nghĩa vụ thực hiện bản án/quyết định được thi hành.

Trong trường hợp người phải thi hành án không tự nguyện chấp hành bản án thì cơ quan thi hành án sẽ áp dụng biện pháp CƯỠNG CHẾ thi hành án.

Quyền đối với tài sản đang bị kê biên thi hành án

Kê biên thi hành án là một trong những biện pháp bắt buộc thi hành án. Căn cứ tại Điều 90 Luật thi hành án dân sự 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 quy định về trường hợp tài sản bị kê biên khi đang cầm cố, thế chấp như sau:

  • Trường hợp người phải thi hành án không còn tài sản nào khác hoặc có tài sản nhưng không đủ để thi hành án, Chấp hành viên có QUYỀN kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án đang cầm cố, thế chấp nếu giá trị của tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án.
  • Khi biên tài sản đang cầm cố, thế chấp, Chấp hành viên phải thông báo ngay cho người nhận cầm cố, nhận thế chấp; khi xử lý tài sản kê biên, người nhận cầm cố, nhận thế chấp được ưu tiên thánh toán theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch số 11/2016/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC quy định cụ thể về kê biên, xử lý tài sản để bảo đảm thi hành án trong trường hợp tài sản cầm cố, thế chấp như sau:

  • Nếu tài sản cầm cố, thế chấp để vay vốn đủ điều kiện để kê biên, xử lý theo quy định pháp luật mà người nhận cầm cố, thế chấp đang tiến hành xử lý để thu hồi nợ vay theo luật định về xử lý tài sản bảo đảm thì chấp hành viên không thực hiện việc kê biên, xử lý đối với tài sản đó.
  • Trong trường hợp này người cầm cố, thế chấp nói trên phải có văn bản yêu cầu người xử lý tài sản cầm cố, thế chấp thông báo ngay kết quả xử lý tài sản cho cơ quan thì hành án giữ lại số tiền còn lại để cơ quan thi hành án giải quyết theo quy định pháp luật.

Tham khảo thêm: Ngân hàng có được thu giữ tài sản thế chấp

Hậu quả pháp lý khi vay vốn tài sản bị kê biên thi hành án

Người có tài sản đang bị kê biên thi hành án phải chấp hành bản án theo luật định

Như đã phân tích quy định pháp luật nêu trên, trường hợp tài sản của người đang phải chấp hành bản án/quyết định của tòa thì tài sản đó bắt buộc phải được kê biên để đảm bảo tiến trình thi hành bản án/quyết định có hiệu lực của Tòa án có thẩm quyền.

Tham khảo thêm: Cách nào để kiểm tra nhà đất có bị thế chấp hay không

Như vậy, người đang có tài sản bị kê biên thi hành án sẽ hạn chế quyền giao dịch vay vốn đối với tài sản đó.

Trường hợp tài sản đã bị kê biên thi hành án nhưng vẫn cầm cố, thế chấp để vay vốn thì giao dịch đó sẽ được xem là giao dịch vô hiệu theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Tham khảo thêm: Thủ tục tố cáo hành vi không thi hành bản án

Luật sư hỗ trợ khách hàng khi bị kê biên thi hành án

Luật sư tư vấn cho đương sự khi họ đang có tài sản bị kê biên thi hành án

Sau khi tiếp nhận yêu cầu tư vấn của khách hàng đang gặp phải vấn đề tài sản bị kê biên thi hành án, luật sư công ty chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ những vấn đề pháp lý sau:

Tư vấn, đưa ra hướng xử lý vấn đề cho khách hàng theo đúng quy định pháp luật, cụ thể:

  • Xác minh điều kiện và cơ quan có thẩm quyền thi hành án theo luật định
  • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến kê biên tài sản thi hành án
  • Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ cần thiết cho khách hàng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng
  • Cử đại diện ủy quyền trực tiếp xử lý vấn đề của khách hàng, làm việc với cơ quan chức năng có thẩm quyền trong suốt quá trình tranh chấp.
  • Hỗ trợ khắc phục vấn đề phát sinh như tạm hoãn, cưỡng chế,… trong quá trình kê biên tài sản thi hành án theo đúng quy định pháp luật.

Tham khảo thêm: Dịch vụ luật sư giải quyết thi hành án dân sự

Nội dung bài viết trên cũng đã phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về trường hợp vay vốn khi có tài sản kê biên thi hành án. Nếu có thắc mắc về nội dung bài viết hoặc quý bạn đọc đang gặp phải vấn đề trên, đừng ngần ngại hãy nhấc máy gọi đến tổng đài 1900636387 để được luật sư chuyên môn tư vấn luật dân sự một cách cụ thể hơn cho quý bạn đọc. Xin cảm ơn.

4.6 (14 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết