Luật Dân sự

Quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên

Quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên hiện cũng là một vấn đề đang được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Nhiều người vẫn cho rằng con chưa thành niên thì không được có tài sản riêng, TÀI SẢN đó sẽ thuộc quyền sở hữu của cha mẹ. Vậy theo quy định pháp luật con chưa thành niên có quyền có tài sản riêng hay không? Cha mẹ có quyền gì đối với tài sản riêng của con chưa thành niên? Để hiểu rõ các vấn đề này mời các bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi.

Quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên

>>Xem thêm: Cách tính công sức tôn tạo, quản lý tài sản khi giải quyết tranh chấp

Quy định pháp luật về tài sản riêng của con chưa thành niên

Theo Điều 75 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

 • Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.
 • Con từ đủ 15 tuổi trở lên sống chung với cha mẹ phải có nghĩa vụ chăm lo đời sống chung của gia đình; đóng góp vào việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình nếu có thu nhập.
 • Con đã thành niên có nghĩa vụ đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình theo quy định pháp luật.

Quyền sở hữu tài sản riêng của con chưa thành niên

Quyền sở hữu tài sản riêng của con chưa thành niên

Căn cứ theo quy định của khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, thì con chưa thành niên có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con được hình thành từ nguồn tài sản được thừa kế riêng; được tặng cho riêng; thu nhập do lao động của con; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác; tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con.

Con chưa thành niên có quyền tự định đoạt tài sản riêng không?

Trong trường hợp con chưa thành niên có tài sản riêng và có quyền định đoạt tài sản riêng đó theo quy định Điều 77 Luật hôn nhân gia đình 2014. Việc định đoạt tài sản riêng con chưa thành niên con căn cứ vào con đã đủ 15 tuổi và đến dưới 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và trừ các trường hợp luật không cho phép thì con chưa thành niên có quyền định đoạt tài sản riêng của mình bao gồm:

 • Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con;
 • Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ;
 • Trong trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì việc định đoạt tài sản riêng của con do người giám hộ thực hiện.

>>> Xem thêm: Cha mẹ có hành vi bạo hành con cái sẽ bị xử phạt như thế nào?

Cha mẹ có quyền quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên không?

Việc quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên rất quan trọng vì nhiều gia đình không dám để con cái tự quản lý tài sản riêng do chính con cái mình làm ra sợ con sử dụng tài sản riêng một cách không hợp lý. Vậy việc quản lý tài sản riêng của con trong một số trường hợp được quy định nhất định tại Điều 76 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

 • Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.
 • Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.
 • Cha mẹ khôngquản lý tài sản riêng của con trong trường hợp con đang được người khác giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự; người tặng cho tài sản hoặc để lại tài sản thừa kế theo di chúc cho người con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó hoặc trường hợp khác theo quy định của pháp luật.
 • Trong trường hợp cha mẹ đang quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự mà con được giao cho người khác giám hộ thì tài sản riêng của con được giao lại cho người giám hộ quản lý theo quy định của Bộ luật dân sự.

>>> Xem thêm:Khi nào con được chọn người nuôi dưỡng khi cha mẹ ly hôn?

Cha mẹ có quyền định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên không?

Cha mẹ có quyền định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên không

Việc định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên được quy định tại Điều 77 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể như sau:

 • Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.
 • Trong trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì việc định đoạt tài sản riêng của con do người giám hộ thực hiện.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề Quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên. Nếu có bất kỳ vướng mắc, khó khăn hoặc cần LUẬT SƯ DÂN SỰ tư vấn về các vấn đề khác bạn vui lòng liên hệ Tổng đài: 1900.63.63.87 để được Luật sư của chúng tôi tư vấn cụ thể. Trân trọng./.

4.5 (20 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết