Luật Dân sự

Người vay qua đời ai là người có nghĩa vụ trả nợ?

Người vay qua đời ai là người có nghĩa vụ trả nợ là câu hỏi được đặt ra đối với nhiều người hiện nay. Nghĩa vụ trả nợnghĩa vụ bắt buộc khi người vay tiền đối với người cho vay tiền. Nhưng nếu trong trường hợp người vay tiền không may qua đời thì số tiền này được xử lý ra sao. Sau đây, Chuyên tư vấn luật xin gửi đến quý khách hàng bài viết sau để giải đáp thắc mắc của quý khách hàng.

Nghĩa vụ trả nợ khi người vay qua đờiNghĩa vụ trả nợ khi người vay qua đời

Quy định về kế thừa nghĩa vụ của người chết

Căn cứ theo quy định tại Điều 615 Bộ luật Dân sự năm 2015 (BLDS 2015) về việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại:

 • Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.
 • Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

>>>Xem thêm: Giấy nợ viết tay có đem đi khởi kiện được không

Ai có nghĩa vụ trả nợ khi người vay nợ qua đời?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều 615 BLDS 2015 có quy định:

 • Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.
 • Trường hợp di sản đã di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Đặc biệt, Điều 620 BLDS 2015 quy định người thừa kế không được quyền từ chối nhận di sản trong trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

Như vậy, căn cứ vào các quy định của pháp luật nêu trên thì người vay tiền chết thì những người thừa kế di sản của người vay tiền sẽ có nghĩa vụ trả nợ khoản vay này theo phần di sản, quyền của mình theo các quy định của pháp luật.

Trả nợ thay cho người vayTrả nợ thay cho người vay

Thủ tục giải quyết tranh chấp kế thừa nghĩa vụ tại Tòa án

Thẩm quyền giải quyết

Căn cứ theo Điều 26, Điều 35, 39 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, việc giải quyết theo thủ tục sơ thẩm với các vụ việc tranh chấp dân sự sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (bên vay tiền) cư trú, làm việc. Còn trường hợp có yếu tố nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế

Hồ sơ khởi kiện

Đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp thực hiện nghĩa vụ tài sản cho người chết để lại (theo mẫu số 23 – DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ- HĐTP do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017 và khoản 4, Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

Theo khoản 5, Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ đính kèm. Các tài liệu, chứng cứ như: Di chúc, giấy báo tử, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, sổ đỏ,…(đối với tranh chấp xác định ai là người thực hiện nghĩa vụ tài sản); và hợp đồng vay tài sản, giấy nhận nợ, chứng minh nhân dân người khởi kiện, hộ khẩu,…(đối với tranh chấp yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài sản) và Tài liệu chứng cứ khác kèm theo.

>>>Xem thêm: Người vay nợ không trả tiền trốn tránh xử lý như thế nào

Trình tự, thủ tục giải quyết

Bước 1: Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo Điều 190, BLTTDS 2015

Bước 2: Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện

Bước 3: Tòa án thụ lý vụ án và ra thông báo đến các cơ quan và cá nhân liên quan

Bước 4: Tiến hành hòa giải

Bước 5: Nếu hòa giải không thành thì đưa vụ án ra xét xử

Luật sư hướng dẫn giải quyết tranh chấp thừa kếLuật sư hướng dẫn giải quyết tranh chấp thừa kế

Luật sư tư vấn kế thừa nghĩa vụ do người chết để lại

 • Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến hình thức và nội dung của di chúc đã lập;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về việc chỉ định người thừa kế, người bị truất quyền hưởng di sản;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về cách phân chia di sản để tặng cho, thờ cúng;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về phạm vi kế thừa quyền, nghĩa vụ của những người thừa kế;
 • Hỗ trợ tư vấn, soạn thảo đơn khởi kiện;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Trên đây là toàn thể nội dung bài viết xoay quanh vấn đề người vay qua đời ai có nghĩa vụ trả nợ. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu các vấn đề liên quan đến thừa kế thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi Chuyên tư vấn luật  với số holine  1900.63.63.87 hoặc cần tìm dịch vụ luật sư để có thể hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất.

4.5 (19 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết