Luật Dân sự

Luật sư tư vấn hướng giải quyết khi bị đối thủ đăng bài chơi xấu trên mạng

Hướng giải quyết khi bị đối thủ đăng bài chơi xấu trên mạng bao gồm việc  thực hiện khiếu nại, tố cáo, tố giác hoặc khởi kiện tùy theo tính chất của vụ việc. Việc bị đối thủ đăng tải những thông tin xấu trên facebook, google,… gây ảnh hưởng lớn đến danh dự, uy tín và lợi ích của công ty. Do đó, cần có hướng xử lý phù hợp để ngăn chặn hành vi nói trên. Dưới đây là sự tư vấn hướng dẫn cách giải quyết của luật sư tại Chuyên Tư Vấn Luật , mời quý bạn đọc tham khảo.

Hướng giải quyết khi bị đối thủ chơi xấuHướng giải quyết khi bị đối thủ chơi xấu

Đăng bài xúc phạm người khác trên mạng xã hội có sao không?

Xúc phạm người khác dù thông qua bất cứ hình thức nào thì vẫn là một hành vi vi phạm pháp luật bởi nó ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người bị xúc phạm. Chính vì thế, nhằm ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác mà nhà làm luật đã quy định các mức xử phạt tùy thuộc vào từng tính chất, mức độ vi phạm. Các phương án xử lý được chia thành hai nhóm chính: xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt hành chính

Hành vi đăng bài nói xấu, xúc phạm người khác trên mạng xã hội có thể bị phạt vi phạm hành chính. Cụ thể:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

 • Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;
 • Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

Cơ sở pháp lý: Điểm a, d Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện được sửa đổi bởi Khoản 37 Điều 1 Nghị định 14/2022/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Đăng bài chơi xấu trên mạng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn cứ theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) thì đăng bài chơi xấu trên mạng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống. Theo đó:

Khung 1: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

 • Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
 • Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Khung 2: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

 • Có tổ chức;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Đối với 02 người trở lên;
 • Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
 • Đối với người đang thi hành công vụ;
 • Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
 • Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
 • Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Khung 3: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

 • Vì động cơ đê hèn;
 • Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 • Làm nạn nhân tự sát.

Hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, mức phạt tối đa đối với hành vi đăng bài chơi xấu là 7 năm tù, ngoài ra còn có thể chịu hình phạt bổ sung.

Ngoài ra, hành vi đăng hình ảnh bài viết nhằm bôi nhọ danh dự người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác khi thỏa mãn đủ cả 04 yếu tố như sau:

Mặt khách thể: Hành vi làm nhục người khác của người phạm tội đã xâm phạm trực tiếp và nghiêm trọng đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể và quyền được pháp luật bảo vệ nhân phẩm, danh dự của người bị hại.

Mặt khách quan

Tội làm nhục người khác được thể hiện thông qua hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, cụ thể: Các hành vi có thể thể hiện bằng lời nói hoặc thể hiện qua hành động nhằm hạ thấp nhân cách, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Mặt chủ quan:

 • Tội làm nhục người khác được thực hiện do lỗi cố ý. Người phạm tội biết rõ hành vi của mình xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội
 • Người phạm tội thực hiện hành vi của mình với mục đích hạ thấp danh dự, nhân phẩm người khác. Động cơ, mục đích không phải dấu hiệu bắt buộc của tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Mặt chủ thể: Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì người phạm tội làm nhục người khác là người từ đủ 16 tuổi và có năng lực trách nhiệm hình sự.

Như vậy, hành vi đăng tải bài viết nhằm chơi xấu cá nhân, tổ chức có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 với khung hình phạt cao nhất là 05 năm tù giam  hoặc có thể  bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 156, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Luật sư hướng dẫn xử lý khi bị người khác bêu xấu trên mạng

Thực hiện khiếu nại

Khi phát hiện việc đối thủ đăng bài chơi xấu trên mạng, doanh nghiệp có thể thực hiện khiếu nại vụ việc cạnh tranh theo quy định tại Điều 77 Luật Cạnh tranh 2018 như sau:

 • Tổ chức, cá nhân cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại do hành vi vi phạm quy định của pháp luật về cạnh tranh có quyền thực hiện khiếu nại vụ việc cạnh tranh.
 • Thẩm quyền giải quyết: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia
 • Thời hiệu khiếu nại: 03 năm kể từ ngày hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về cạnh tranh được thực hiện.

Hồ sơ khiếu nại bao gồm:

 • Đơn khiếu nại theo mẫu do Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia ban hành;
 • Chứng cứ để chứng minh các nội dung khiếu nại có căn cứ và hợp pháp;
 • Các thông tin, chứng cứ liên quan khác mà bên khiếu nại cho rằng cần thiết để giải quyết vụ việc.

Bên khiếu nại phải chịu trách nhiệm về tính trung thực của các thông tin, chứng cứ đã cung cấp cho Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia.

>>> Xem thêm: Công ty cần làm gì khi phát hiện mình bị chơi xấu đăng bài vu khống

Tư vấn giải quyết khi bị xúc phạm trên mạng xã hộiTư vấn giải quyết khi bị xúc phạm trên mạng xã hội

Khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về cạnh tranh thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo Điều 186 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, khi phát hiện bị đối thủ đăng bài chơi xấu trên mạng và xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định tại Khoản 6 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

Thứ nhất, đơn khởi kiện mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao bao gồm các nội dung chính được quy định tại Khoản 4 Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015;

Thứ hai, kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, ví dụ các giấy tờ sau:

 • CCCD/CMND/Hộ chiếu đối với cá nhân khởi kiện.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh đối với pháp nhân.
 • Bằng chứng chứng minh quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm.

Cơ sở pháp lý: Khoản 5 Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

>>> Xem ngay: Mẫu đơn khởi kiện khi bị đối thủ đăng bài chơi xấu

Thủ tục khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị đăng tin nói xấu tương tự trình tự, thủ tục khởi kiện một tranh chấp dân sự. Căn cứ điều 189, 190, 191, 195, 197, 198 Bộ luật Tố Tụng Dân sự 2015.

Tố giác, tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền

Tố cáo với cơ quan có thẩm quyền về hành vi vi phạm pháp luật sẽ giúp bảo đảm quyền lợi ích của mình không bị xâm hại, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông có trách nhiệm xem xét giải quyết tố cáo theo khoản 40, Điều 1, Nghị định 14/2022/NĐ – CP . Trình tự thủ tục giải quyết tố cáo được quy định tại Điều 28 Luật Tố Cáo 2018.

Theo Điều 27 Luật Tố Cáo 2018 thì trong quá trình tiếp nhận, xử lý vụ việc nếu thấy có dấu hiệu của tội phạm thì chuyển ngay hồ sơ, tài liệu đến Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát nhân dân để giải quyết.

Khi nhận thấy mức độ hành vi của người gây thiệt hại cho mình ngày càng nghiêm trọng, người bị xúc phạm có thể gửi đơn tố giác đến các cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận sau đây:

 • Cơ quan điều tra;
 • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;
 • Viện kiểm sát các cấp;
 • Các cơ quan, tổ chức khác gồm: Công an xã, phường, thị trấn, Đồng Công an, Trạm Công an, Tòa án các cấp, Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

Sau khi tiếp nhận tố giác thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra và Viện kiểm sát có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo.

Việc giải quyết tố giác sẽ được thực hiện theo thủ tục quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC.

CSPL: Điều 5, 6 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT- VKSNDTC, Khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, Điều 32 Luật Tố cáo 2018.

>>> Xem thêm: Doanh nghiệp bị nói xấu trên mạng xã hội cần làm gì?

Có nên thuê luật sư giải quyết khi bị đối thủ chơi xấu không và chi phí thuê là bao nhiêu

Quyết định thuê luật sư để giải quyết vấn đề khi bị đối thủ chơi xấu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tính pháp lý của tình huống, tầm quan trọng của vụ việc, và khả năng tự bảo vệ của khách hàng trong quá trình giải quyết. Nhưng để bảo vệ tối ưu quyền và lợi ích của mình thì nên thuê luật sư để giải quyết khi bị đối thủ chơi xấu từ đó có hướng giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Vai trò của Luật sư trong giải quyết các vụ việc cạnh tranh không lành mạnh

Luật sư đóng một vai trò quan trọng trong giải quyết các vụ việc cạnh tranh không lành mạnh. Cụ thể như:

 • Tư vấn pháp lý: Giúp khách hàng hiểu rõ về các hành vi cạnh tranh không lành mạnh và nắm bắt được những điều cần tránh để không vi phạm pháp luật.
 • Lập kế hoạch, đưa ra hướng giải quyết: Giúp khách hàng lập kế hoạch về phương án giải quyết để bảo vệ quyền và lợi ích của họ.
 • Đại diện pháp lý: Theo dõi hồ sơ, tham gia các phiên tòa, đàm phán, và các công việc pháp lý khác. Bảo vệ quyền lợi của khách hàng và đảm bảo trình tự, thủ tục giải quyết diễn ra theo đúng quy định pháp luật.
 • Tham gia đàm phán: Cố gắng giải quyết hòa bình và thương lượng giữa các bên. Điều này có thể giúp giảm thiểu chi phí và thời gian, đồng thời tìm kiếm giải pháp đáp ứng cho cả hai bên.
 • Đánh giá rủi ro và chiến lược phòng ngừa: Đánh giá rủi ro tiềm ẩn và phát triển chiến lược phòng ngừa để ngăn chặn vấn đề cạnh tranh không lành mạnh.
 • Các vấn đề pháp lý liên quan khác.

Vai trò của luật sư trong giải quyết các vụ việc cạnh tranh không lành mạnh là đa dạng và chuyên nghiệp để bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng trong môi trường cạnh tranh.

Chi phí trọn gói thuê luật sư giải quyết

Chi phí để thuê luật sư giải quyết việc bị đối thủ đăng bài chơi xấu sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ và bản chất của từng vụ việc. Ngay sau khi khách hàng gửi hồ sơ, tài liệu và yêu cầu tư vấn, công ty sẽ thông báo chi phí cụ thể. Thông thường, chi phí dịch vụ được tính theo các yếu tố sau:

Phí cố định: Nếu quý khách hàng muốn tham khảo chi phí trọn gói thuê luật sư của công ty chúng tôi để giải quyết vụ việc cạnh tranh không lành mạnh, chúng tôi sẽ đưa ra mức chi phí phù hợp dựa trên từng vấn đề và yêu cầu cụ thể của khách hàng. Điều này giúp đảm bảo rằng chi phí được tính toán nhằm tối đa hóa quyền lợi và lợi ích cho khách hàng.

Quyền và nghĩa vụ của hai bên được ràng buộc bởi Hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Trong trường hợp xuất hiện tình tiết mới, ảnh hưởng đến nội dung Hợp đồng dịch vụ pháp lý, các bên có thể thương lượng lại về mức phí dịch vụ thông qua phụ lục hợp đồng.

Phí kết quả:

Mức thù lao và chi phí cụ thể của luật sư trong từng vụ việc sẽ được xác định dựa trên sự đồng thuận giữa luật sư và khách hàng, được ghi chép tại Hợp đồng dịch vụ pháp lý. Điều này đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong quá trình hợp tác giữa Luật sư và khách hàng.

Do vậy, không có chi phí cụ thể cho dịch vụ này. Tùy vào tính chất của vụ việc và sự thỏa thuận giữa khách hàng và công ty để có chi phí cụ thể.

Dịch vụ tư vấn giải quyết khi bị đối thủ đăng bài chơi xấu

Dịch vụ tư vấn giải quyết khi bị đối thủ đăng bài chơi xấu bao gồm các dịch vụ sau:

 • Tư vấn quy định của pháp luật về hành vi cạnh tranh không lành mạnh;
 • Tư vấn các hướng giải quyết và các tình huống pháp lý có thể xảy ra;
 • Tư vấn và thực hiện khiếu nại hành vi cạnh tranh không lành mạnh;
 • Tư vấn và thực hiện khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại về hành vi cạnh tranh không lành mạnh của đối thủ;
 • Tư vấn và thực hiện tố cáo hành vi cạnh tranh không lành mạnh;
 • Hỗ trợ đề xuất, soạn thảo các loại đơn từ cần thiết trong quá trình giải quyết vụ việc;
 • Các vấn đề khác theo yêu cầu của khách hàng hoặc theo tình huống cụ thể.

Tùy vào từng trường hợp, từng vụ việc cụ thể mà dịch vụ tư vấn giải quyết khi bị đối thủ đăng bài chơi xấu cũng sẽ bao gồm các dịch vụ khác nhau và sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa khách hàng và công ty.

>>> Xem thêm: Luật sư giải quyết tranh chấp cạnh tranh không lành mạnh

Thuê luật sư giải quyết vụ việc cạnh tranh không lành mạnhThuê luật sư giải quyết vụ việc cạnh tranh không lành mạnh

Khi bị đối thủ đăng bài chơi xấu, cá nhân, tổ chức có thể nộp đơn khiếu nại, tố cáo lên cơ quan có thẩm quyền hoặc sử dụng dịch vụ Luật sư vấn luật Dân sự để được tư vấn hướng giải quyết. Bài viết trên của Chuyên Tư Vấn Luật đã cung cấp đến quý bạn đọc các thông tin liên quan. Nếu bạn đọc còn thắc mắc cần  vui lòng liên hệ hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ.

4.7 (12 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 766 bài viết