Luật Dân sự

Khi nào thì ngân hàng phát mại tài sản?

Khi nào thì ngân hàng phát mại tài sản? Ngân hàng sẽ phát mại tài sản khi người vay vốn tài sản bằng phương thức thế chấp tài sản mà không thanh toán khoản vay hoặc vi phạm nghĩa vụ thanh toán quy định trong hợp đồng thế chấp tài sản. Lúc này, ngân hàng có thể xử lý tài sản thế chấp bằng cách phát mại tài sản. Bạn đọc hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về việc phát mại tài sản.

 

khi nào ngân hàng phát mại tài sản

Ngân hàng phát mại tài sản khi người vay không thực hiện nghĩa vụ thanh toán

>>Xem thêm: Nhà đất đang thế chấp ngân hàng nhưng bị Nhà nước thu hồi thì như thế nào?

Phát mại tài sản là gì?

Phát mại tài sản là quá trình các ngân hàng hoặc các tổ chức, đơn vị tài chính khác cho bạn vay vốn theo hợp đồng. Khi bạn không có khả năng chi trả các khoản vay thì ngân hàng sẽ công bố bán tài sản mà bạn đã thế chấp để đảm bảo việc thanh toán các khoản nợ mà bạn đã vay và không có khả năng trả nữa.

Thời điểm ngân hàng phát mại tài sản?

Khi ngân hàng thực hiện các biện pháp có thể áp dụng để thu hồi nợ nhưng vẫn không thể thu hồi đủ số nợ mà bạn đã vay trước đó. Ngân hàng sẽ xem xét khả năng trả nợ của bạn nếu không còn bất kỳ nguồn nào có thể thu hồi số nợ thì ngân hàng sẽ thực hiện biện pháp là kiện bạn ra Tòa án có thẩm quyền để phát mại tài sản mà bạn đã dùng để bảo đảm khoản vay.

>>> Xem thêm: Thế chấp nhà bị nợ xấu như thế nào thì bị ngân hàng bán đấu giá tài sản?

Trình tự và thủ tục phát mại tài sản

Căn cứ Luật đấu giá tài sản 2016 thì trình tự thủ tục phát mại tài sản được thực hiện như sau:

Thông báo về việc xử lý phát mại tài sản

Theo Điều 57 Luật đấu giá tài sản 2016 thì việc thông báo công khai việc bán đấu giá tài sản như sau:

  • Niêm yết việc đấu giá tài sản theo Điều 35 Luật đấu giá tài sản
  • Tài sản đấu giá là động sản có giá khởi điểm từ năm mươi triệu đồng trở lên và bất động sản thì tổ chức đấu giá tài sản phải thông báo công khai ít nhất hai lần trên báo; mỗi lần thông báo công khai cách nhau ít nhất 02 ngày làm việc.
  • Thời gian thông báo công khai lần thứ hai ít nhất là 07 ngày làm việc đối với tài sản là động sản, 15 ngày đối với tài sản là bất động sản trước ngày mở cuộc đấu giá.

Định giá tài sản

Căn cứ theo điểm b khoản 3 Điều 104 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Khi không có thỏa thuận thì tài sản sẽ được định giá thông qua tổ chức định giá tài sản. Quá trình định giá phải đảm bảo khách quan, phù hợp với thị trường trong thời điểm phát mại tài sản.

Bán tài sản

Khi các bên có thể thỏa thuận được việc thanh toán đủ nghĩa vụ trả nợ của mình trước khi xử lý tài sản bảo đảm thì không cần tiến hành tiếp việc phát mại tài sản. Nếu không thỏa thuận được thì việc bán đấu giá tài sản sẽ được thực hiện. Số tiền thu được từ việc bán tài sản đấu giá sẽ đưa về cho chủ sở hữu tài sản trả các khoản vay.

Thanh toán số tiền từ việc phát mại tài sản

 

thời gian phát mại tài sản

Thanh toán số tiền từ việc phát mại

Căn cứ theo khoản 5 Điều 39 Luật đấu giá tài sản thì người trúng đấu giá thì khoản tiền đặt trước và tiền lãi được chuyển thành tiền đặt cọc để bảo đảm thực hiện giao kết hoặc thực hiện hợp đồng mua bán tài sản đấu giá hoặc thực hiện nghĩa vụ mua tài sản đấu giá sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Việc xử lý tiền đặt cọc thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản

Căn cứ theo điểm c khoản 1 Điều 48 Luật bán đấu giá tài sản 2016 người trúng đấu giá có quyền được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản đấu giá đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng theo quy định của pháp luật;

Vai trò của luật sư khi ngân hàng phát mại tài sản

quy trình đấu giá tài sản phát mại

Luật sư tư vấn phát mại tài sản

  • Tư vấn về việc vay vốn bằng phương thức thế chấp tài sản theo đúng pháp luật
  • Tư vấn về hình thức giao dịch của hợp đồng vay vốn
  • Tư vấn bảo vệ quyền lợi của người thứ ba có liên quan đến tài sản phát mại
  • Tư vấn về căn cứ phát sinh và nghĩa vụ thực hiện hợp đồng vay vốn
  • Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến việc phát mại tài sản
  • Tư vấn về thời hạn, thời hiệu của hợp đồng vay vốn ngân hàng

Trên đây là bài viết về khi nào ngân hàng phát mại tài sản. Bạn đọc còn thắc mắc gì về việc phát mại tài sản của ngân hàng thì liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900.63.63.87 hoặc email: chuyentuvanluat@gmail.com.để được TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ tận tình, chu đáo. Xin cảm ơn.

 

4.59 (18 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết