Luật Dân sự

Hướng dẫn cách đòi lại tài sản đã tặng cho có điều kiện

Đòi lại tài sản đã tặng cho có điều kiện là trường hợp người có tài sản (người có nhà đất, xe cộ, tiền bạc,… ) yêu cầu bên được tặng cho thực hiện các nghĩa vụ nhất định, theo điều kiện thỏa thuận ban đầu nhưng họ lại không thực hiện các nghĩa vụ đó. Điều này đã xam phạm trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của người có tài sản tặng cho có điều kiện.

Cách đòi lại tài sản tặng cho có điều kiện
Cách đòi lại tài sản tặng cho có điều kiện

Quy định chung về tài sản tặng cho có điều kiện

Điều kiện tặng cho tài sản là những điều mà bên tặng cho tài sản cần đạt được, theo đó là nghĩa vụ mà bên được tặng cho tài sản phải thực hiện. Điều 462 Bộ luật dân sự 2015 quy định về vấn đề tặng cho có điều kiện như sau:

  • Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
  • Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.
  • Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.
Việc đòi lại tài sản đã tặng cho được quy định tại Điều 462 BLDS 2015
Việc đòi lại tài sản đã tặng cho được quy định tại Điều 462 BLDS 2015

Đòi lại tài sản đã tặng cho có được không?

  • Người được tặng cho phải thực hiện nghĩa vụ theo điều kiện của người tặng cho tài sản. Thực hiện nghĩa vụ ở đây là việc phải làm theo yêu cầu của bên tặng cho (ví dụ chuyển giao vật hoặc quyền, trả tiền hoặc giấy tờ có giá, thực hiện một công việc hoặc không thực hiện một công việc nhất định).
  • Như đã đề cập ở trên, khi muốn đòi lại tài sản khi bên được tặng cho không thực hiện các nghĩa vụ  theo các điều kiện ban đầu thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại (trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho).
  • Vậy hoàn toàn có thể đòi lại tài sản tặng cho nếu bên được tặng cho không thực hiện đúng nghĩa vụ sau khi tặng cho theo khoản 3 điều 462 BLDS 2015.

Thủ tục đòi lại tài sản đã tặng cho

Tư vấn cách đòi lại tài sản đã tặng cho có điều kiện
Tư vấn cách đòi lại tài sản đã tặng cho có điều kiện

Đối với trường hợp đòi lại tài sản tặng cho (xét trường hợp phổ biến là bất động sản), bạn cần làm đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền nếu đôi bên thương lượng không thành. 

Cụ thể là căn cứ theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có nhà và đất đã tặng cho là tòa án có thẩm quyền xét xử vụ tranh chấp này.

Trong trường hợp khởi kiện đòi lại tài sản, người khởi kiện cần có chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đòi lại tài sản của mình. Ví dụ:

  • Bản hợp đồng tặng cho (trong đó có quy định điều kiện tặng cho);
  • Chứng cứ khác bao gồm các văn bản, giấy tờ có thể hiện về điều kiện tặng cho, người làm chứng hoặc các chứng cứ khác chứng minh được việc tặng cho có điều kiện.
  • Chứng cứ chứng minh người được tặng cho đã không thực hiện được điều kiện đó.

Mời bạn đọc tham khảo: Cha Mẹ Cho Con Đất Có Đòi Lại Được Không?

Trên đây là bài viết hướng dẫn thủ tục đòi lại tài sản đã tặng cho có điều kiện của chúng tôi. Quý bạn đọc nếu có nhu cầu được tư vấn luật dân sự, xin vui lòng gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1900 63 63 87 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn./.

4.9 (18 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 766 bài viết