Luật Dân sự

Cộng tác viên công ty tư vấn sai công ty có chịu trách nhiệm không?

Cộng tác viên công ty tư vấn sai công ty có chịu trách nhiệm không? Khi cộng tác viên thực hiện công việc sẽ tạo ra được nhiều lợi ích cho công ty nhưng trong quá trình cộng tác sẽ có trường hợp tư vấn sai làm cho công ty chịu rủi ro, vậy trách nhiệm này ai sẽ chịu. Sau đây, Chuyên tư vấn luật xin cung cấp một số thông tin liên quan cụ thể như sau:

Cộng tác viên công ty tư vấn sai công ty có chịu trách nhiệm không?

Cộng tác viên công ty tư vấn sai công ty có chịu trách nhiệm không?

>>> Xem thêm: Giấy Tờ Giả Qua Mặt Công Chứng, Ai Chịu Trách Nhiệm?

Quy định về hợp đồng tư vấn của công ty với khách hàng

Trách nhiệm tư vấn của công ty với khách hàng

Hợp đồng tư vấn pháp lý cho khách hàng là loại hợp đồng dịch vụ . Căn cứ khoản 1 điều 517 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của bên cung cấp dịch vụ phải thực hiện công việc đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và thỏa thuận khác . Như vậy , công ty sẽ có trách nhiệm tư vấn pháp lý cho khách hàng đúng theo quy định pháp luật và có lợi cho khách hàng như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Giá trị pháp lý của hợp đồng

Trong trường hợp cộng tác viên của công ty tư vấn sai cho khách hàng thì công ty đã vi phạm nghĩa vụ của mình tuy nhiên hợp đồng vẫn có giá trị hiệu lực. Và tùy theo mong muốn của khách hàng thì khách hàng có thể yêu cầu bồi thường và tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Nếu khách hàng không muốn tiếp tục hợp đồng thì khách hàng có thể lựa chọn các phương án sau:

  • Hủy bỏ hợp đồng thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết  các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận ( căn cứ điều 427 BLDS 2015)
  • Đơn phương chấm dứt hợp đồng : Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện. ( căn cứ điều 428 BLDS 2015)

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp tư vấn sai

Trong trường hợp cộng tác viên tư vấn sai gây thiệt hại có khách hàng thì công ty sẽ có Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. ( Theo quy định tại Khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 )

Quy định về hợp đồng tư vấn vấn của công ty với khách hàng

Quy định về hợp đồng tư vấn vấn của công ty với khách hàng

>> >> Xem thêm: Quy Định Về Thời Hạn Tối Đa Của Hợp Đồng Cộng Tác Viên

Quy định về hợp đồng của cộng tác viên với công ty

 Trách nhiệm tư vấn của cộng tác viên

Cộng tác viên là nhân viên của công ty thực hiện công việc mà công ty giao cho là tư vấn cho khách hàng thì cộng tác viên sẽ có nghĩa vụ thực hiện công việc tư vấn đúng chất lượng, đúng luật với khách hàng . ( Căn cứ khoản 1 điều 517 BLDS 2015)

Trách nhiệm bồi thường thường thiệt hại

Căn cứ điều 597 BLDS 2015 quy định về Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra thì trong trường hợp Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Như vật thì công ty quyền yêu cầu cộng tác viên hoàn trả lại khoản tiền bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật .

>> >> Xem thêm: Hợp Đồng Cộng Tác Viên Có Phải Đóng Bảo Hiểm Không

Cách xác định mức bồi thường thiệt hại

Trường hợp các bên có quy định trước trong hợp đồng về điều khoản bồi thường thiệt hại thì các bên căn cứ theo quy định và tiến hành bồi thường.

Trong trường hợp hợp đồng không có quy định trước thì mức bồi thường thiệt hại sẽ được các định theo thỏa thuận của hai bên. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình. ( căn cứ điều 585 BLDS 2015 )

Cách xác định mức bồi thường thiệt hại

Cách xác định mức bồi thường thiệt hại

>> >> Xem thêm: Hướng Dẫn Soạn Mẫu Hợp Đồng Cộng Tác Viên Kinh Doanh

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến các cộng tác viên công ty tư vấn sai công ty có chịu trách nhiệm không ?Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào hoặc có nhu cầu tìm hiểu thêm xin vui lòng liên hệ TƯ VẤN LUẬT DÂN SƯ  qua HOTLINE 1900.63.63.87 hoặc email: chuyentuvanluat@gmail.com. để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn.

4.9 (17 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết