Luật Hôn Nhân Gia Đình

Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã đạt được thỏa thuận tất cả những vấn đề như quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng cho con, chia tài sản( hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chai tài sản của vợ chồng thành một vụ án khác). Khi đó tòa án sẽ thực hiện theo yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng. Tòa án sẽ ra quyết định công nhận theo quy định  pháp luật về quyền ly hôn.

Tìm hiểu quy định về yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
Tìm hiểu quy định về yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

>>> Xem thêm: Đơn Ly Hôn Viết Tay Được Không? Hướng Dẫn Viết Đơn Ly Hôn Bằng Tay

Hướng dẫn viết mẫu đơn thuận tình ly hôn 2018?

Mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn về nguyên tắc mẫu đơn có thể viết tay, đánh máy hoặc mua tại tòa án nhưng phải có đầy đủ các nội dung thông tin cần thiết theo quy định tại Điều 362 Bộ luật dân sự 2015 để tòa án dựa trên yêu cầu cụ thể của đơn làm căn cứ để giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình.

Tuy nhiên, ngoài các nội dung bắt buộc phải có trong đơn yêu cầu ly hôn thuận tình quy định tại Điều 362 Bộ luật dân sự 2015 thì cần chú ý các phần sau trong nội dung đơn, cụ thể:

 • Tình trạng hôn nhân: Có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn… Làm đơn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.
 • Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con…
 • Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia…
Cách để viết một mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
Cách để viết một mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
 • Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có…

Hướng dẫn thủ tục thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật?

Thủ tục giải quyết việc dân sự, bao gồm công nhận thuận tình ly hôn được quy định tại Chương XXIII (từ Điều 361 đến Điều 375) Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Theo đó, thủ tục này bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

Hồ sơ yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình bao gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu được ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);
 • CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Lưu ý: Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết. Thời hạn nộp lệ phí này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu.

Trình tự các bước thực hiện thuận tình ly hôn
Trình tự các bước thực hiện thuận tình ly hôn

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Bước 4: Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Chi phí ly hôn thuận tình là bao nhiêu?

Theo nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 thì Án phí ly hôn theo quy định pháp luật là 300.000 đồng. Nếu liên quan đến phân chia tài sản thì bạn phải chịu thêm án phí tương ứng với tỉ lệ tài sản.

Trường hợp ngoài yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, đương sự còn yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật hoặc yêu cầu chia 1/2 giá trị tài sản chung của vợ chồng thì người có yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng án phí đối với 1/2 giá trị tài sản chung của vợ chồng.

Trường hợp ngoài yêu cầu ly hôn, đương sự còn yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng thì họ phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần họ yêu cầu chia tài sản trong giá trị tài sản mà Tòa án tạm tính theo hướng dẫn của nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14.

Trên đây, là các nội dung tư vấn về “ Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn”. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua hotline 1900 63 63 87.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.7 (10 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý

Chức vụ: Chuyên viên pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Thừa Kế, Dân Sự, Đất Đai

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3 năm

Tổng số bài viết: 498 bài viết

2 thoughts on “Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn

 1. Phạm Quốc Đức says:

  Cho mình hỏi: Người chồng đang sống và lao động tại nước ngoài, vợ ở VN. Hai người viết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và có đơn không hòa giải, xin vắng mặt khi giải quyết…TA thụ lý việc dân sự như vậy có đúng không? Hay phải thụ lý giải quyết vụ án xin ly hôn? Xin cảm ơn nhiều!

  • Triệu Hiếu Khánh says:

   Chào bạn Đức, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyentuvanluat.com
   Dựa vào thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng có đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, có đơn không hòa giải, xin vắng mặt,… thì Tòa án thụ lý vụ việc dân sự là đúng theo khoản 2 Điều 29 BLTTDS 2015. Bởi trong trường hợp trên, hai vợ chồng chỉ yêu cầu tòa án công nhận sự kiện ly hôn, cả hai vợ chồng đều không có tranh chấp liên quan đến quyền và nghĩa vụ của họ khi ly hôn. Do đó, tòa án thụ lý vụ việc dân sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!